Morgunblaðið - 01.12.1996, Side 46
46 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996
MORGUNBLAÐIÐ
Fallegar, ódýrar jólagjafir
og jólaskreytingar
Blómastofa Friðfinns
Suðurlandsbraut 10, slmi 553 1099 og 568 4499
JOLAFOTIN ABORNIN
í MIKLU ÚRVALI
KJÓLAR, KÁPUR, SKYRTUR, BUXUR,
PEYSUR, VESTI O.FL.
FALLEC FÖT í DIMMALIMM.
MJÚKA PAKKA.
Kalkúnn
ÞAÐ er einfalt að elda kalkún þótt
það taki nokkurn tíma ef fuglinn
er stór. Ef farið er eftir leiðbeining-
um um steikingu er lítil hætta á
mistökum.
Heill kalkúnn fæst frá 3 kg og
upp í 8 kg. Þumalputtaregla er að
reikna með 500 g fyrir fullorðna.
Má því reikna með að fugl, sem
er 4-5 kg, dugi fyrir 8-10 manns.
Stærð fuglsins ræður mestu um
hversu langan tíma tekur að þíða
hann en reikna má með því að það
taki um 2-4 sólarhringa í kæli. Ef
tími er naumur má þíða hann upp
við stofuhita í u.þ.b. sólarhring.
Mælt er með því að láta hann
Kalkúnn verður æ al-
gengari réttur á há-
tíðaborðum íslend-
inga - Matreiðsla
hans er einföld ef fylgt
er grundvallarleið-
beiningum um elda-
mennskuna
þiðna í kæli, því þá tapast minnst-
ur safi úr kjötinu. Það er ekkert
að því að geyma fuglinn þíðan í
kæli í allt að 4 daga og sumum
finnst betra að geyma hann þann-
ig í 1-2 daga til að kjötið brjóti
sig. Ef geyma á fuglinn þíðan verð-
ur að opna pokann.
Kalkúnn fylltur
Oft má útbúa fyllingu daginn
áður og geyma í kæli en óráðlegt
er að setja fyllinguna í fuglinn fyrr
en rétt áður en hann er steiktur.
Fyrir steikingu er fuglinn hreins-
aður og þerraður vel að innan og
utan. Hann er nuddaður með hálfri
sítrónu að utan og innan. Fyllingin
verður að kólna áður en hún er
sett í fuglinn. Hún er sett undir
borðdúkarfrá W.C. Design
og straufríir Derryvale
damaskdúkar í úrvali.
Morgunblaðið/Golli
KALKÚNN með ávaxtafyllingu, beint úr ofninum.
m + m%
erisku ivafi
Fallegar breskar
og amerískar
hannyrðavörur í úrvali
- tilvalin gjöf fyrir
heimilið og þig!
MIÐBÆ V/HÁALEITISBRAUT
Sími 553 7010
Opið frá kl. 11 -18, virka daga
og kl. 11 -14 iaugardaga
Hannyrbir
og gjafavara
KALKÚNN er á borðum flestra
Bandaríkjamanna á þakkargjörðar-
hátíðinni, sem er í nóvembermán-
uði, og í raun eini hátíðisdagurinn
sem allir íbúar landsins sameinast
um, hver sem uppruni þeirra er eða
trúarbrögð. Eftirfarandi uppskrift
varð til hjá íslenskum námsmanni
í Vesturheimi. Hún hefur breyst og
batnað með árunum og nálgast
óðum fullkomnun, eins og allar
góðar uppskriftir. Þá flýtur með
uppskrift að pecan-hnetuböku og
súkkulaðibitakökum, sem óhætt er
að lofa að muni míga í munni.
Kalkúnn meó
ávaxtafyllingu
4-6 kg kalkún
Fylling
2 sneiðar heilhveitibrauð
2 sneiðar þriggjakornabrauð
_______150gþurrkuðepli_____
150 g þurrkaðar apríkósur
50 g rúsínur
200 g sveppir
jQ/i CX/fy náttfatnaÖur í
fararbroddi í hálfa öld
íslensk framleiösla
Allir þekkja verð og gæði
Einnig erum viö með Brandtex fatnaðinn -
dragtir, buxur, blússur og kjóla.
Sendum í póstkröfu.
C>A Nýbýlavegi 12,
^ sími 554 4433.
tveir stilkar seljurót
1 stór laukur
14 peli rjómi
___________1 msk tímían__________
2 msk óreganó
__________pipar og salt__________
5 msk appelsínulíkjör (má sleppa)
Stærð kalkúnsins veltur á fjölda
þeirra, sem borða hann, en rétt
er að miða við um 500 g á mann
(og má benda á að nauðsynlegt
er að verði afgangur). Olía er borin
á kalkúninn og hann kryddaður
með blöndu af salti, pipar, óreganó
og tímían. Þegar Bandaríkjamenn
undirbúa kalkún bera þeir á hann
olíu daginn áður en hann skal eld-
aður og krydda. Fuglinn er því
næst nuddaður á tveggja klukku-
stunda fresti um nóttina. Kalkúnn-
inn er kryddaður að innan með
salt- og piparblöndu.
Fyllingin er löguð með því að
rífa brauðið og bleyta í mjólk.
Þurrkuðu ávextirnir eru settir í vatn
í 10 til 15 mínútur. Vatninu er þá
hellt af, ávextirnir saxaðir og lagð-
ir í appelsínulíkjör. Selleríið, laukur-
inn og sveppirnir eru skornir og
steiktir í smjöri á pönnu. Þessu
er því næst blandað saman og
kryddað eftir smekk. Fyllingunni
er troðið inn í kalkúninn og lokað
með pinnum eða saumað fyrir. Oft
nægir að setja álpappír fyrir. Gott
er að það mikið sé af fyllingu að
eitthvað gangi af. Er afgangurinn
þá settur í ofnfast mót og hafður
í ofninum í 30-45 mínútur.
Þegar kalkúnninn hefur verið
fylltur er hann settur inn í 225
gráða heitan ofn í um 20 mínútur.
Hitinn í ofninum er því næst lækk-