Morgunblaðið - 01.12.1996, Qupperneq 49
SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 E 49
P“
MORGUNBLAÐIÐ
tSiœœwai
FRANSKT
FRAKKAR eru oft sagðir daðrarar
og sælkerar, unnendur fegurðar.
Minna er talað um hugsanlega
lesti eins og skapvonsku, vegna
þess að hart er í ári og umferð
þung. Hugurinn kætist við matar-
borð og náttborð í Frakklandi og
hér verður fjallað um mat.
Hvorki er hægt að segja nýtt
eða gamalt eldhús í gildi lengur,
sambland þessa er frekar það sem
fæst á vertshúsum og þau bjóða
flest nokkra sígilda rétti auk sér-
stæðari samsetninga. Kæfur eru
yfirleitt glansnúmer á forréttaseðl-
um, hugarflug kokksins nýtur sín
þar. Hér á eftir koma tvær ansi
ólíkar útgáfur.
I íslendingar gera eitthvað af því
að veiða gæsir og vel má nýta lifr-
ina úr fuglunum í kæfu. Ef erfitt
er að nálgast hana er alltént hægt
að fá kjúklingalifur í næstu eða
þarnæstu búð.
wmmmmmmmmmmmmm
Gæsalifrarkæfa
Fyrir 8 manns, wndirbúningur
og eldon um 40 min.
2 gæsolifrar, hvor um 600 g
______eða fleiri minni lifrar_
2 msk kryddblanda; kgnill,
_____engifer, negull, múskat_
__________2 msk hveiti_______
___________2 tsk salt________
2 tsk sykur
Setjið lifrarnar í ísskáp í klukku-
stund a.m.k. Þær þurfa að vera
vel kaldar fyrir þessa uppskrift.
Blandið saman kryddi, hveiti,
sykri og salti. Skerið kaldar lifr-
arnar á ská í um 1,5 sm þykkar
sneiðar og veltið þeim uppúr
blöndunni. Burstið ofgnótt af.
Veltið lifrarbitunum í 40 sek. á
hlið á teflonpönnu yfir meðalhita.
Geymið feitina sem myndast
smám saman í skál.
Leggið lifrarsneiðarnar hverja
yfir aðra í ferkantaða pönnu, um
40 sm langa. Strjúkið feitinni yfir.
Hyljið og hafið í ísskáp í þrjá sólar-
hringa áður en borið er fram.
Stoltið
Frakkar eru stoltir af gæsalifrar-
kæfunni, viðhafnarforrétti með
ristuðu brauði eða fíngerðu, ein-
földu salati. Uppskriftin að ofan
er óvenjuleg út af jólakryddinu og
mælt er með úfnu grænu salati
og sveppum með, vættu í úrvals-
olíu og góðu ediki, krydduðu á
gamlan máta með salti og pipar.
Annars eru jarðsveppir, truffles,
eitt besta tilbrigðið við gæsalifrar-
kæfu, eins og þráður í miðju henn-
ar eða í flögum hér og hvar. Sagt
er að villisvín þefi enn sveppina
uppi í skógum Frakkalands.
Stundum eru hafðar jurtir í stað
þessara svörtu sveppa eða ekki
neitt, nema hroð, sem er hlaup
og roð samanlagt, ofaná kæfunni.
Góð og fremur þrungin frönsk hvít-
vín, t.d. Gewurztraminer frá Els-
ass, eiga vel við gæsalifrarkæfu.
Fölsk
gæsalifrarkæfa
Fyrir 1-2, fliútlegl.
Þeir sem vilja hlaupa án þess
að kaupa, of mikið að minnsta
kosti, geta sem best prófað þessa
kjúklingakæfu áður en ráðist er í
gæsina. Það sem þarf í lítinn
skammt eru 300 g af fuglalifur,
rúsínur, smjör og armaníak.
Fyrst er rífleg matskeið af rúsín-
um lögð í bleyti. Nokkru seinna
er kjúklingalifur velt snöggt á
pönnu í svolitlu smjöri. Hún er tek-
in af hitanum meðan miðjan er enn
bleik. Þannan er nú vætt með ar-
maníaki. Lifrinni aftur skellt á og
blandað vel við áfengið, 150 g af
mjúku smjöri, salt og pipar. Síðan
er mjúkum rúsínunum bætt við og
kæfan geymd í köldu búri eða ís-
skáp yfir nótt. Hún er svo höfð í
forrétt, með ristuðu brauði og ef
til vill fersku grænmeti í fagurlega,
daðurgjarnri samsetningu.
SEVERIN CAFE CAPRICE kaffivélin
kr. 9.975 stgr.
sýður vatniðjyrir uppáhellingu.
Hefur hlotið ótal viðurkenningar
Lagar 8 stóra bolla eða 12 litla.
Vapotronic suðukerfi.
Innbyggð snúrugeymsla.
1400 W.
Sér rofi fyrir hitaplötu.
Dropastoppari.
Yfirhitavörn.
Glæsileg
nútímahönnun
- engri lík.
Tllboðsverð
nú aðeins
REYKJAVÍKURSVÆÐI: Byggt og búið, Rafha, Suðuriandsbraut, H.G. Guðjónsson, Suðurveri, Húsasmiðjan,
Skútuvogi, Glóey, Ármúla 19, Rafbúðin, Álfaskeiði 31, Hafnarf., Miðvangur, Hafnarfirði. SUÐURNES: Staðafell hf.,
Keflavík, Samkaup, Keflavík, Rafborg, Grindavík. VESTURLAND: Rafþjónusta Sigurdórs, Akranesi, Trésmiðjan
^ Akur, Akranesi, Kf. Borgfirðinga, Borgamesi, Blómsturvellir, Hellissandi, Versl. Hamar, Grundarfirði, Versl. E.
<D Stefánssonar, Búðardal. VESTFIRÐIR: Kf. Króksfjarðar, Króksfjarðamesi, Skandi hf., Tálknafirði, Kf. Dýrfirðinga,
£E Pingeyri, Laufið, Bolungarvík, Húsgangaloftið ísafirði, Straumur hf., ísafirði, Kf. Steingrimsfjarðar, Hólmavik.
JQ NORÐURLAND: Kf. Hnitfirðinga, Borðeyri, Kf. V-Húnvetinga, Hvammstanga, Kf. Húnvetninga, Blönduósi, Kf.
O Skagfirðinga, Sauðárkróki, KEA, Akureyri, og útibú á Norðuriandi, Kf. Þingeyinga, Húsavik, Kf. Langnesinga,
■g Þórshöfn. AUSTURLAND: Kf. Vopnfirðinga, Vopnafirði, Kf. Héraðsbúa, Seyðisfirði, Kf. Héraðsbúa, Egilsstöðum,
£ Rafalda, Neskaupstað, Kf. Héraðsbúa, Reyðarfiröi, Kf. Fáskrúðsfjarðar, Kf. A-Skaftfellinga, Djúpavogi, Kf.
^ A-Skaftfelinga, Höfn. SUÐURLAND: Kf. Ámesinga, Vík, Kf. Rangæinga, Hvolsvelli, Kf. Rangæinga, Ruðalæk,
Versl. Mosfell, Hollu, Reynistaður, Vestmannaeyjum, Kf. Árnesinga, Selfossi.
Borgartúni 28, símar 562-2901 og 562-2900.
Náttfatnaður fyrir dömur, herra, unglinga og bömfrá 6 mánaða.
Mikið úrval af náttfatnaði úr náttúrulegri bómull, bómull sem ekki hleypur, gefur ekki lit
og helst sem ný lengi. Dömu ullar- og silkináttfatnaður frá CÁLIDA.
CALIDAýýr/Vþig og ekki bara gœðanna vegna. Póstsendum um land allt.
PARÍSARbúðin NEffB
CALIDA
Vörumerki vandlátra
Svissnesk gæðavara
Austurstræti 8, sími 551 4266
Laugavegi 30, sími 562 4225
Jólagjöfina færðu
í Kjarakaupum
Vandað hnífasett
Fjórir hnífar og eitt brýni.
Verð:
Jólatré
„Puns"-sett
fyrir 12 manns. Verð:
Handmálað matar- og
kaffistell
fyrir fjóra. 20 hlutir. Verð:
Verð frá:
1111«
Tveir
kertastjakar
Verð:
3.500
j\]araKaup
Faxafeni 10, simi 568 4910. Óseyri 4, Akureyri, simi 462 4964.