Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 26

Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 26
26 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 MORGUNBLAÐIÐ ÞÁ ertu nú á réttum stað," segir ein af konunum á samverustund foreldra í Áskirkju í Reykjavík, þeg- ar þær eru beðnar um uppskriftir að smákökum sem hafa verið vin- sælarífjölskyldum þeirraígegnum tíðina. „Enginn bakar eins fallegar smákökur og Guðrún Magdalena. Svo eru þær svo góðar líka," bæt- ir hún við. Guðrún Magdalena er um- sjónarmaður samverustundanna og þegar jólin nálgast fá þeir sem koma til samverunnar á miðviku- dagsmorgnum í safnaðarheimili Áskirkju að þragða á gómsætum kökunum úr eldhúsinu hennar. Guðrún Magdalena dregur enga dul á að hún hefur gaman af að baka smákökur. Hún segist baka sjö, átta og jafnvel níu sortir fyrir jólin sér til skemmtunar en að baksturinn sé ekki svipur hjá sjón núorðið, „bara svona 500 grömm af hverri sort". Þegar margir voru í heimili bakaði hún kíló af hverri. Galdurinn við vel heppnaðan smá- kökubakstur segir hún að felist ekki síst í því að eiga góðan ofn sem bakar allar kökur jafnt hvar sem þær eru á bökunarplötunni. Uppskriftirnar sem hér birtast eru frá Guðrúnu Magdalenu og hinum konunum í samverustund- inni, þeim Vigdísi S. Jónsdóttur, Katrínu Björk Skaftadóttur, Báru Traustadóttur, Ólöfu I. Davíðsdótt- ur, Ernu Björgu Baldursdóttur, Rögnu Þorgeirsdóttur og Erlu Traustadóttur. Svo er bara að bretta upp erm- arnar og hefjast handa við bakstur- inn. Það gæti orðið úr því hin besta skemmtun. !- Koníakskökur 100 g hafrgmjöl 100 g hveiti 1 tsk hjartarsolt 100 g smjör 100 g sykur 2 msk koníak 1 e99 smátt rifinn börkur af einni appelsínu Blandið haframjöli, hveiti og hjartarsalti saman. Öðru bætt útí, deigið hnoðað saman og mótað í rúllur. Rúllurnar eru látnar standa í ísskáp í nokkrar stundir. Þær eru síðan skornar í sneiðar, lagðar á ofnplötu og bakaðar í 10 mín. við 200oC. Þúsund ára kökur 175 g smjör _________1 75 g sykur_________ ____________1 egg____________ 50 g brytjað súkkulaði 250 g hveiti Sykur og smjör hrært vel sam- an. Eggið sett útí, síðan súkkulaði og hveiti. Gott er að velta súkku- laðibitunum upp úr hveitinu áður Morgunblaðið/Kristinn MÆÐUR og börn í Áskirkju. Efri röð frá vinstri: Vigdís, Sævar Snorrason, Ragna, Elías Snorrason og Guðrún Magdalena. Neðri röð: Katrín, Elna Lísa Jónsdóttir, ísak Freyr Jónsson, Bára, Baldur Sveinsson, Ólöf, Erna Björg, Óskar Markús Ólafsson, Þórdís Stella Þorsteins, Erla og Halldóra Þöll Þorsteins. SMAKOKUR en þeir eru settir saman við deig- ið. Sett á smurða ofnplötu með teskeið. Bakið í 10 mín. við 200°C. Erna Björg Baldursdóttir. Lillar jólakökur Súkkulaöibrá* 100gsuðusúkkulaði 250 g smjör 250 g sykur 4egg börkur af 1 sítrónu (rifinn) börkuraf 1 appelsínu (rifinn) 125 g rúsínur 125 g kúrenur 300 g hveiti 4 msk romm Hrærið smjör, sykur og eggin eitt í einu. Blandið ávöxtunum og romminu í hveitið. Deigið er sett í lítil „muffins" - form og bakast Ijósbrúnt við 200° C í 5 mín. Smákökur með kókos 160 g sykur 200 g smjör _______2egg______ 300 g hveiti 2 tsk lyftiduft VStsk hjortarsalt _____kókosmjöl_____ Hnoðið saman sykur, smjör og eitt egg. Bætið þurrefnum saman við. Rúllið í lengju og skerið í sneið- ar. Hrærið síðara eggið og dýfið efra borði sneiðanna í það og síð- an í kókosmjölið. Bakið á plötu við Br*rv :5*jaj*(gB*3'-^ ¦ "í = AéP ./¦.:¦"¦ ktfvB •"— M. B^^ Morgunblaðið/Golli SYKURKRINGLUR, gyðingakökur og piparkökur með möndlu. 190° C þar til kökurnar eru Ijós- þrúnar. Vigdís Sæunn Jónsdóttir. MmutMmmBKBmsmgmBmmm Hnetusmjörskökur _______1 Vi bolli púðursykur_______ ________1 bolli hnetusmjör________ _________% bolli smjörlíki_________ Þeytið sykur, smjörlíki og hnetu- smjör vel saman. Setjið eggið og vanilludropana út í og síðan öll þurrefnin. Búið til litlar kúl- ur og setjið á bökunar- plötu. Bakið við 175°C í 10 mín. Kælið. Bræðið 100 g suðusúkkulaði í vatns- baði og berið á kökurnar og sáldrið svo söxuðum salthnetum ofan á súkku- laðið áður en það storknar. Kókos- makkarónur 2 eggjahvítur 1 bolli sykur Vi tsk vanilludropgr 1 bolli kókosmjöi 2 bollar kornflögur Vá bolli saxaðar hnetur V? bolli saxað súkkuloði Eggjahvíturnar stífþeyttar, sykri þætt í smátt og smátt. Kókos- mjöli, kornflögur, hnetum og súkkulaði blandað varlega saman við. Sett á plötu með teskeið. Bak- ið við 200°C þar til kökurnar eru Ijósbrúnar. Bára Traustadóttir. V-j bolli mjólk 1 egg 3 bollar Kelloggs kornflögur ______2 tsk vgnilludropqr ________1 Vi bolli hveiti________ _______Vi tsk motarsódi_______ 1 Vi bolli brytjað suðusúkkulaði Möndlusnittur _______150 gsmjör______ _______100 g sykur______ 1 stórtegg 2 tsk vanillusykur 75 g maloðir heslihnetukjarnar Allt hnoðað saman en örlitlu af hveitinu er haldið eftir til að nota viðflatningu. Kælið lítillega íísskáp svo það verði viðráðanlegra. Fletjið svo út á bökunarpappír í ferhyrn- ing, 30x38. Fylling 100 g smjör 125 g sykur 2 mskhunang 200 g möndluflögur Smjör, sykur og hunang er hitað að suðu í potti. Þá eru möndlurnar settar út í. Látið sjóða augnablik. Síðan er fyllingin kæld og svo smurt yfir deigið. Smyrjið ekki al- veg út að jöðrum. Bakið neðst í ofni við 175°C í 20 mínútur. Látið kólna smástund. Skerið kökuna í feminga sem svo er skipt í þríhyrninga. Þegar þeir eru orðnir kaldir er hornunum dýft í bráðið súkkulaði. Ólöf I. Davíðsdóttir. Sandhorn 150 g sykur 220 g smjörlíki 500 g hveiti 2egg 2 tsk lyftiduft 8 tsk vanillusykur 4 msk kgltvgtn 1 tsk vanilludropar Öllu blandað saman og hnoðað þar til það er sprungulaust. Rúllað í lengjur, ekki þykkar. Skerið í u.þ.þ. 8 cm þita og búnar til skeif- ur. Bakið við 180-200° C, þar til þær eru Ijósbrúnar. Kælið. Dýfið endum í bráðið súkkulaði. Erla Traustadóttir. Löllukökur 250 g hveiti 200 g smjör 50 g sykur Marsipanfylling 85 g marsipan 20 g smjör 1 lítið egg eða Vi stórt Deigið hnoðað létt saman. Rúll- að í lengjur (eins og í finnsku brauði). Rauf skorin í miðju eftir endilöngu. Þar í látin marsipanfyll- ing. Marsipanfylling: Marsipanið stappað með gaffli saman við smjör og egg. Rúllað í mjóar ræm- ur eða tekið með hníf til að setja í raufina. Bakið við 180° C í u.þ.þ.. 10 mín. Þegar kökurnar eru kaldar er öðrum enda þeirra dýft í bráðið súkkulaði. I l » | t * í No.ro ríslc Rúsinu- og möndlu-feqqa ______250 g möndlur_____ 23/4dJsykur,u.þ.b.230g 3egg________ 1 dl brætt smjðr, IQOg 1 dl JQrðhnetuolío ______250 g rúsínur 1 Vi m5k vanillusykur ______4 tsk lyftiduft______ 1 lhveiti,u.þ.b.600g 1. Hreinsið möndlumar ef þarf og malið í kvörn. 2. Þeytið egg og sykur vel saman og hrærið síðan bræddu smjörinu og olíunni smám saman útí og síð- an möndlumjölinu. 3. Bætið rúsínum og vanillusykri útí. Blandið saman hveiti og lyfti- dufti og hrærið útí smám saman þar til deigið er orðið meðfærilegt, en þó lausara í sér en vanalegt gerdeig. 4. Skiptið deiginu í fjóra hluta og búið til ca 35 sm pylsur úr hverjum hluta. Bakið Í200°C í 10-15 mínút- ur. Athugið að þær eiga ekki að brúnast. Látið þær standa á svöl- um stað til næsta dags. 5. Skerið „pylsurnar" í Ví sm sneið- ar og bakið við 200°C í 5-8 á hvorri hlið eða þar til þær tekið á sig gullinn lit. Látið min. hafa þær kólna á plötunni. Geymið kökurnar á þurrum stað til að þær haldist stökkar. Marokkóskar dödlurúllur Fyllingin Vi dl appelsínuþykkni 4-5 msk appelsínulíkjör 450 g smáttsaxaðar döðlur ________1 msk kanill________ Vi tsk malaður engifer negull á hnffsoddi Deigið 150gbrættsmjör 1 Vt dl olía 3egg
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.