Dagblaðið Vísir - DV - 16.11.1996, Síða 8

Dagblaðið Vísir - DV - 16.11.1996, Síða 8
tlkerinn LAUGARDAGUR 16. NÓVEMBER 1996 3 > V Franski meistarakokkurinn Laurent Laplaige kokkar á Hótel Holti: Ofnsteiktur barri í kampavínssósu ■ Hitabeltisflskurinn barri telst til dýrari fisk- tegunda á veitingahúsum erlendis og þar er hann mjög eftirsóttur þó að íslendingar þekki lítið til hans. Fyrir nokkru hófst tilraunaeldi á barra á Sauðárkróki og er nú hægt að fá hann í fiskbúðum hér. Franski kokkurinn Laurent Laplaige kokkar um þessar mundir á Hótel Holti og verður barri á matseðlinum þar í fyrsta skipti hér á landi. Laplaige gefur hér uppskrift að ofnsteiktum barra í kampavínssósu. Hann leggur áherslu á að láta fisksalann úrheina barrann eða að hann sé keyptur í flökum því að erfitt sé fyrir leikmann að úrbeina hann. Uppskrift fyrir einn 150 g fiskflök fiskbeinin soðin í vatni 5 cl kampavín smáklípa smjör blaðlaukur 5 cl rjómi „Fumet"-sósa Fiskbeinin eru soðin í 12 klst. þannig að fisksoðið verði bragðsterkt. Fyrir hverja 5 cl af soði fara 5 cl af kampavini í sósuna. Soðið á pönnu þar til allt vatnið er gufað upp. Svo eru 5 cl af rjóma settir út í og smá klípa smjör. Eftir þetta má sósan ekki sjóða. Fiskurinn er bakaður á smurðu fati í ofni. Blaðlaukur er skorinn í 1 cm sneiðar og smjör- steiktur á pönnu. Laukurinn er settur á miðjan diskinn. Fisk- stykki er sett á diskinn ofan á blaðlaukinn. Best að þeyta sósuna aðeins áður en henni er hellt á diskinn. Ekki má hella sósunni ofan á fiskinn heldur á að hella henni hringinn kring- um fiskinn á diskinum -GHS Hitið 50 g smjör á vægum hita i djúp- um potti. Það er þó nokkur list að sjóða ; góöan ítalskan hrísgrjónarétt, risotto, en sem betur fer er ekkert mál að læra það. Hrísgrjónin eiga ; að vera límkennd og loða saman í Laurent Laplaige, kokkur á Hótel Holti, gefur uppskrift að barra sem er mjög eftirsóttur og þykir góð- ur matfiskur erlendis. Tiiraunaeldi er hafið á barra á Sauðárkróki og er nú hægt að fá þennan fisk í fiskbúðum. Best er að kaupa hann í úrbeinuðum fiskflökum. DV-mynd BG Bætið skinku eða kjöti út í lauk hræruna, snöggsteikið. 75 g smjör 1 niðurskorinn laukur 1 hvítlauksrif 300 g soðin hrísgijón 125 ml þurrt hvítvín 750 ml kjúklingur eöa annað kjöt 75 g ferskur parmesan w ' *W Bætið hrísgrjónunum út í og snögg- steikið í tvær mínútur. Hrærið stöðugt í á meöan. -GHS Mokka- múskaka ÍSjónvarpskonan Unnur Steinsson, sem var sæl- keri DV í síöustu viku, lumar á mörgum góðum uppskriftum. Um síðustu helgi gaf hún spennandi uppskrift að bragðsterk- um kjúklingarétti. Hér gefur hún uppskrift að sætum eftirrétti að lokn- um sterkum aðalrétti. Eft- irréttinn kallar hún mokkamúsköku. Botn 300 g marsipan 3 egg 2 msk. kakó Marsipaniö er rifið nið- ur, eggjunum blandað saman við og kakóið síð- an sett út í. Öllu er hellt í form, ca 24 cm, meö smelltum köntum. Botn- inn er bakaður í 20 mín. viö 175 gráðu hita. Botn- inn er kældur en ekki tekinn úr forminu. Yfirlag 4 dl rjómi 6 1V2 msk. neskaffi eða annað duftkaffi 3 msk. flórsykur 1 eggjarauða 25 g suðusúkkulaði til ; skreytingar Rjóma, kaffi og flór- sykri er blandað saman og þeytt vel. Eggjarauð- unni er bætt í kremiö. Kremið er smurt yfir botninn og látið standa í | frysti í ca 3 klst. Áöur en kakan er borin fram með sterku kaffi er forminu smellt af og suðusúkkulaðinu stráð Íyfir kökuna. -GHS ii' Snöggsteikið niðurskorinn lauk og marinn hvítlauk og hugsanlega beikon ef gert er ráð fyrir því í upp- skriftinni. risotto en hvert grjón á að vera þétt i kjama sínum. Hægt er aö nota hvaða hrísgrjónategund sem er en ekki er gott að nota forsoðin hrís- grjón. Hér kemur grunnuppskrift að góðu risotto. matgæðingur vikunnar Friða Björnsdóttir, matgæðingur í Hveragerði: Kínverskur p ottréttu r og nautakjöt með ostrusósu „Við erum svolítið fyrir kínversk- an mat og þess vegna vildi ég hafa kínverska rétti. Kínverki pottréttur- inn er gamall og við höldum mikið upp á hann hér heima en hinn rétt- urinn er nýrri,“ segir hvergerðingur- inn Fríða Bjömsdóttir en hún er matgæðingur vikunnar að þessu sinni. Kínverskur pottráttur —fyrir 4-5 manns 1 kg lambaiærissneiðar 4 stk. eggjarauður 10 msk. matarolía 1 tsk. karrý 4 tsk. kjötkraftur eða 4 súputeningar 1 tsk. sykur 2 tsk. salt 2-4 tsk. sósulitur 1-2 tsk. Worchester-sósa 2 msk. kartöflu-jg' mjöl Kjötið er skorið í smá- bita. Best er að skera kjöt- ið hálffrosið því þannig fást skemmtilegustu bitarnir. Öllu er blandað saman í pott og látið standa yfir nótt i kæliskáp. Daginn eftir er rétturinn hitaður við vægan hita í 20-30 mín. Hrærið í með trésleif á meðan. Ef lögurinn er ekki nægur má bæta við blöndu af !4 bolla af vatni og 1% tsk. af kartöflumjöli. Borið fram með hrísgrjón- um. Nautakjöt með ostrusósu 500 g nautakjöt af hryggvöðva, skorið í örþunnar sneiðar þvert á vöðvann 1 stk. blaðlaukur, hreinsaður og skorinn niður, aðeins notaður að hluta 2 msk. sojasósa 2 msk. vatn 1 msk. hrísgijónavín 1 msk. maísmjöl y2 tsk. salt 2 msk. olía 2 msk. ostrusósa, 1 tsk. sykur Blaðlauknum, sojasósunni, vatn- inu, maísmjölinu, hrísgrjónavíninu og saltinu er öllu blandað saman. Því næst er blöndunni hellt yfir kjötið og hrært vel. Hitið olíuna á pönnunni. Þegar olían er orðin vel heit er kjöt- blöndunni hellt á pönnuna og steikt í 2 mín. Hrærið vel á meðan. Hrærið ostrusósu og sykri saman við og steikið áfram í 1 mín. Hellið yfir á fat og berið fram með hrísgrjón- um. Fríða skorar á Ingi- björgu Sverris- dóttur. -GHS / . mmmm Fríða Björnsdóttir, matgæðingur vikunnar, gefur uppskrift að kínverskum pottrétti og nautakjöti með ostrusósu. DV-mynd Sigrún Lovísa 1 bolli sykur í uppskrift að döðluköku, fem birtist í síð- ustu viku, var sagt að 2 bollar sykur ættu að fara í kökuna. Það er ekki rétt. Það er aðeins 1 bolli sykur. -GHS

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.