Dagblaðið Vísir - DV - 14.12.1996, Síða 8

Dagblaðið Vísir - DV - 14.12.1996, Síða 8
8 LAUGARDAGUR 14. DESEMBER 1996 DV sælkerinn__________________ Kalkúnn meí fyllingu úr kastaníuhnetum , Uppskriftaleikurinn: Isterta sælkerans og Mars rúlluterta Kondítormeistarinn Jón Arilíus- son hefur að undanfömu gefið upp- skriftir á Bylgjunni og leiðbeint um köku- og sælgætisgerð fyrir jólin. Hér birtast uppskriftir sem hann mælir með og sömuleiðis tvær vinningsuppskriftir eftir Ósk Jóns- dóttur og Ágústu Júlíusdóttir. Mörgum þykir spenn- andi að matreiða kalkún á jólaborðið enda er hann afar ljúffengur veislumatur og ekki skemmir fyrir að hversu lítið fitandi hann er. Hér kemur lokkandi upp- skrift að kalkúni með at- hyglisverðri fyllingu úr kastaníuhnetum en sú hug- mynd er upprunalega frönsk. Uppskriftin dugar fyrir átta. Aðferðin 1 kalkúnn, ca 5 kg 100 g smjör til penslunar salt og pipar V2 kg kastaníuhnetur 11 alifuglasoð % sellerí fóarn, hjarta og lifur úr kalkúninum Yt kg gúllaskjöt, t.d. kálfa- eða svínakjöt l laukur 30 g smjör 1 egg 3 msk. ferskt timjan eða 1 tsk. þurrkað salt og pipar Sósan ca Vi 1 soð úr ofnskúff- 1 ■ ■ Oðruvísi ham- borgarar Hamborgarar eru alltaf vinsælir, sérstaklega þar sem ungviði er í heimili. Hér kemur skrýtin og skemmtileg uppskrift að öðruvísi hamborgurum, sem örugglega á eftir að verða vinsæl á mörgum heimilum. y2 kg stórar kartöflur 4 msk. rasp 2 msk. hveiti 2 stk. eggjarauður 2 msk. smjör salt og pipar 400 g nautahakk 1 stór laukur paprikuduft smjör til steikingar Kartöflurnar eru af- hýddar og soðnar. Vatnið er látið leka vel af þeim og þær síðan stappaðar. ÍRaspi, hveiti, eggjarauö- um og smjöri er hrært saman við og kryddað með salti og pipar. Búnar til átta kringlóttar kökur og þær steiktar í smjöri þar til þær eru ljósbrún- ar. Kökunum er haldið heitum meðan hamborg- ararnir eru steiktir. Lauk- urinn er hakkaöur og hrært vel saman við hakkið. Kryddað. Búnir til fjórir hamborgarar og þeir síðan steiktir í smjöri. Kartöflukökurnar eru lagðar saman með hjamborgara á milli. Borið fram með asíum og fersku salati. -GHS vera mjúkar en ekki ofsoðnar. Hellið innihaldinu gegnum síu og geymið soðið í skál. Hakkið innmatinn úr kalkúninum og gúllaskjötið. Afhýð- ið og skerið lauk- inn niður, steikið hann í smjörinu, bætið kjötinu út í og steikið það þar til það brúnast. Takið pönnuna af hitanum og blandið Fyiling úr kastaníuhnetum er upprunalega frönsk hugmynd. unni 1-2 dl dl soð af hnetunum V2 dl púrtvin salt og pipar 1 msk. maizenamjöl eða 2 msk. hveiti til að jafna með Skerið kross ofan á hnet- urnar og sjóðið þær í 5 mín. í vatni. Tak- ið þær upp eina í einu og afhýðið. Skrælið selleríið og skerið niður. Sjóðið kastaníuhnetur og sellerí í alifuglasoði í 15-20 mín. Kastaníuhneturnar eiga að Kalkúnn er lítið fitandi veislumatur. Borinn fram með kartöflum, fyllingu og sósu. egginu og kryddinu saman við. Hakkið kastaníuhneturn- ar og blandið þeim saman við. Hitið ofninn í 225 gráð- ur. Nuddið kalkúninn með salt og pipar. Fyllið hann af farsinu og lokið fuglinum. Bræðið smjörið. Leggið kalkúninn með bringuna niður í ofnskúflúna. Penslið með helmingnum af smjör- inu, saltið og piprið. Setjið kalkúninn inn í ofninn og steikið í ca 20 mín. Takið fuglinn út úr ofninum. Minnkið hitann i 160 gráður. Snúið fuglinum, penslið með afganginum af smjör- inu. Hellið 4-5 dl af soði í skúffuna og setjið inn í ofn- inn. Steikið kalkúninn í ca 4 klst. Ausið reglulega. Ef ofn- skúffan þurrkast upp er gott að bæta meira soði í hana. Takið kalkúninn út úr ofninum, þekið með álpapp- ír og handklæði. Látið fugl- inn standa í ca 20 mín. Hellið vökvanum úr skúffunni í pott. Látið standa þar til hægt er að veiða fítuna ofan af. Sjóðið V21 af soði úr skúffunni, 1-2 dl soð af kjötkrafti og púrtvín í nokkrar mínútur. Saltið og piprið og jafnið með hveiti hrært út í vatni. Látið sjóða í nokkrar minútur. -GHS ntatgæðingur vikunnar Ema Marlen, matgæðingur í Þorlákshöfn: Vinsælir humarréttir og mokkabúðingur „Eg ætla að vera með tvo mjög vinsæla humarrétti, pottrétt og ofn- rétt, af því að Þorlákshöfn er humar- þorpið okkar og svo verð ég með búðing," segir Ema Marlen, íbúi í Þorlákshöfn, en hún er matgæðing- ur vikunnar að þessu sinni. Ofnréttur með humri Golden Karry hrísgrjón 1 tsk karrí 4-5 msk. majónes 1 peli rjómi rifinn ostur sveppir Rífíð brauð i eldfast mót. Hellið pínulitlum rjóma yfir brauðið. Sjóðið Karsey Golden hrísgrjón, 1 tsk. karrí og setjið yfir brauðið. Raðið humarfiskinum ósoðnum ofan á og sömuleiðis sveppum. Búið til sósu sem smurð er yfir. Sósan er svona: j$g CL 5-6 msk. majo- - nes 1-2 tsk. karrí þynnt út með rjóma Að síðustu er |i. rifnum osti stráð yfir og bakað í n (i 190 gráðu hita. Rétturinn er borinn fram með brauði, smjöri og fersku hrásalati. Humarráttur í potti 600 g humar, slitinn úr skel 2 stk. laukur 2 stk. rauðar paprikur 1-2 epli, skorin í bita K dós ananas aromat-krydd 1 peli rjómi fiskikrydd marin hvítlauksrif smjör til steikingar Humarinn er steiktur í smjörinu í 2 min. á hvorri hlið og kryddaður með aromat, fiskikryddi og hvít- lauk, tekinn af pönnunni. Þá er laukur, paprika, epli og ananas steikt létt í smjörinu og humri bætt út í. Rjómanum er hellt yfir og látinn krauma í smástund. Sós- an er þykkt eftir smekk með sósujafnara. Gott er að bera fram ristað brauð, salat og soðin hrísgrjón með réttin- um. Mokkabúðingur 3 egg 100 g sykur 4 dl þeyttur rjómi 1 dl streikt kaffi, kalt 100 g rifið súkkulaði 6 blöð matarlím Egg og sykur er þeytt vel saman. Rjómanum og kaffinu er hrært saman við, matar- líminu er síðan bætt varlega saman við og sömuleiðis súkkulaði. Hrært í öðru hvoru meðan búðingurinn er að stífna. Skreytt með rjóma. Ema skorar á vinnufélaga sinn, Ragn- ar Sig- , Erna Marlen gefur góðar humaruppskriftirenda enginn hörgull á þeim í humarþorpinu Þor- þrju or er í - lákshöfn. DV-mynd Sigrún Lovísa Bounty bomban 6 eggjahvítur 2 dl sykur þeytt vel saman 2 dl kókosmjöl 6 lítil Bounty saxað smátt og blandað varlega saman || Kókosmjöli er stráð inn í tvö hringform og botnarnir bakaðir við 175 gráður í 35-40 mín. neðst í ofni. 6 eggjarauður 1V2 dl sykur þeytist vel 5 dl þeyttur rjómi 4 lítil Bounty söxuð blandist varlega saman við eggjablönduna. íig ■ ■ I ■ U — Myndin á ekki viö neina af uppskrift- unum. I SHelmingnum af ísblöndunni er hellt yfir annan kökubotninn og fryst í 15 mín. Hinn botninn er sett- ur yfir og restin af ísnum síðast. Ofan á má skreyta eftir smekk, til dæmis raspa súkkulaði yfir. ísterta sælkerans 100 g suðusúkkulaði 2 stk. Galaxy Caramel 4 msk. síróp 100 g smjör 4 bollar Keflogg’s Rice Krispies y21 hnetuís (má nota aðrar bragðtegundir) 1 stk. banani 1-2 stk. Snickers Bræðið saman í potti Galaxy, suðusúkkulaði, síróp og smjör. Hrærið Rice Krispies varlega sam- an og setjið í kringlótt form með smjörpappír í botninum og látið kólna. Leyfið ísnum að linast að- eins, stappið bananann og blandið saman við ísinn. Setjið ísblönduna ofan á kaldan sælkerabotninn og frystið. Bræðið Snickers í potti og hellið skrautlega yfir ístertuna. Frystið. Takið ístertuna úr frysti stuttri stund áöur en hún er borin fram svo hún nái að mýkjast örlítið. Ber- ið fram með rjóma ef vill. Mars rúlluterta É5 egg þeytt saman 125 g sykur 75 g kartöflumjöl 75 g hveiti, blandað varlega sam- an við 5 g lyftiduft 50 g hakkaðar heslihnetur 50 g fint hakkað Galaxy, hreint Sett á pappír á þrjár plötur. Bak- að við 220 gráður í 8-10 min. Kælt. 1 Krem 11 rjómi soðinn 400 g Mars brætt út í, hrært sam- an. Kælt yfir vatni. Þeytt upp þar til stífnar og smurt á botnana. Tert- unni er rúllað upp og kæld. Skreytt að vild. Uppskriftin dugar í þrjár rúllutertur. BmaaBaiMMMaHM

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.