Morgunblaðið - 01.12.1996, Side 20
20 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996
MORGUNBLAÐIÐ
ÞAÐ ERU ekki aðeins íslendingar,
sem hafa tekið ástfóstri við
sænska aðventudrykkinn glögg. í
Danmörku flýtur allt í glögg vikurn-
ar fyrir jól og sama hvort maður
mætir í jólaföndur leikskóla og
barnaskóla eða í virðulegar jóla-
samkomur á vinnustöðum: alls
staðar er boðið upp á misgott -
og þó oftar misvont glögg - hvort
sem er í fallegum glösum eða
plastkrúsum. Svíar snæða pipar-
kökurnar sínar með og það gera
Danir reyndar líka, en oftar en
ekki bjóða þeir upp á eplaskífurnar
sínar með, sem reyndar standa
ekki lengur undir nafni, því engin
eru eplin í þeim lengur.
En það má sumsé ylja sér á
fleiru á aðventunni en glögg og
hér á eftir fara nokkrar hugmyndir
í þá átt. Allir drykkirnir sóma sér
vel með krydduðum jólakökum af
öllu tagi, hunangskökum og jóla-
brauði, en þurrkaðir ávextir eins
og rúsínur, gráfíkjur og apríkósur
að ógleymdum möndlum og hnet-
um eru hreint afbragð með
drykkjunum. Og þegar kveikt hefur
verið á kertunum þá er hinn ytri
aðventuandi kominn, en hinn innri
verður hver að sjá um sjálfur...
Góða skemmtun!
þurru. Þennan dag halda þeir upp
á Guy Fawks' Night til að minnast
þess að á þessum degi árið 1605
reyndu Fawks og félagar hans að
sprengja upp kónginn og þinghús-
ið. Tilræðið tókst ekki, en í minn-
ingu þessa sprengja Bretar óskað-
legri sprengjur þennan merkisdag.
Til að hlýja sér drekka þeir til
dæmis heitan síder og borða með
kryddkökur og sírópsepli. Síder-
inn breski er gjarnan léttáfengur,
líkt og bjór, en fáist hann ekki er
hægt að nota óáfengan síder.
________1 msk púðursykur_________
1 I þurr síder (ekki sætur)
________1 tsk allrahondaber______
________5 sm flís af kanilberki__
________3flögurofmace____________
1 appelsína
Síderinn er hitaður með sykri
og kryddi, en ekki látinn sjóða.
Sneiðið rækilega þvegna appelsín-
una í þunnar sneiðar og setjið eina
sneið í hvert glas eða krús, hellið
sídernum yfir og berið fram.
Þad er f leira gott en
glögg til að ylja sér
i skammdeginu, segir SIGRÚN DAVÍDS-
DÓTTIR og dregur upp nokkrar uppskriftir
þvi til sönnunar.
einhvern hátt er bragðbætt með
ávaxta- og kryddolíum. Fyrir te-
unnendur eru flestir tegundir af
slíku tei óáhugaverðar, því bragðið
vill oftar en ekki vera skelfilega
gervilegt. Hér gegnir öðru máli,
því hér fæst bragðið af alvöru
kryddi og engu öðru. Fyrst er soð-
ið kryddseyði og það notað til að
gera te. Best fer á að nota svart
te, English Breakfast Tea eða
Ceylon Tea, en síður Earl Grey.
Þeir sem kjósa reglulega sérkenni-
legt te nota Lapsang, sem með
reykbragði sínu Ijær kryddteinu
alveg sérstakan keim. Þið getið
notað eftirfarandi kryddblöndu eða
spreytt ykkur á eigin uppfinningu,
en aðalatriðið er að nota heilt
krydd og ekki duft.
______________1 Vá I vatn________
4 heilir stjörnuanísar
Látið kryddið og vatnið malla
saman í 15-30 mín. og notið svo
kryddseyðið til að gera ykkur te.
Ef afgangur er af seyðinu getið þið
geymt það í nokkra daga og átt í
næstu tegerð.
Flestir kjósa vísast sykur í
kryddteið. Berið fram með því hun-
ang, hrásykur, kandís og/eða púð-
ursykur svo hver geti sykrað að
vild.
Styrkt kryddte: Hinir fullorðnu
kjósa kannski að setja msk. af ein-
hverju sterku í bollann sinn, hvort
sem það nú er koníak, kláravín,
romm eða annar brenndur drykk-
ur. Sjálf er ég veik fyrir að styrkja
kryddte með þurru sérríi. ..
wmmmfflmfflammmmmum
Heitur síder á
enska visu
••• • . -.
Kryddte
Það er hægt að kaupa ýmsar
tegundir af kryddtei eða tei sem á
_____8 negulnoglar_____
10 kgrdimommur
1 msk heil gllrahandaber
te eftir smekk
Þeir sem hafa verið í Bretlandi
5. nóvember hafa kannski hrokkið
í kút þegar þessir rólegu og yfir-
veguðu Bretar hafa skyndilega far-
ið að skjóta flugeldum upp úr
Heitur ávaxtasaf i
Víða á ávaxtaræktarsvæðum
Evrópu tíðkast að drekka heitan
f/(a(t(ht/*/n(t(uf' ftfit
(f//((/t /n’i/fi
Sendum hátíðarmatinn hvert sem er, innanlands
sem til vina og ættingja erlendis.
Þu gleður með góðri gjöf og við spörum þér sporin.
2.
O
22.
O:
Grensásvégi 48. s: 553-1600
ávaxtasafa á veturna, einkum sól-
berja- eða eplasafa. Þótt þið búið
ekki í skugga ávaxtatrjáa er hægt
að kaupa safa og spreyta sig á
slíkum drykkjum.
Kryddið hér að ofan getur verið
góð viðbót við heitu safana, sem
hér eru nefndir. Látið þá kryddið
malla um stund í safanum, áður
en hann er borinn fram. Hér er
kannski óþarfi að nota nokkuð syk-
urkyns, en kannski eru ekki allir á
einu máli um það.
Vin chaud
Vin chaud erfranska hliðstæðan
við glögg (og þarlendir bera nafnið
fram sem veng sjó). Nafnið þýðir
einfaldlega heitt vín og það er líka
þannig sem drykkurinn er: hitað
vín. En í viðbót er notað krydd og
í Frakklandi er hægt að kaupa til-
búnar kryddblöndur í heita vínið.
Aðferðirnar eru ýmsar, en hér
kemur ein útgáfan. Vínið þarf auð-
vitað ekki að vera neitt gæðavín,
en best fer á að nota bragðmikið
vín og það getur auðvitað eins
verið ítalskt og franskt.
1 flaska rauðvín
1 dl vatn
3 heilir stjörnuanísar
_________3 negulngglor_________
um 5 sm flís af kanilberki
1 tsk allrahandaber
______púðursykur, sykur eða____
hunong eftir smekk
Látið vatnið og kryddið malla
saman í um 15 mín.
Bætið víninu út í og látið það
hitna en ekki sjóða, því þá rýkur
vínandinn úr því og það breytir um
eðli. Sætið það ögn, til dæmis með
3 msk af púðursykri, en hver og
einn verður að styðjast við sinn
smekk. Reglan er þó að vínið á
alls ekki að vera dísætt, heldur á
sykurinn bara rétt aðeins að hamla
á móti sýrunni í víninu, því sýru-
bragðið styrkist við hitunina.
KANILL er ekki allur þar sem hann
er séður. Það sem við köllum kanil
og er selt í duftformi er af ætt-
ingja lárviðarins, cinnamomum
cassia en „ekta“ kanill kallast hins
vegar cinnamomum zelanicum. Sá
síðarnefndi er runni sem vex á Sri
Lanka og á Indlandi en cassia-tréð
vex í hlíðum Himalaya.
Börkur runnanna er mun þynnri
en á cassia-trjánum en duftið er
unnið úr berkinum. Griski læknir-
inn Galenos lýsti þessu svo árið 200
f.Kr.: „Besta cassian er álíka góð
og sísti kanillinn. Eini munurinn
er sá að maður verður að nota helm-
ingi meira af kassíunni til að fá
sama bragð." Kanilduft er úr cassiu
en heill kanill, tvær barkarrúllur
hvor inni i annarri, er iiklega
„ekta“. Mest er flutt inn af kanil
frá Indónesiu.
í Biblíunni er kanill nefndur í
einni af Mósebókunum.
Kanilstjörnur
(30 slk.)
300 g gfhýddar möndlur
2 tsk. kgnill
3 dlsykur
3 eggjghvítur
I tsk. sítrónusafi
I dl flórsykur
glassúr:
5 dl flórsykur
1 Vi (3 msk.) eggjahvíta