Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 26

Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 26
26 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 MORGUNBLAÐIÐ ÞÁ ertu nú á réttum stað,“ segir ein af konunum á samverustund foreldra í Áskirkju í Reykjavík, þeg- ar þær eru beðnar um uppskriftir að smákökum sem hafa verið vin- sælar ífjölskyldum þeirra í gegnum tíðina. „Enginn bakar eins fallegar smákökur og Guðrún Magdalena. Svo eru þær svo góðar líka,“ bæt- ir hún við. Guðrún Magdalena er um- sjónarmaður samverustundanna og þegar jólin nálgast fá þeir sem koma til samverunnar á miðviku- dagsmorgnum í safnaðarheimili Áskirkju að bragða á gómsætum kökunum úr eldhúsinu hennar. Guðrún Magdalena dregur enga dul á að hún hefur gaman af að baka smákökur. Hún segist baka sjö, átta og jafnvel níu sortir fyrir jólin sér til skemmtunar en að baksturinn sé ekki svipur hjá sjón núorðið, „bara svona 500 grömm af hverri sort“. Þegar margir voru í heimili bakaði hún kíló af hverri. Galdurinn við vel heppnaðan smá- kökubakstur segir hún að felist ekki síst í því að eiga góðan ofn sem bakar allar kökur jafnt hvar sem þær eru á bökunarplötunni. Uppskriftirnar sem hér birtast eru frá Guðrúnu Magdalenu og hinum konunum í samverustund- inni, þeim Vigdísi S. Jónsdóttur, Katrínu Björk Skaftadóttur, Báru Traustadóttur, Ólöfu I. Davíðsdótt- ur, Ernu Björgu Baldursdóttur, Rögnu Þorgeirsdóttur og Erlu Traustadóttur. Svo er bara að bretta upp erm- arnar og hefjast handa við bakstur- inn. Það gæti orðið úr því hin besta skemmtun. Morgunblaðið/Kristinn MÆÐUR og börn í Áskirkju. Efri röö frá vinstri: Vigdís, Sævar Snorrason, Ragna, Elfas Snorrason og Guðrún Magdalena. Neðri röð: Katrín, Elna Lísa Jónsdóttir, ísak Freyr Jónsson, Bára, Baldur Sveinsson, Ólöf, Erna Björg, Óskar Markús Ólafsson, Þórdfs Stella Þorsteins, Erla og Halldóra Þöll Þorsteins. SMAKOKUR en þeir eru settir saman við deig- ið. Sett á smurða ofnplötu með teskeið. Bakið í 10 mín. við 200°C. Erna Björg Baldursdóttir. Súkkulaöibráð 100gsuðusúkkulaði Litlar jólakökur 250 g smjör g syKur Koniakskökur 100 g haframjöl 4 egg börkur af 1 sítrónu (rifinn) börkuraf 1 appelsínu (rifinn) 100 g hveiti 125 g rúsínur 1 tsk hjartarsalt 125 g kúrenur 100 g smjör 300 g hveiti 100 g sykur 4 msk romm 2 msk koníak 1 e99 smátt rifinn börkur af einni appelsínu Blandið haframjöli, hveiti og hjartarsalti saman. Öðru bætt útí, deigið hnoðað saman og mótað í rúllur. Rúllurnar eru látnar standa í ísskáp í nokkrar stundir. Þær eru síðan skornar í sneiðar, lagðar á ofnplötu og bakaðar í 10 mín. við 200°C. Hrærið smjör, sykur og eggin eitt í einu. Blandið ávöxtunum og romminu í hveitið. Deigið er sett í lítil „muffins" - form og bakast Ijósbrúnt við 200° C í 5 mín. Kókos- makkarónur 2 eggjahvítur 1 bolli sykur 14 tsk vanilludropor Morgunblaðið/Golli SYKURKRINGLUR, gyðingakökur og piparkökur með möndlu. 1 bolli kókosmjöl 2 bollar kornflögur 14 bolli saxaðar hnetur Smókökur meó kókos 160 g sykur 190° C þar til kökurnar eru Ijós- þrúnar. Vigdís Sæunn Jónsdóttir. 14 bolli saxað súkkulaði W3§M9áM9iB8§§§M, 200 g smjör Þúsund óra kökur 175 g smjör 2 eqq 300 g hveiti Hnetusmjörskökur 114 bolli púðursykur 2 tsk lyftiduft 1 bolli hnetusmjör 1 75 g sykur 14 tsk hjartarsalt 1 egg kókosmjöl 50 g brytjað súkkulaði 250 g hveiti Hnoðið saman sykur, smjör og eitt egg. Bætið þurrefnum saman við. Rúllið í lengju og skerið í sneið- ar. Hrærið síðara eggið og dýfið efra borði sneiðanna í það og síð- an í kókosmjölið. Bakið á plötu við Sykur og smjör hrært vel sam- an. Eggið sett útí, síðan súkkulaði og hveiti. Gott er að velta súkku- laðibitunum upp úr hveitinu áður % bolli smjörlíki 14 bolli mjólk 1 e99 3 bollar Kelloggs kornflögur 2 tsk vanilludropgr Möndlusnittur 114 bolli hveiti 14 tsk matarsódi 100 g sykur 114 bolli brytjað suðusúkkulaði 1 stórtegg 2 tsk vonillusykur 75 g malaðir heslihnetukjarnar Allt hnoðað saman en örlitlu af hveitinu er haldið eftir til að nota við flatningu. Kælið lítillega í ísskáp svo það verði viðráðanlegra. Fletjið svo út á bökunarpappír í ferhyrn- ing, 30 x 38. Fylling 100 g smjör 125 q svkur 2 msk hunang 200 g möndluflögur Smjör, sykur og hunang er hitað að suðu í potti. Þá eru möndlurnar settar út í. Látið sjóða augnablik. Síðan er fyllingin kæld og svo smurt yfir deigið. Smyrjið ekki al- veg út að jöðrum. Bakið neðst í ofni við 175°C í 20 mínútur. Látið kólna smástund. Skerið kökuna í ferninga sem svo er skipt í þríhyrninga. Þegar þeir eru orðnir kaldir er hornunum dýft í bráðið súkkulaði. Ólöf I. Davíðsdóttir. Sandhorn 150 g sykur 220 g smjörlíki 500 g hveiti Þeytið sykur, smjörlíki og hnetu- smjör vel saman. Setjið eggið og vanilludropana út í og síðan öll þurrefnin. Búið til litlar kúl- ur og setjið á bökunar- plötu. Bakið við 175°C í 10 mín. Kælið. Bræðið 100 g suðusúkkulaði í vatns- baði og berið á kökurnar og sáldrið svo söxuðum salthnetum ofan á súkku- laðið áður en það storknar. 2 egg 2 tsk lyftiduft 8 tsk vanillusykur 4 msk kolt vgln 1 tsk vonilludropar Öllu blandað saman og hnoðað þar til það er sprungulaust. Rúllað í lengjur, ekki þykkar. Skerið í u.þ.b. 8 cm bita og búnar til skeif- ur. Bakið við 180-200° C, þar til þær eru Ijósþrúnar. Kælið. Dýfið endum í bráðið súkkulaði. Erla Traustadóttir. Löllukökur 250 g hveiti 200 g smjör 50 g sykur Marsipanfylling 85 g marsipan 20 g smjör Eggjahvíturnar stífþeyttar, sykri bætt í smátt og smátt. Kókos- mjöli, kornflögur, hnetum og súkkulaði blandað varlega saman við. Sett á plötu með teskeið. Bak- ið við 200°C þar til kökurnar eru Ijósbrúnar. Bára Traustadóttir. 1 lítið egg eða 14 stórt Deigið hnoðað létt saman. Rúll- að í lengjur (eins og í finnsku brauði). Rauf skorin í miðju eftir endilöngu. Þar í látin marsipanfyll- ing. Marsipanfylling: Marsipanið stappað með gaffli saman við smjör og egg. Rúllað í mjóar ræm- ur eða tekið með hníf til að setja í raufina. Bakið við 180° C í u.þ.b.. 10 mín. Þegar kökurnar eru kaldar er öðrum enda þeirra dýft í bráðið súkkulaði. I ! I Rúsinu- og möndlu-feqqa 250 g möndlur dl sykur, u.þ.b. 230 g 3 egg 1 dl brætt smjör, 100 g 1 dl jqrðhnetuolía 250 g rúsínur 114 msk vanillusykur 4 tsk lyftiduft 1 I hveiti, u.þ.b. 600 g 1. Hreinsið möndlurnar ef þarf og malið í kvörn. 2. Þeytið egg og sykur vel saman og hrærið síðan bræddu smjörinu og olíunni smám saman útí og síð- an möndlumjölinu. 3. Bætið rúsínum og vanillusykri útí. Blandið saman hveiti og lyfti- dufti og hrærið útí smám saman þar til deigið er orðið meðfærilegt, en þó lausara í sér en vanalegt gerdeig. 4. Skiptið deiginu í fjóra hluta og búið til ca 35 sm pylsur úr hverjum hluta. Bakið í 200°C í 10-15 mínút- ur. Athugið að þær eiga ekki að kólna á plötunni. Geymið kökurnar á þurrum stað til að þær haldist stÖkkar. Marokkóskar döólurúllur Fyllingin Vz dl appelsínuþykkni 4-5 msk appelsínulíkjör 450 g smáttsaxaðar döðlur 1 mskkanill 14 tsk malaður engifer negull á hnífsoddi brúnast. Látið þær standa á svöl- um stað til næsta dags. 5. Skerið „pylsurnar" í 14 sm sneið- ar og bakið við 200°C í 5-8 mín. á hvorri hlið eða þar til þær hafa tekið á sig gullinn lit. Látið þær Deigið 150 g brætt smjör 114 dl olía 3egg
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.