Dagblaðið Vísir - DV - 25.01.1988, Qupperneq 12
12
MÁNUDAGUR 25. JANÚAR 1988.
Neytendur
Tollalækkanir/hækkanir:
Gat matarskatturínn
ekki beðið?
Tollalækkanir lengi að skila sér inn í verðlag
tollinum. Skyldu þau vera að leysa út vörur sem eiga að lækka?
Engum blöðum er um það að fletta
að verðhækkanir þær sem gengið
hafa yfir fólk í landinu hafa vaidið
meiri úlfaþyt heldur en gert var ráð
fyrir. Framkvæmd þessara hækkana
átti að veröa með þeim hætti aö mat-
arskattur skyldi lagður á en verð á
öðrum vörum, s.s. munaðarvörum,
skyldi lækka. Raunin er sú að fólki
finnst almennt að útgjöld aukist, aö-
allega hjá matvörukaupmanninum.
Öllum finnst að hækkanir matvara
hafi skilað sér með glæsibrag en
lækkanir þeirra vara, sem lækka
áttu, hafi látið standa á sér.
En er eingöngu um hækkanir að
ræða? Kaupmenn, sem áður höfðu
hátollavörur á boðstólum (t.d. snyrti-
vörukaupmenn), lágu með lager af
vörum sem þeir greiddu af háa tolla.
Síðan er þeim ætlað að lækka vörur
sínar um 45%, t.d. ilmvötn og rak-
spíra, eins o'g gert var ráð fyrir.
Engar ráöstafanir voru gerðar af
hinu opinbera til að greiða niður
þessa háu tolla af þessum vörum sem
þó áttu að seljast sem miölungs- eða
lágtollavara. Kaupmaðurinn getur
því varla látið shka verslun bera sig.
Þvi má gera ráð fyrir að það taki
kaupmanninn lengri tima en ella að
lækka vörur sínar. Þetta verða neyt-
endur að sjálfsögðu að bera.
Fjármálaráðherra lagði til í sjón-
varpsumræðum að almenningur biði
þar til hækkanir og lækkanir hafa
jafnast út, áð fólk biði bara með að
kaupa nauðþurftir þangað til 3. febr-
úar, þangað til kaupmenn hefðu
greitt söluskatt. Þá gætu allir verið
ánægðir.
Má þá ekki spyrja hvort matar-
skatturinn hefði ekki getað beðið
þangað til verðlækkanir virkilega
skiluðu sér að einhveiju leyti í buddu
neytandans eða í öllu falli þangað til
hægt væri að gera sér nokkurn veg-
inn ljóst hvort eða hve miklar
lækkanir hefðu átt sér stað. Það hefði
verið sanngjamara því svo virðist
fyrstu vikumar eftir breytingar
þessar að næstum eingöngu sé um
hækkanir að ræða. Því má segja að
hækkanimar í þjóðfélaginu hafi
umtalsvert fqrskot á fyrirhugaðar
lækkanir. Hefði því ekki verið sann-
gjamt af Jóni Baldvini að bíða sjálfur
með matarskattinn, þó ekki hefði
verið nema í einn til tvo mánuði?
Verslunin Pfaff
Kaupmenn, sýnið neytandan
um fram á verðlækkun!
Svo kaupandi geti með einhverju
móti séð hveijar breytingar verða á
verði í verslunum verða kaupmenn
að sjá sóma sinn í því aö merkja vör-
ur sínar á viðeigandi hátt. Það ætti
að vera allra hagur að hafa verðsam-
anburð eða lista sem sýni hvernig
tollur og vörugjald hefur lækkað og
svo verö viðkomandi vara í desember
og í janúar.
Með því að láta prósentlækkun
koma aö fullu til skila á þeim vömm
sem tollar lækka á eða falla niður
mætti ætla að stór hluti verslunar
með þær vömr flyttist frá útlöndum
inn í landið. Það ætti því að koma
öllum til góða að upplýsa kaupand-
ann sem allra best um vömverð.
Verslunin Pfaffhefur tekið upp hjá
sér vömmerkingu sem er til fyrir-
myndar og sýnir glöggt fram á
verðbreytingar þær sem átt hafa sér
stað. Einnig geta viðskiptavinir þar
fengið hsta þar sem sýnt er fram á,
svo ekki verður um viUst, að lækkun
eða þá einhver hækkun hefur átt sér
stað.
Vonandi sjá sem flestir kaupmenn
sóma sinn í því í framtíðinni að upp-
lýsa kaupendur sem best um verð.
-ÓTT
tmm Eftir tollabreytingar
Áður___________________
Nú ____________________
Fyrir tollabreytingar hvöttu Neytendasamtökin kaupmenn tll að verðmerkja á þann hátt að neytandinn gæti vitað
hvað varan kostaði áður. Fáir hafa hins vegar orðið við þessum tilmælum samtakanna. Pfaff hefur þó valið þessa
leið en í versluninni er verðmerkt með slíkum miða.
Loksins haegt að
fá þurr hvrivín á
veitingahúsum
Nokkur vínveitingahús hafa nú
tekið saman höndum um sérpöntun
vina í gegnum ÁTVR. Um er að ræða
frönsk vín sem ekki hafa verið fáan-
leg hér á landi fyrr. Er þetta gert til
aö mæta auknum kröfum viðskipta-
vina en þekking manna á vínum
hefur aukist mjög með auknum
ferðalögum erlendis.
Veitingahúsin kynntu vínin í veit-
ingahúsinu GuIIna hananum á
dögunum. Voru vínin brögðuð og
hélt höfundur vínseðilsins, Jón Ár-
mannsson, fyrirlestur um hvert
þeirra með tilþrifum.
Ekki er að efa að með þessu átaki
eykst úrval vínveitingahúsanna á
vínum. Það eru kannski helstu tíð-
indin að nú verður hægt að velja sér
gott þurrt hvítvín en það hefur lengi
verið þannig á íslenskum veitinga-
húsum að þar hafa ekki fengist
önnur hvítvín en dísæt þýsk rínarvín
og kannski eitt súrt hvítvín frá
Bordeaux. Á nýja listanum eru sex
hvítvín, öll þurr.
Einnig eru ýmsar gerðir rauðvína
á hstanum. Yfirleitt hefur þó verið
hægt að finna boðleg rauðvín á vín-
listum veitingahúsa en fjölbreytnin
eykst þó til muna með tilkomu þess-
ara vína.
Einn er þó ókostur við nýja hstann
en hann er sá að vínin eru öh frönsk,
og ekki eru alhr á einu máh um
gæði franskra vína. Þetta hefur þá
hættu í för með sér að frönsk vín
veröi algerlega einráð í vínveitinga-
húsum til mikiUar ógæfu fyrir þá^
sem ekki hafa fyrir þeim smekk.
Þetta gerðist á sínum tíma með
þýsku hvítvínin, aUt í einu flóðu Rín-
ar- og Móselvín um alla bari, á
kostnað annarra vína.
EftirtaUn veitingahús bjóða upp á
nýja seðiUnn:
GuUni Haninn
HaUargarðurinn
Hótel Oðinsvé
Torfan
Viö sjávarsíðuna
Þórscafé
Þrír Frakkar •
Vertshúsið, Hvamrnstanga
Hótel KEA
Alex -PLP
Jón Ármannsson vináhugamaður kynnir frönsk vín með tilþrifum.
DV-mynd S.