Morgunblaðið - 01.12.1996, Side 41

Morgunblaðið - 01.12.1996, Side 41
4- MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 41 FISKIRÖND með blaðlaukssósu. HÖRPUDISKUR í sérrísósu. INNBÖKUÐ laxaumslög. HEIMABAKAÐ rúgbrauð og gerbollur. Tómatsósa, edik, vatn, sykur, sojasósa og salt sett í pott og hleypt upp suðu, tekið af hitanum og þykkt með maizena-mjöli. Sós- an er borin fram heit ásamt skötu- selnum. Fiskirönd meó blaólaukssósu Fiskirönd _______300 g soðin lúða_______ _______1 dós sýrður rjómi_____ _______2 14 dl þeyttur rjómi__ __________14 tsk pipar________ __________'A tsk aromat_______ __________1 fiskiteningur ____ _______1 grænmetisteningur____ 1 pk IjóstToro-fiskihlaup 4 dl fiskisoð Lúðan soðin, hökkuð og kæld. Sýrðum rjóma, þeyttum rjóma, pipar og aromat blandað saman með sleif og fiskinum blandað vel saman við þessa hræru. Þá er Toro-hlaupið, fiskiteningurinn og grænmetisteningurinn sett saman við heitt soðið og er það hefur kólnað er því blandað saman við fiskihræruna. Þetta er látið í mót og sett í ísskáp yfir nótt. Til að losa fiskiröndina úr mótinu er því brugðið örstutta stund ofan í sjóð- andi heitt vatn og síðan hvolft á fat. Bladlaukssósa 1 dós sýrður rjómi 2 msk majones 2 msk sweet relish 2 msk sítrónusafi 3 msk smátt saxaður blaðlaukur Innbökuó laxaumslög Fylling __________300 g lax________ 250 g rækjuostur____ __________Vz dl rjómi______ __________1 mskdill _______ Sjóðið fiskinn í saltvatni, kurlið hann niður með gaffli og látið hann kólna. Hrærið saman osti, rjóma og dilli og bætið fiskinum út í. Hægt er að kaupa tilbúið smjör- deig en einnig er hægt að búa það til. (300 g smjör, 7 dl hveiti, 1 egg og 1 dl vatn). Smjördeigið er flatt út og skorið í ferninga u.þ.b. 10x10 cm. Fyllingin er sett í miðju hvers fernings og hann brotinn þannig saman að úr verði þríhyrningur. Samskeytunum er þrýst vel saman og penslað yfir með eggi. Bakað í u.þ.b. 20 mín. við 220°C. msummmmmmmmmmm Kaldur rækjuréttur meó grænmeti ________1 heilhveitibrauð__ ________1 dós sýrður rjómi_ __________500 g rækjur_____ 1 dós ananaskurl '/i gúrka u.þ.b. 10 cm blaðlaukur ________1 græn pgprikg_____ ________1 rguð pgprikg_____ Heilhveitibrauðið (án skorpu) skorið í teninga og bleytt með an- anassafanum. Gúrkan afhýdd og skorin smátt niður ásamt blaðlauk og papriku. Sýrði rjóminn hrærður saman við ananaskurlið og græn- metinu ásamt rækjum blandað saman við. Síðan er um helmingur- inn af brauðinu settur í botninn á formi/skál, þá helmingurinn af grænmetisblöndunni, svo síðari helmingurinn af brauðinu og síðast afgangurinn af grænmeti og rækj- um. Látið bíða í a.m.k. 3 klukkutíma í ísskáp. Borið fram kalt. Dvergfiskibollur meó piparostasósu 4 meðalstór ýsuflök _________2 stórir laukgr___ _________140 g hveiti______ _______2 msk kartöflumjöl__ _________1 Vz tsk ger______ _________2 tsk salt________ _________V* tsk pipgr______ _________2 tsk oromgt______ 2Vz tsk kjötkraftur þriðja kryddið ó hnífsoddi ___________1 e99___________ 2'/z dl mjólk Ýsuflökin hökkuð ásamt laukn- um, öllu hinu blandað saman við og hrært vel. Litlar bollur mótaðar og þær brúnaðar á pönnu í smjör- líki eða olíu. mmmmmmmmmmmammm Gratineraóur saltfiskur 150 g smjör 1 laukur 3 hvítlauksrif ___________75 g hveiti_________ 3 dl mjólk ___________2 dl rjómi__________ 200 g rjómaostur m/kryddi _____________4 egg_____________ 1 tsk kgrrí 400 g útvgtnaður, hreinsaður og soðinn saltfiskur Smátt saxaður laukur ásamt pressuðum hvítlauk mýktur í smjöri. Bakið upp sósu með því að bæta hveiti, mjólk og síðast rjóma saman við smjörið og látið suðuna koma upp. Takið pottinn af hitanum og bræðið ostinn sam- an við sósuna ásamt eggjarauðum og karríi. Losið fiskinn í sundur með gaffli og hrærið honum sam- an við. Stífþeytið eggjahvítur og blandið þeim varlega saman við með sleif. Hellið í smurt eldfast mót og bakið við 175-200°C í 35-40 mín. Opnið ekki ofninn með- an á bökunartíma stendur. ' Humarlostæti i hvitvinssósu 400 g humar (skellaus) 1 0 litlir humrgr með skel ___________75 g smjör_____ ____________1 dl rjómi____ ____________2 dl hvítvín___ ______________salt_________ __________50 g hveiti______ 10 tgrtglettur ostur Bræðið smjör á pönnu við lágan hita og látið humarinn með skel- inni soðna í u.þ.b. 1 mín. á hvorri hlið. Takið hann af pönnunni og setjið skellausa humarinn á pönn- una ásamt hvítvíninu og sjóðið í u.þ.b. 3 mín. Færið humarinn af pönnunni og bakið upp sósu úr smjöri og hveiti. Þynnið.hana með hvítvíni og rjóma. Hafið sósuna vel þykka. Bætið skellausa humrinum út í og jafnið blöndunni í tartalett- ur. Stingið einum humri með skel í hverja tartalettu og stráið rifnum osti meðfram. Bregðið þessu inn í 200°C heitan ofn uns osturinn hefur bráðnað. Rúgbrauó __________6 bollar rúgmjöl_________ ___________3 bollgr hveiti_________ ___________2 bollar síróp__________ ___________414 tsk natron__________ ______________2 tsk salt___________ 114 I súrmjólk Öllu blandað vel saman. Deigið sett í 4 1 I mjólkurfernur (helst norðlenskar) og heftað fyrir fern- urnar. Fernurnar settar inn í 200°C heitan ofn, minnkað í 100°C eftir 15 mín. og bakað þannig í 6 klst. Morgunblaðið/Kristinn Orri Vigfússon „ÉG er alinn upp við að borða salt- fisk á aðfangadagskvöld. Faðir minn, Vigfús Friðjónsson, var í út- gerð og vinnslu og honum fannst fiskur eiga að vera hátíðamatur á borðum þjóðar sem byggði afkomu sína á honum,“ segir Orri Vigfús- son. Hann og fjölskylda hans borða ævinlega soðinn saltfisk með hangi- floti á aðfangadagskvöld þegar flestir aðrir kýla vömbina af þung- um kjötréttum. „Það er mikill hátíðarbragur á 1 þessari máltíð, maturinn er borinn Fjölskylda framog Orra Vig- ffússonar boróar salt- fisk ó aó- fanga- dagskvöld borðaður af fínasta stellinu," segir Orri. Saltfiskur- inn er út- vatnaður og soðinn, en auk hangiflots- ins, sem er<-~ af hangi- kjötinu sem soðið er á Þorláks- messu, eru bornar fram soðnar kartöflur og grænmeti. Með salt- fiskinum er drukkið gott spænskt hvítvín. Orri segist hafa reynt að borða saltfiskinn í öðrum og flóknari út- gáfum en sér falli það síður en fisk- urinn soðinn. Ekki spilli fyrir að matseldin sé svo einföld á aðfanga- dagskvöld, það sé nóg tilstandið í kringum annað á jólunum. Margir reka upp stór augu þegar þeir heyra af þessum jólamat og Orri viðurkennir að unga kynslóðin hafi ekki verið neitt sérlega hrifin. Ekki er hins vegar boðið upp á t annað en saltfisk en í eftirrétt er ~ möndlugrautur. Ekki hefur Orri heyrt af neinum sem borðar fisk á aðfangadag nema Islendingi bú- settum í Bandarikjunum, sem kvæntur er ítalskri konu. Hann sendi Orra bréf þess efnis að á heimili þeirra tíðkaðist að borða fisk, þegar hann frétti af þessari „sérvisku" Orra. Suðurlandsbraut 26 s: 568 1950 AUGL. E.BACKMAN

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.