Dagblaðið Vísir - DV - 22.06.1996, Side 8

Dagblaðið Vísir - DV - 22.06.1996, Side 8
ís&lkerinn Kartöflur eru sannkallaður herramannsmatur: Með dilli, kúmeni og tómötum Kartöflur hafa til langs tíma ver- ið litils metnar hér á landi og aðal- lega soðnar og bornar fram sem meðlæti með kjöti og fiski þó að kartöflur séu sannkallaður kónga- matur. Þær má þó nota í alls kyns rétti.l bæði ljúffenga smá-f rétti fyrir veislunai og óvenjulegt með-l læti með grillmatn-L um. Hér á eftir komá| nokkrar upp- skriftir og er um að gera aðt prófa þær núj þegar nýjar kartöfl- ur fara^ að koma markaðinn, til dæmis^L með smjöri, flatbrauði og síld. Þegar halda skal veislu í garðin- um er sniðugt að sjóða nýjar kart- öflur ásamt nokkrum dillstilkum. Kartöflurnar eru síðan kældar og skomar í tvennt. Þræða má lítil síldarflök og dill ásamt kartöflu- helmingum upp á tannstöngla. Einnig skinkusneið og ost, graviax- sneið eða reyktan lax ásamt sýrðum rjóma og rauðum kavíar, sýrðum rjóma og dilli. LAUGARDAGUR 22. JUNÍ 1996 eru bakað- ar í 200 gráðu heit- um ofni í um 20 mínútur. Kartöflurnar eru bornar fram með graflaxi eða mak Olía ríl. Kartöflur með tómötum og jurtum Sinnepskartöflur 1 kg nýjar kartöflur 2 msk. smjör 2 msk. olía 4 msk. sinnep 3 msk. edik 1 msk. púðursykur 1 kg kartöflur 2 msk. ólívuolía 2 hvítlauksrif 3 vorlaukar 400 g litlir tómatar ferskt timjan og kerfill Kartöflumar eru skornar í fernt. Smjör og olía eru hituð í steik- arpönnu og kartöflurnar eru steikt- ar þar til þær eru orðnar mjúkar. Sinnepi, ediki og sykri er bætt út i og kartöflurnar steiktar áfram í nokkrar mínútur. Hrært er í á með- an. Kartöflurnar eru góðar með kryddsíld. r ■ Kartöflur með kúmeni Nýjar kartöflur eru mjög góðar með kúmeni. Kartöflurnar eru þá þvegnar og skornar í tvennt. Þær em penslaðar með olíu og svo er kúmeni stráð á þær. Kartöflumar Nýþvegnar kart- öflur eru skomar í fernt. matgæðingur vikunnar Avókadó- og Nýtt grænmeti er freistandi þessa dagana þegar ekki er hægt að nota góða veðrið og grilla úti í garði eða úti á svöl- um og því er um að gera að nota tækifærið meðan grænmetið er ferskt. Hér kemur uppskrift að fljót- legu en frekar óvenjulegu salati sem grípa má til þegar lítið er um kjötmeti í búrinu. 3-4 msk. sesamfræ 8-10 salatblöð 8-10 spínatblöð eða annað 2 niðurskomir vorlaukar 2 rauðar paprikur, skornar í strimla 2 avókadó safi úr H sítrónu 6 msk. ólívuolía 2 msk edik 3 msk. parmesan, rifinn fint Sesamfræ era ristuð á þurri steikingarpönnu þar til þau era orðin ljós- brún. Raöiö salat- og spínatblöðum á disk og dreifið vorlauk yfir. Paprikustrimlum og avókadólengjum er jafnað yfir diskinn. Sítrónusafa hellt yfir. Olía, edik og ostur eru þeytt saman og hellt yfir. Salatið er skreytt með sesamfræj- um. -GHS Hrönn Jónsdóttir er matgæðingur vikunnar: Ýsa og möndluterta með núggati „Minn uppáhaldsmatur er fiskur í öllum myndum og því ætla ég að gefa uppskrift, sem ég geri oft á hátíðis- opg tyllidögum. Reyndar ræðst upp- skriftin oftast dálítið af því hvað til er í ísskápnum í það skiptið. Gott er til dæmis að nota brokkoli 1 staðinn fyrir gulrætur og ananas getur kom- ið í stað epla. Rækjur nota ég yfirleitt bara spari. Þessi uppskrift er því að- eins viðameiri en venjulega," segir Hrönn Jónsdóttir, grunnskólakenn- ari á Akranesi, en hún er matgæðing- ur vikunnar að þessu sinni. Hrönn gefur hér uppskrift að ýsu í rjóma-piparostasósu og möndlutertu með núggati, sem hún segir að sé góð sem eftirréttur og algjört sælgæti með kaffinu. hellt yfir og osturinn er skorinn í bita og látinn samlagast rjómanum á pönnunni. Saltað örlítið. Ýsuflökin eru skorin í litla bita og sett út i rjómasósuna. Lokið er sett á pönnuna og látið sjóða í 5 mínútur. Að síðustu er rækjunum dreift yfir og látið krauma í 2-3 mín- útur. Gott er að strá fiskikryddi yfir allt að lokum. Borið fram með soðn- um hrísgrjónum eða snittubrauði og hrásalati. Ofan á kökuna 100 g núggat ca 50 g suðusúkkulaði fersk jarðarber til skrauts það. Bakað í við 160-180 Kakan látin Ýsa í rjoma- piparostasósu 2-3 roð- og beinlaus ýsuflök (ca 500 g) V2 blaðlaukur eða !4 laukur 8-10 ferskir sveppir V2 bolli smáar gulrætur /2 græn paprika 1 epli 1 bolli rækjur 114 peli rjómi V2 piparostur olía til steikingar salt Eggjahvítur eru stífþeyttar. Möndlum og flórsykri blandað saman og því síðan blandað saman við stífþeyttu eggjahvít- urnar. Bökunarpappír er settur inn í lausbotna tertuform og blöndunni hellt í 30-40 mín. gráður. kólna. 100 g núggat er brætt í örbylgjuofni og smurt yfir kök- una. Skreytt með bráðnu súkkulaði og jarðarberjum sem dýft hefur verið til hálfs í | súkkulaði. Borið fram með rjóma eða ís. Til að nýta rauðurnar er hægt að gera heimalagaðan ís með gertunni. Hrönn Jónsdóttir er matgæöingur vikunn- ar. Hún gefur uppskrift aö góöri ýsu í rjóma-piparostasósu. DV-mynd DO 3 eggjarauður 100 g sykur V21 rjómi vaniiludropar eða annað bragðefni Blaðlaukur, paprika og sveppir er skorið smátt og sett út í olíuna á pönnu og aðeins látið krauma. Epli eru afhýdd, skorin í litla bita og sett út í ásamt gulrótunum. Rjómanum er Möndluterta með núggati 200 g fint malaðar möndlur 3K dl flórsykur 3 eggjahvítur Eggjarauður og sykur þeytt í létta froðu. Rjomin er þeyttur og settur saman við eggjahræruna. Bragðefnið sett út í. Fryst í hringlaga formi. Skreytt eftir vild. Hrönn skorar á Sigríði Selmu Sig- urðardóttur, matráðskonu í Grunda- skóla á Akranesi. -GHS Saga kaffisins er hituð i stórri pönnu. Hvit- lauk er marinn og settur út í og vorlauk- urinn er skorinn smátt. Laukurinn er steiktur í nokkrar mínútur. Kartöflurnar eru settar á pönn- una og steiktar þar til þær verða mjúkar. Snúið oft. Tómatarnir eru steiktir með kartöflunum síðustu mínúturnar og fersku timjan og kerfli bætt út í. Saltað og piprað áður en kartöflurnar eru bornar fram. -GHS Napóleon Bónaparte fékk orku úr kaffinu og þess vegna hélt hann upp á það. Franski rithöf- undurinn Voltaire innbyrti 50-70 kaffibolla á dag og Friðrik mikli reyndi í afbrýðisemi sinni að halda kafff frá almenningi með því að koma af stað þeim orðrómi að kafíl ylli ófrjósemi. Hann réð menn til að ganga um göturnar og reyna að fmna kaffi- lykt. KafH er næstvinsælasti drykk- urinn í heiminum, aðeins vatn er vinsæila en kaffið, þó að kaffi sé bannað í mörgum löndum. Finnar eru mesta kaffidrykkju- þjóð í heimi og drekka kaffið helmingi sterkara en Banda- ríkjamenn. Stærsti kaffimarkað- urinn er hins vegar í Bandaríkj- unum enda kemur þriðjungur íbúa heimsins sér af stað með kaffi á morgnana. Kaffi frá Himnaríki Tvær útgáfur eru til af sög- unni um það hvemig kaffi var uppgötvað. Sú fyrri greinir frá því að geitahirðirinn Kaldi hafi ; tekið eftir því að hjörðin hafi hegðað sér óvenjulega eftir að hafa nartað í ákveðinn runna. Kaldi kannaði máliö og varð fyrstur til þess að sjá eftir því að hafa fengið sér kaffi að kvöldi til því að hann uppskar svefrdausa nótt. Munkur, sem átti leið hjá, tók sýni úr kaffijurtinni til að rannsaka í klaustrinu. Munkam- | ir vora fljótir að firrna út að kaffi I gaf þeim aukið úthald í bænirn- ar. Önnur saga segir frá því að Gabríel erkiengill hafi komið til Múhammeðs, sem hafi verið við það að sofna í eyði- mörk- inni, og fært honum kaffi frá Himnaríki. Eftir nokkra sopa endurnærðist Múhammeð svo mikið að hann felldi 40 menn og | gerði 40 konur hamingjusamar. Gátu skili við mennina Kaffi er ræktað í fjallahér- uðum á suðrænum breiddargráð- um eða í 50 löndum í heiminum, allt frá Ameríkulöndum til Zimbabwe. Það tekur að minnsta kosti þrjú ár þangað til ranninn er orðinn nægilega þroskaður til að gefa af sér góðar kaffibaunir. Tvenns konar kaffi er ræktað í dag, Arabica, sem ræktað er í Mið- og Suður-Ameríku, og ro- busta, sem er ræktað i Afríku og á Madagaskar. Fljótlega eftir að maðurinn uppgötvaði kaffið ákvað hann að reyna að rækta kaffi og forðast þannig flutningskostnað. Plöntur frá Afríku dreifðist út um allar jarðir og urðu rikur þáttur í menningu þjóðanna, kaffihús voru opnuð og urðu smám sam- an vinsælli en moskurnar. Tyrk- neskar konur gátu til dæmis skilið við menn sem ekki sáu þeim fyrir nægu kaffi. Kaffihús voru fyrst opnuð í Lundúnum í kringum 1675 og gengu undir nafninu auraháskól- inn því að menn gátu keypt sér kaffibolla fyrir lítið og setið og fræðst um stjórnmál og slúðrið í þjóðfélaginu daginn út og inn. Til að laga gott kaffi -heima er nauðsynlegt að kaupa lítið magn af kaffi í einu, geyma það í loft- þéttum umbúðum, mala baunirn- ar rétt áður en hellt er upp á og nota kaffið innan tveggja vikna. -GHS I

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.