Morgunblaðið - 19.06.1999, Blaðsíða 31

Morgunblaðið - 19.06.1999, Blaðsíða 31
MORGUNBLAÐIÐ VIKU LM LAUGARDAGUR 19. JÚNÍ 1999 31 MYNDIN til vinstri sýnir tálkn á nýveiddum þorski. Á hægri myndinni hefur hann verið geymdur í 14 daga við bestu aðstæður. getur oft verið erfitt að meta fersk- leikann þegar horft er í afgreiðslu- borð fisksalans. Litur nýrra flaka er yfirleitt ljós, hvítur eða nær gagnsær (mismunandi eftir fisktegunum). Einnig hefur næringarástand fisks- ins áhrif á litinn. Oeðlilegur rauðleit- ur blær getur verið vegna lélegrar blóðgunar og einnig geta stöku blóð- blettir verið sjáanlegir. Við lengri geymslu á flökum fá þau gulleitan, gráleitan eða brúnleitan blæ. Ferskur fiskur sem hefur verið vel meðhöndlaður er stinnur og flökin ósprungin. Við geymslu verð- ur fiskholdið mýkra. Þó getur ný- veiddur fiskur verið slepjulegur og linur t.d. fyrst eftir hrygningu. Ekki eru allir fisksalar áhuga- samir um að láta kaupendur lykta af flökunum en hins vegar gera neytendur það oft er heim er komið. Lykt af ferskum flökum er lítil en minnir á sjó, þang eða fjöru. Við stutta geymslu verða flökin nánast lyktarlaus en við lengri geymslu verða þau illa lyktandi og súr lykt myndast eða lykt eins og af signum fiski og að lokum ýldulykt. Bragð og lykt af soðnum físki Eftir að fiskurinn kemst í pottinn er í raun auðvelt að meta ferskleik- ann með því að lykta af honum soðnum og bragða hann. Það getur verið aðeins of seint að meta fiskinn þegar hann er soðinn en það getur hins vegar haft áhrif á næstu inn- kaup hjá viðkomandi fisksala. Eins og með heilan fisk hafa fisk- flök af nýveiddum fiski málmkennt, vatnskennt bragð sem síðan verður sætt, dofnar smám saman og verður fiskurinn nánast lyktar- og bragð- laus um tíma. Síðan taka yfirhöndina bragð- og lyktarefni sem flestum finnast ógeðfelld og innihalda köfn- unarefnis- og brennisteinssambönd. Feitur fiskur þránar við geymslu. Efnasambönd sem þá myndast hafa óæskilega lykt og bragð og geta ver- ið varasöm heilsu manna. Skelflskur Skelfiskur eins og rækja og humar hafa sín sérkenni. Mjög einkennandi fyrir heila rækju er lykt af ammon- íaki sem myndast af völdum ensíma strax eftir veiði en síðan taka örver- ur við. Af tiltölulega ferskri heilli rækju má fljótlega greina daufa ammoníakslykt áður en hold hennar skemmist. Bæði humar og rækja hafa mjög sætt bragð fyrstu dagana eftir veiði, sem síðan dofnar og við tekur ákveðið bragð- og lyktarleysi. Bæði í humri og rækju getur orðið svonefnd sortamyndun. Rækja verð- ur svört í haus og á humri myndast svartir blettir í liðskiptum og hala- blöðku. Þetta stafar af ákveðnum efnabreytingum af völdum ensíma. Hægt er að koma í veg fyrir þessa sortamyndun með þvi að hindra að- gang súrefnis að skelfiskinum. Sorti hefur ekki áhrif á bragð og lykt en er mjög fráhrindandi fyrir neytendur. Fyrir neytendur er mikilvægt að geta treyst því að fiskurinn sem þeir eru að kaupa sé ferskur. Það sem fram hefur komið í grein þess- ari getur vonandi nýst neytendum við að leggja mat á gæði þeirrar vöru sem þeir eru að kaupa. Golfsett oíí fylgihlutir y*, IDibon w HUSASMIÐJAN Sími 525 3000 ■ Fréttir á Netinu ^mbl.is ALLTAf= G/TTH\SA£? NÝTl Leitiö og þér munuö finna leit.is, nýja íslenska leitarvélin, er frábær viöbót viö öflugt íslenskt netsamfélag. Við erum stolt af stuöningi okkar viö þetta frumkvæöi til aö bæta samskipti á netinu. SÍMINNVnternet'* -tengir þig viö lifandi fólk www.leit.is
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.