Dagblaðið Vísir - DV - 07.06.1997, Blaðsíða 8
LAUGARDAGUR 7. JÚNÍ 1997 D'V
s sælkerínn
Guðbjörg Guðjónsdóttir smurbrauðsdama:
Grillréttur
handa böm-
matgæðingur vikunnar
Kristinn J. Albertsson jarðfræðingur:
Amerískur kj ö tb o 11 u p o ttráttu r
Frískleg
sveskjuterta
Látið
þetta sjóða
saman í u.þ.b. 5 mínútur og
hrærið reglulega. Bætið þá fisk-
bitunum saman við og kryddið
með salti og pipar. Kreistið safa
úr sítrónunni saman við. Sjóðið
áfram í 4 mínútur við vægan hita
og bætið þá brokkólíinu, smátt
skornu, út í. Látið pottréttinn
malla áfram í aðrar 4 mínútur.
Loks er að setja smjörið út í og
laga til sósuna. Hræra maísena-
mjölið saman við vatnið og hella
út í réttinn. Þá er hann tilbúinn
á borðið. Gott er að hafa með
honum nýbakað flatbrauð með
viðbiti eða ristað brauð.
Uppskrift:
500 g nautahakk (má
vera kinda- eða svína-
hakk)
3-4 harðsoðin egg
1 bolli hafragijón
1 meðalstór púrra
Guðbjörg Guðjónsdóttir
smurbrauðsdama fékk rétt-
inn fyrst þegar hún var nýgift
og hefur haldið upp á hann
síðan.
DV-mynd Sigrún Lovísa
Tandoori-kjúklingur
Grjónin eru soðin í mjólkinni (u.þ.b. 5 min.).
Eggjarauðurnar þeyttar með örlitlum sykri og
settar út í þegar grauturinn er soðinn. Má ekki
sjóða eftir að rauðurnar eru komnar út í. Smjör-
inu bætt út í. Borðað með saftsósu pfa
rjómablandi og kanel.
Hér kemur frísklegur eftirrétt-
ur í sumri og sól. Þótt mælt sé
með sveskjum geta hvaða ávextir
sem er notast í deigið. Uppskrift-
in miðast við sex manns:
450 g steinlausar sveskjur
4 egg
80 g hveiti
125 g sykur
250 ml mjólk
vaniUudropar
1 tsk. salt
50 g brætt smjör
Sveskjumar eru ekki settar
saman við deigið heldur eru þær
teknar og skornai- í tvennt. Þeim
er raðað í sex lítil eldföst mót, á
stærð við kökudiska. Annað hrá-
efni er hrært saman í skál þar til
deigið er orðið álíka þunnt og
góður hafragrautur. Að því loknu
er deiginu hellt út í mótin sex og
yfir sveskjurnar. Bakið í miðjum
ofni við 200 gráður í 10 mínútur.
Lækkið hitann síðan í 180 gráður
og bakið í 20 mínútur í við-
bót. Terturnar má
framreiða jafnt
kaldar sem
heitar. Þó
er mælt
með
þeim
heitum
og ekki
verra
að hafa
is eða
þeyttan
rjóma með.
Einnig má prófa
ískalt og hreint jógúrt,
svona til að auka hollustu réttar-
ins!
Heilnæmur
fiskipottráttur
Á milli grillpartíanna getur
verið gott að fá sér heilnæman
fisk með grænmeti. Rétt þennan
er auðvelt að matbúa og ætti að
vera mjög freistandi fyrir yngstu
kynslóðina eins litríkur og hann
er nú. Uppskriftin miðast við
þrjá:
400 g ýsu- eða þorskflök
3 gulrætur
6 kartöflur
4 dl vatn
1 fiskiteningur
1 búnt brokkólí
salt
pipar
Ví sítróna
1 msk. smjör
2 tsk. maísenamjöl hrært út í
smávegis vatn
Skerið fiskflökin niður í litla
bita. Afhýðið gulræturnar og
kartöflurnar og skerið þær
einnig í litla bita. Sjóðið vatnið
og setjið teninginn út í ásamt
grænmet-
inu.
„Þessi réttur hefur lengi verið í miklu upp-
áhaldi hjá mér. Við hjónin fengum hann
hjá vinum okkar þegar við vorum nýgift
og ég hef haldið upp á hann síðan,“ seg-
ir Guðbjörg Guðjónsdóttir, smur-
brauðsdama og húsmóðir, sælkeri DV
þessa laugardags.
Guðbjörg segir réttinn afar góðan,
hann megi elda hvenær sem er, hvunn-
dags eða um helgar, og að hann standi
alltaf fyrir sínu.
„Það er auðvelt að gera þennan rétt og
hann er fallegur á borði ef vandað
er til verka. Mér finnst fara vel
á því að skreyta með kart-
öflumúsinni með þvi að
setja hana í kringum rétt-
inn á fatinu."
Guðbjörg mælir með
sagógrjónagraut á eftir,
hann sé passlega mildur
eftir bragðmikinn aðal-
rétt. Hún býður upp á
graut frá móður sinni frá
því um aldamót. Rétt-
urinn er fyrir 4-5.
Aðferðin:
a
grilltema
með perlulaukum á milli.
Penslið með olíunni og
- setjið teinana á grillið í
smástund. Einnig mætti
prófa að pensla bitana
með tómatsósu. Að grill-
un lokinni er papriku-
kryddi stráð yfir teinana
og þeir lagðir á disk yfir
grænmetis- og hrís-
grjónablönduna. Þetta
gæti verið góð tilbreyting
frá heilgrilluðu pylsun-
I um. Njótið vel!
1 gulrót
nýir sveppir
1 dós niðursoðnir tómatar
1 egg (má sleppa)
1 dl kaffirjómi
1 marinn hvítlauksgeiri
2 tsk. kjötkraftur (Toro)
svartur pipar
3 msk. matarolía til steiking-
ar
dökkur sósujafn-
örlítill sósu-
litur
11 vatn til
suðu
Skurnin er tekin af eggjunum og kjötdeigi
þrýst smekklega utan um eggin. Búið til litlar
kjötbollur úr afganginum. Steikið á pönnu í ol-
íunni og sjóðið bollumar í 20 mín.
Grænmetið er skorið niður, látið út í og saman
er þetta soðiö í 5 mín. Að síðustu em bollurnar
skornar i tvennt. Gott er að hafa kartöflumús
með.
Aldamótagrautur mömmu
11 mjólk
1 bolli sagógrjón
\ bolli rúsínur
örlítið salt
2 eggjarauður
15 g smjör
unum
Nú er tími fyrir grill,
a.m.k. á meðan sólin skin
og hitinn sýnir tveggja
stafa tölu í plús. Bömin
. vilja oft gleymast í dúller-
iinu, þ.e.a.s. þau fá gjam-
an grillaöar pylsur með
brauði á meðan hinir full-
| orðnu háma í sig aðalrétt-
inn. Hins vegar má gera
pylsurnar þannig úr
garði að sómi sé að. Hér
kemur ein tillaga að auð-
veldum barnagrillrétti.
Uppskriftin miðast við
fjóra:
1 poki djúpfryst græn-
| meti (helst með hrisgrjón-
um)
6-8 pylsur
perlulaukur
matarolía
paprikukrydd
Byrjið á því að sjóða
grænmetið f potti sam-
kvæmt leiðbeiningum á
pokanum. Skerið pylsum-
ar niður í litla bita og set-
Nú þegar sumarið og grilltíðin eru
gengin í garð er nánast dagleg sjón að
sjá fólk bogra við útigrillin sin. Kristinn
Albertsson, jarðfræðingur og matgæð-
ingur, gefur okkur uppskrift að ákaf-
lega fljótlegum og einfóldum kjúklinga-
rétti sem matreiða má á útigrilli. í bón-
us er flatbrauð sem hafa má með.
Kiyddlögur
250 ml af AB mjólk eðá súrmjólk eða
hreinni jógúrt,
2 msk. af sinnepsolíu, ólífúolía gerir
sama gagn
hvítlaukur eftir smekk, 5-6 geirar
1 tsk. salt
Krydd:
1-2 tsk. paprika
1-2 tsk. coriander (Dhaniya)
1-2 tsk. cumin (Jeera)
1 tsk. turmeric (Haldi)
1 tsk. engifer
Byijið á þvi að hamfletta kjúklinginn
þar sem mestöll óhollustan er i
hamnum. Skerið í kjötið og nuddið
sítrónu- eða límónusafa og salti í
kjötið. Látið nú kjötið standa í um V2
klst.
Á meðan er gott að útbúa kryddlög-
inn sem við ætlum að leggja kjötið
í. Kryddin þurfa að vera í möluðu
formi (stærri matvöruverslanir).
má tandoori-kryddblöndu sem
fæst í sömu verslunum (betra að blanda
sjálfur). Blandið öllum efnunum saman
og setjið kjúklingabitana út í, nuddið
leginum vel inn í kjötiö og látið svo allt
standa í skál í nokkrar klukkstundir,
yfir nótt ef nægur tími gefst.
Hristið mesta vökvann af kjötinu,
setjið bitana til að byija með á bakka og
á grillið og látið þá taka sig. Setjið þá
beint á grillið og steikið við miðlungs-
hita. Berið t.d. fram með frjálslyndu
grænmetissalati og indverskum
basmatí hrísgijónum.
Flatbrauð
Fyrir þá sem vilja hafa örlítið meira
fyrir hlutunum er hér uppskrift að
fylltu indversku flatbrauði.
Hráefni
3-400 g heilhveiti
vatn
Hnoðað vel, skipt í 4-6 hluta
Fyllingin
4 stórar kartöflur, soðnar og músaðar
með smjöri
V2 tsk. coriander (Dhaniya)
y tsk. cumin (Jeera)
y2 tsk. turmeric (Haldi)
y2 tsk. chilli
y2 tsk. garam masala
Öll kryddin í möluðu formi.
1 mjög fínt skorinn laukur, steiktur
á pönnu ásamt kryddinu, hrært sam-
an við kartöflumúsina.
Undirbúningur
Hveijum deig-
hluta er skipt í
tvennt
hvor helm-
ingur flatt-
ur út. Fyll-
ingin
á annan
helming-
inn,
hinn
lagður
yfir.
Jaðr-
amir
fingr-
aðir
saman
þar til
þeir eru
orðnir
þéttir. Þá er brauðið
Kristinn J. Alberts-
son býður upp á
Tandoori-kjúkling og
flatbrauð.
DV-mynd E.Ói.
flatt smám saman út með lófunum.
Brauðið er strokið með hveiti beggja
vegna og bakað á heitri og þurri pönnu-
kökupönnu báðum megin. Þegar það er
vel bakað er smjöri strokið yfir og því
snúið við. Þannig bakað í 1-2 mín. Þá er
smjöri strokið yfir upp-hliðina og
brauðinu snúið aftur við í um hálfa
mínútu.
Brauðið er ýmist borðað niðursneitt
eða í heilu lagi og með mangósultu eða
hrísgijónum eða aleitt sem forréttur.
Kristinn skorar á
Erlend Sveinsson
kvikmynda-
gerðarmann
að vera
næsti mat-
gæðingur.
Ekki er ólík-
legt að Er-