Morgunblaðið - 01.12.1996, Page 26
26 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996
MORGUNBLAÐIÐ
ÞÁ ertu nú á réttum stað,“
segir ein af konunum á
samverustund foreldra í
Áskirkju í Reykjavík, þeg-
ar þær eru beðnar um uppskriftir
að smákökum sem hafa verið vin-
sælar ífjölskyldum þeirra í gegnum
tíðina. „Enginn bakar eins fallegar
smákökur og Guðrún Magdalena.
Svo eru þær svo góðar líka,“ bæt-
ir hún við.
Guðrún Magdalena er um-
sjónarmaður samverustundanna
og þegar jólin nálgast fá þeir sem
koma til samverunnar á miðviku-
dagsmorgnum í safnaðarheimili
Áskirkju að bragða á gómsætum
kökunum úr eldhúsinu hennar.
Guðrún Magdalena dregur enga
dul á að hún hefur gaman af að
baka smákökur. Hún segist baka
sjö, átta og jafnvel níu sortir fyrir
jólin sér til skemmtunar en að
baksturinn sé ekki svipur hjá sjón
núorðið, „bara svona 500 grömm
af hverri sort“. Þegar margir voru
í heimili bakaði hún kíló af hverri.
Galdurinn við vel heppnaðan smá-
kökubakstur segir hún að felist
ekki síst í því að eiga góðan ofn
sem bakar allar kökur jafnt hvar
sem þær eru á bökunarplötunni.
Uppskriftirnar sem hér birtast
eru frá Guðrúnu Magdalenu og
hinum konunum í samverustund-
inni, þeim Vigdísi S. Jónsdóttur,
Katrínu Björk Skaftadóttur, Báru
Traustadóttur, Ólöfu I. Davíðsdótt-
ur, Ernu Björgu Baldursdóttur,
Rögnu Þorgeirsdóttur og Erlu
Traustadóttur.
Svo er bara að bretta upp erm-
arnar og hefjast handa við bakstur-
inn. Það gæti orðið úr því hin besta
skemmtun.
Morgunblaðið/Kristinn
MÆÐUR og börn í Áskirkju. Efri röö frá vinstri: Vigdís, Sævar Snorrason, Ragna, Elfas Snorrason og
Guðrún Magdalena. Neðri röð: Katrín, Elna Lísa Jónsdóttir, ísak Freyr Jónsson, Bára, Baldur Sveinsson,
Ólöf, Erna Björg, Óskar Markús Ólafsson, Þórdfs Stella Þorsteins, Erla og Halldóra Þöll Þorsteins.
SMAKOKUR
en þeir eru settir saman við deig-
ið. Sett á smurða ofnplötu með
teskeið. Bakið í 10 mín. við 200°C.
Erna Björg Baldursdóttir.
Súkkulaöibráð
100gsuðusúkkulaði
Litlar jólakökur
250 g smjör
g syKur
Koniakskökur 100 g haframjöl 4 egg
börkur af 1 sítrónu (rifinn) börkuraf 1 appelsínu (rifinn)
100 g hveiti 125 g rúsínur
1 tsk hjartarsalt 125 g kúrenur
100 g smjör 300 g hveiti
100 g sykur 4 msk romm
2 msk koníak
1 e99
smátt rifinn börkur af
einni appelsínu
Blandið haframjöli, hveiti og
hjartarsalti saman. Öðru bætt útí,
deigið hnoðað saman og mótað í
rúllur. Rúllurnar eru látnar standa
í ísskáp í nokkrar stundir. Þær eru
síðan skornar í sneiðar, lagðar á
ofnplötu og bakaðar í 10 mín. við
200°C.
Hrærið smjör, sykur og
eggin eitt í einu. Blandið
ávöxtunum og romminu í
hveitið. Deigið er sett í lítil
„muffins" - form og bakast
Ijósbrúnt við 200° C í 5 mín.
Kókos-
makkarónur
2 eggjahvítur
1 bolli sykur
14 tsk vanilludropor
Morgunblaðið/Golli
SYKURKRINGLUR, gyðingakökur og
piparkökur með möndlu.
1 bolli kókosmjöl
2 bollar kornflögur
14 bolli saxaðar hnetur
Smókökur
meó kókos
160 g sykur
190° C þar til kökurnar eru Ijós-
þrúnar.
Vigdís Sæunn Jónsdóttir.
14 bolli saxað súkkulaði
W3§M9áM9iB8§§§M,
200 g smjör
Þúsund óra kökur
175 g smjör
2 eqq
300 g hveiti
Hnetusmjörskökur
114 bolli púðursykur
2 tsk lyftiduft
1 bolli hnetusmjör
1 75 g sykur 14 tsk hjartarsalt
1 egg kókosmjöl
50 g brytjað súkkulaði
250 g hveiti Hnoðið saman sykur, smjör og eitt egg. Bætið þurrefnum saman við. Rúllið í lengju og skerið í sneið- ar. Hrærið síðara eggið og dýfið efra borði sneiðanna í það og síð- an í kókosmjölið. Bakið á plötu við
Sykur og smjör hrært vel sam- an. Eggið sett útí, síðan súkkulaði og hveiti. Gott er að velta súkku- laðibitunum upp úr hveitinu áður
% bolli smjörlíki
14 bolli mjólk
1 e99
3 bollar Kelloggs kornflögur
2 tsk vanilludropgr
Möndlusnittur
114 bolli hveiti
14 tsk matarsódi 100 g sykur
114 bolli brytjað suðusúkkulaði 1 stórtegg
2 tsk vonillusykur
75 g malaðir heslihnetukjarnar
Allt hnoðað saman en örlitlu af
hveitinu er haldið eftir til að nota
við flatningu. Kælið lítillega í ísskáp
svo það verði viðráðanlegra. Fletjið
svo út á bökunarpappír í ferhyrn-
ing, 30 x 38.
Fylling
100 g smjör
125 q svkur
2 msk hunang
200 g möndluflögur
Smjör, sykur og hunang er hitað
að suðu í potti. Þá eru möndlurnar
settar út í. Látið sjóða augnablik.
Síðan er fyllingin kæld og svo
smurt yfir deigið. Smyrjið ekki al-
veg út að jöðrum.
Bakið neðst í ofni við 175°C í
20 mínútur. Látið kólna smástund.
Skerið kökuna í ferninga sem svo
er skipt í þríhyrninga. Þegar þeir
eru orðnir kaldir er hornunum dýft
í bráðið súkkulaði.
Ólöf I. Davíðsdóttir.
Sandhorn
150 g sykur
220 g smjörlíki
500 g hveiti
Þeytið sykur, smjörlíki og hnetu-
smjör vel saman. Setjið eggið og
vanilludropana út í og síðan öll
þurrefnin. Búið til litlar kúl-
ur og setjið á bökunar-
plötu. Bakið við 175°C í
10 mín. Kælið. Bræðið 100
g suðusúkkulaði í vatns-
baði og berið á kökurnar
og sáldrið svo söxuðum
salthnetum ofan á súkku-
laðið áður en það storknar.
2 egg
2 tsk lyftiduft
8 tsk vanillusykur
4 msk kolt vgln
1 tsk vonilludropar
Öllu blandað saman og hnoðað
þar til það er sprungulaust. Rúllað
í lengjur, ekki þykkar. Skerið í
u.þ.b. 8 cm bita og búnar til skeif-
ur. Bakið við 180-200° C, þar til
þær eru Ijósþrúnar. Kælið. Dýfið
endum í bráðið súkkulaði.
Erla Traustadóttir.
Löllukökur
250 g hveiti
200 g smjör
50 g sykur
Marsipanfylling
85 g marsipan
20 g smjör
Eggjahvíturnar stífþeyttar, sykri
bætt í smátt og smátt. Kókos-
mjöli, kornflögur, hnetum og
súkkulaði blandað varlega saman
við. Sett á plötu með teskeið. Bak-
ið við 200°C þar til kökurnar eru
Ijósbrúnar.
Bára Traustadóttir.
1 lítið egg eða 14 stórt
Deigið hnoðað létt saman. Rúll-
að í lengjur (eins og í finnsku
brauði). Rauf skorin í miðju eftir
endilöngu. Þar í látin marsipanfyll-
ing.
Marsipanfylling: Marsipanið
stappað með gaffli saman við
smjör og egg. Rúllað í mjóar ræm-
ur eða tekið með hníf til að setja
í raufina.
Bakið við 180° C í u.þ.b.. 10
mín. Þegar kökurnar eru kaldar er
öðrum enda þeirra dýft í bráðið
súkkulaði.
I
!
I
Rúsinu- og
möndlu-feqqa
250 g möndlur
dl sykur, u.þ.b. 230 g
3 egg
1 dl brætt smjör, 100 g
1 dl jqrðhnetuolía
250 g rúsínur
114 msk vanillusykur
4 tsk lyftiduft
1 I hveiti, u.þ.b. 600 g
1. Hreinsið möndlurnar ef þarf og
malið í kvörn.
2. Þeytið egg og sykur vel saman
og hrærið síðan bræddu smjörinu
og olíunni smám saman útí og síð-
an möndlumjölinu.
3. Bætið rúsínum og vanillusykri
útí. Blandið saman hveiti og lyfti-
dufti og hrærið útí smám saman
þar til deigið er orðið meðfærilegt,
en þó lausara í sér en vanalegt
gerdeig.
4. Skiptið deiginu í fjóra hluta og
búið til ca 35 sm pylsur úr hverjum
hluta. Bakið í 200°C í 10-15 mínút-
ur. Athugið að þær eiga ekki að
kólna á plötunni. Geymið kökurnar
á þurrum stað til að þær haldist
stÖkkar.
Marokkóskar
döólurúllur
Fyllingin
Vz dl appelsínuþykkni
4-5 msk appelsínulíkjör
450 g smáttsaxaðar döðlur
1 mskkanill
14 tsk malaður engifer
negull á hnífsoddi
brúnast. Látið þær standa á svöl-
um stað til næsta dags.
5. Skerið „pylsurnar" í 14 sm sneið-
ar og bakið við 200°C í 5-8 mín.
á hvorri hlið eða þar til þær hafa
tekið á sig gullinn lit. Látið þær
Deigið
150 g brætt smjör
114 dl olía
3egg