Dagblaðið Vísir - DV - 03.04.1986, Síða 12
DV. FIMMTUDAGUR 3. APRÍL1986.
Heimilisbókhaldið:
Matækostnaðurínn á uppleið
Öiyggislæsingar á eldhússkápana
Umræðan um aukið öryggi í heima-
húsum hefur eflaust ekki farið fram
hjá neinum og við höfum hér á síð-
unni fjallað um hvemig auka megi
öryggi á heimilum. Læstir lyfjaskápar
eru auðvitað það allra besta, en fyrir
þá sem ekki eiga slíkan skáp og ætla
sér ekki að kaupa skáp er til önnur
og ódýrari aðferð.
Einfóld og ódýr lausn er að koma
fyrir öryggislæsingum á eldhússkáp-
um sem geyma einhver þau efni sem
skaðleg geta talist bömum. Þessar
læsingar fást víða í byggingavöru-
verslunum og raftækjaverslunum og
eru skrúfaðar í skáphurðina að inn-
anverðu. Læsingamar eru yfirleitt
seldar 3 í pakka og kostar pakkinn
um 120 krónur.
Hér er því gott tækifæri til úrbóta
í þessum málum og þeir sem ekki em
nú þegar komnir með einhverjar slík-
ar öryggislæsingar ættu að koma
þeim fyrir hið fyrsta. -S.Konn.
Niðurstöðutölur í heimilisbókhald-
inu fvrir febrúarmánuð reyndust
eða 39% hækkun.
Þetta er eingöngu fyrir mat og
hreinlætisvörur og hafa verður i
huga að meðaltalstölur gefa ekki
alltaf rétta mynd.
Ef við athugum meðaltalstölurnar
fyrir hinar einstöku fjölskyldustærð-
ir kemur í ljós að þær eru býsna líkar
meðaltalinu, aðeins einstaklingur-
inn er mun hærri og stærsta fjöl-
skyldan, sem í eru sjö manns, er
langtum lægri, raunar svo miklu
lægri að við eigum bágt með að trúa
að þar sé ekki um einhver mistök
að ræða.
Þessar tölur eru eftirfarandi:
Einstaklingur 5.642
2ja manna 4.634
3ja manna 4.196
4ra manna 4.330
5 manna 4.136
6 manna 4.121
7 manna 1.819
Seinasta talan er frá fjölskyldu sem
búsett er úti á landsbyggðinni, í
sjávarþorpi þar sem auðvelt er að
ná í nýjan fisk. Þar að auki er ekki
ósennilegt að þar sé vöruúrval af
skornum skammti þannig að freist-
ingar séu ekki eins miklar og á þétt-
býlli stöðum.
Við leyfum okkur enn einu sinni
að benda lesendum okkar á þá stað-
reynd að það er hægt að spara í
heimilishaldinu ef vel er haldið á
spöðunum. En það verður að „hafa
tíma“ til þess að spara. Sumir segjast
nefnilega ekki hafa tíma til þess að
gera hagstæð innkaup.
Það er um að gera að skrifa niður
öll útgjöldin, helst þannig að auðvelt
sé að sjá á hvaða liðum helst er unnt
að spara. Það getur verið ágætt að
hafa jafnan litla blokk meðferðis og
skrifa í hana jafnóðum það sem keypt
er. Það er ótrúlegt hve fljótt gleymist
í hvað peningarnir fóru.
Margir hafa látið í ljós efasemdir
um hversu réttir búreikningarnir eru
sem við fáum. Við bendum þá enn á
að tölurnar eru ótrúlega líkar, en
þeir sem nenna á annað borð að
standa í því að halda búreikninga
eru auðvitað frekar sparsamir og
gera sér far um að láta eitthvað verða
úr peningunum sínum.
Það verður spennandi að sjá hvort
kostnaðurinn við heimilishaldið
heldur áfram að hækka eða hvort
hann stendur í stað eða fer niður á
við eins og stjórnvöld vonast eftir.
A.Bj.
Handgert konfekt
Handgert konfekt þykir með því
fínasta um þessar mundir. í Vestur-
álfu og Evrópu þykir það merki um
fágun og smekkvísi að fá sér konfekt-
mola af og til og auðvitað verður
hann að vera sérstaklega unninn úr
bestu fáanlegum hráefnum.
Þessi tíðarandi hefur einnig borist
hér norður eftir og sýnir það sig best
á því að hér hafa nú verið opnaðar
sérverslariir sem eingöngu versla með
úrvalskonfekt. Þetta góðgæti er því
miður of dýrt til að við, meðaljónarnir
og jónumar, getum keypt það í kílóa-
vís en til em önnur ráð fyrir sælker-
ana.
Hér á eftir fylgja þrjár uppskriftir
af dýrindis konfekti sem hægt er að
gera heima með litlum tilkostnaði því
smjör er nú selt á tilboðsverði og það
er einmitt stór hluti af uppskriftun-
um.
Súkkulaðitoppar
125 g smjör
175 g flórsykur
11/2 mtsk. romm eða koníak
250 g suðusúkkulaði, brætt í vatns-
baði
Hrærið smjörið þar til það verður
létt og ljóst og bætið þá víninu og
flórsykrinum út í. Látið súkkulaðið
kólna ögn áður en þið blandið því
saman við smjörhræruna. Setjið
hræruna í sprautupoka og sprautið í
lítil pappamót eða á plötu klædda
smjörpappír. Kælið.
Rommkonfekt
110 g suðusúkkulaði
110 g smjör
300 g flórsykur
romm eftir smekk
Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði
og blandið smjörinu út í. Hrærið flór-
sykrinum og romminu saman við.
Mótið litlar kúlur og veltið þeim upp
úr súkkulaðikurli. Geymið í kæli.
Kókoskúlur
75 g smjör
1 dl sykur
1 msk. vanillusykur
3 dl haframjöl
175 g suðusúkkulaði, brætt í vatns-
baði
2 msk. mjólk
1 dl kókosmjöl
Hrærið saman smjöri, sykri, van-
illusykri, súkkulaði, haframjöli og
mjólk. Mótið kúlur og veltið upp úr
kókosmjöli. Kælið.
Eins og þið sjáið gæti þetta ekki
verið auðveldara og kostnaðurinn er
aðeinsl/lOafbúðarverðinu. -S.Konn.
Efnið í konfektið er ódýrt og fjölskyldan getur öll tekið þátt í konfektgerðinni.
rúmlega 4 þús. kr. á mann eða nánar
tiltekið 4299 kr. á mann. Það er þó
nokkur hækkun frá því í janúar en
þá var meðaltalið 3821 kr. á mann,
Nýtt lyfjaform er nú komið á
markaðinn og er sérstakiega ætlað
ferðalöngum. Lyfinu, sem inniheld-
ur efnið skopolamín, er komið fyrir
í litlum plástri sem settur er bak
við eyrað. Lyfið fer svo úr plástrin-
um í gegnum húðina og hindrar
ferðaveiki. s.s. flugveiki, bflveiki og
sjóveiki. Vegna eiginleika plásturs-
ins sogast lyfið jafnt til verkunar-
staðar, sem er jafnvægisstöð í heila,
en jöfn losun þess og það hversu
bein leið lyfsins er til verkunarstað-
ar gerir það að verkum að sjúkling-
urinn losnar að mestu við hinar
alþekktu aukaverkanir hefðbund-
inna ferðaveikilyíja.
Þessi plástur, sem gengur undir
nafninu scopoderm, er ætlaður full-
orðnum og bömum 10 ára og eldri.
Hann er settur á hárlaustsvæði bak
við eyrað um 5 klukkustundum
áður en verkunar er óskað og fjar-
lægður að ferð lokinni. Ef ferðalag
stendur lengur en 3 sólarhringa
skal íjarlægja plásturinn og setja
nýjan á bak við hitt eyrað.
Varúðar ber þó að gæta við notk-
un lyfsins því efnið skopolamín
getur valdið sjóntmflunum komist
það í beina snertingu við augu. Eftir
notkun verður stundum vart sjón-
truflana og slens og því ber að gæta
fyllstu varúðar við akstur. Lyfið ber
auðvitað að geyma þar sem börn
ná ekki til. Lyfið fæst í apótekum
og heimilt er að afgreiða allt að 5
plástra án lyfseðils.
-S.Konn.
Neytendur
Neytendur
Neytendur
Neytendur
FERÐAVEIKI
LIÐIN TÍÐ
Heillaráð:
EITUREFNI í SPÍR-
UÐUM KARTÖFLUM
Um þessar mundir er talsvert um
að kartöflur séu famar að spíra og
telja flestir að nóg sé að hreinsa spír-
umar af og láta þar við sitja. En í
ljós hefúr komið að þetta er alls ekki
nóg því þegar kartöflur em byrjaðar
að spíra myndast í þeim eiturefni sem
kallast solanm og getur valdið væg-
um eitureinkennum, s.s. hægða-
tregðu og magaverkjum með upp-
köstum.
Solanin eyðist ekki við suðu en þó
er engin ástæða til að henda slíkum
kartöflum heldur skal flysja þær áður
en þær em soðnar og hreinsa spímm-
ar út með oddhvössum hníf. Ef þetta
er samviskusamlega gert ættu kart-
öflumar að vera meinlausar til
neyslu.
-S.Konn.