Dagblaðið Vísir - DV - 02.10.1999, Page 42
Nýkaup
htrsmiferskhnkimi býr
Nykaup
l\u srrti (irsklt’ikirm />t r
matgæðingur vikunnar
LAUGARDAGUR 2. OKTÓBER 1999
Sænsk áhrif í matargerð Þóru Jónu Jónatansdóttur:
Rækju- og fiskipanna
- sænsk klessukaka í eftirrétt
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni í
þær fæst.
Ungnautafilet með
oreganosósu
ÍFyrir 4
800 g ungnautafilet (íjórar 200 g
steikur)
3-4 msk. matarolía
salt og pipar
Oreganosósa
200 g perlulaukur
200 g sveppir
4 msk. sykur
4 dl nautakjötssoð (vatn og 1
Knorr-teningur)
4 msk. steinselja, fersk
1 msk. oregano
4 msk. smjör
2 msk. sósujafnari
3 msk. matarolía
. Meðlæti
4 bökunarkartöflur
Steikið kjötið í heitri olíu í 4 mín-
útur á hvorri hlið.
Oreganosósa
Skerið perlulaukinn í tvennt,
sneiðið stærstu sveppina. Brúnið í
heitri olíu. Stráið sykri yfir og brún-
ið. Þá er soðinu hellt yfir ásamt
kryddi, soðið í 3-4 mínútur. Þykkið
með sósujafnara og setjið smjörið
saman við. Sjóðið áfram í eina mín-
útu eða svo. Setjið steikurnar á
miðja diska, sósu og meðlæti yfir.
Kjúklingabringur
með spínatfyllingu
Fyrir 4
4 kjúklingabringur, beinlausar
3 msk. matarolía til steikingar
salt og pipar
Spínatfylling
100 150 g spínat
1 kjúklingabringa, hamflett
1 eggjahvíta
1 dl rjómi
salt og pipar
Sósa og meðlæti
200 g sveppir, litlir
200 g spínat
2 laukar
2 dl hvítvín, óáfengt
1 peli ijómi
1 kjúklingateningur (Knorr)
2 msk. maizenamjöl eða sósu-
jafnari
3 msk. matarolía
Skerið djúpar raufar í hliðamar á
bringunum, svo hægt sé að fylla
þær. Setjið spínatfyllinguna í, brún-
ið síðan bringumar í heitri olíu,
bragðbætið með salti og pipar, legg-
ið í eldfast form og ofnsteikið við
200'C í 20 mínútur. Skerið hverja
bringu í tvennt þegar hún er borin
fram.
Spínatfylling Skerið kjúklinga-
bringuna í bita og setjið i mat-
vinnsluvél ásamt eggjahvítu. Mauk-
ið, bætið ijóma saman við og síðan
spínati, salti og pipar. Setjið í bring-
umar og lokið.
Sósa Saxið laukinn, skerið
stærstu sveppina í tvennt. Léttbrún-
ið laukinn í olíunni, bætið sveppun-
um á pönnuna og síðan spínatinu.
Steikið áfram í 1-2 mínútur. Þá er
hvítvíni, rjóma og kjúklingakrafti
bætt á pönnuna, suðan látin koma
upp og sósan þykkt með sósujafn-
aranum ef þarf.
Meðlæti Gróft brauð hentar
ágætlega með þessum rétti.
.4
Brytjið laukinn og brúnið í
matarolíu á pönnu þar til hann
er mjúkur, stráið karríi eða
saffron yfir. Hrærið sýrða rjóman-
um saman við og síðan fiskikraftin-
um og tómatkraftinum, saltið og
piprið eftir smekk og bætið víninu
út í. Hægt er að nota mysu eða smá-
vatn í staðinn fyrir vín. Skerið fisk-
inn í minni bita og
setjið hann út í
sósuna. Sjóðið var-
lega þar til að fisk-
urinn er orðinn
hvítur. Stráið
rækjunum og gras-
í ■4%
ÍK _
ekkert vesen
★ *----------------------
Kryddjurta— og
hvítlauksbrauð
600 g hveiti
4 tsk. þurrger, sléttfullar
bréf)
1 tsk. lyftiduft, sléttfull
3 msk. sykur, sléttfullar
1 tsk. salt, sléttfull
70 g smjör
11/2 dl mjólk, ylvolg
11/2 dl vatn, ylvolgt
3 msk. súrmjólk
1 egg
2 msk. timian
2 msk. steinselja
1 msk. oregano
1 msk. estragon
2 msk. graslaukur, saxaður
Leysið gerið upp í ylvolgri
mjólkinni. Blandið öllum þurrefn-
um og (þurrkuðu) jurtakryddi sam-
an í hrærivélarskálinni með hnoð-
aranum. Bætið gerblöndu, súr-
mjólk, vatni, mýktu smjöri og eggi
saman við og hnoðið í 5 mínútur.
Takið deigið úr skálinni, mótið í
snittubrauð og skerið í 15-20
tveggja cm þykkar sneiðar (bollur).
Leggiö á smurða plötu, látiö hefast
við stofuhita í 20 mínútur og bakið
í 20 mínútur við 200'C. Skvettið
einum dl af vatni í botninn á ofnin-
um þegar baksturinn hefst.
Aðrir möguleikar
Einnig er hægt að skipta deiginu
í tvennt og baka tvö 500 g snittu-
brauð eða 1 stórt brauð (1 kg).
Snittubrauðin þurfa að hefast í 30
mínútur og bakast í 25-30 minútur
við 200‘C, eitt stórt brauð hefast í
35 mínútur og bakast í aðrar 35
mínútur við 200"C.
(1
Grænmetis- og
beikonbaka
Þóra Jóna Jónatansdóttir er leik-
skólakennari á leikskólanum Síðu-
seli á Akureyri. Hún er matgæðing-
ur vikunnar að þessu sinni. Þóra
bjó í Svíþjóð í tíu ár og segir að mat-
reiðsla sín mótist mjög af því.
Forréttur: Ristað brauð
með smjörsteiktum
sveppum
Brauð
sveppir
laukur
smjör til steikingar
brauðrasp
dragon (estragonkrydd)
salatblað
sítrónusneiðar
Skerið lauk og sveppi og brúnið í
smjöri á pönnu, kryddið með
dragonkryddi og setjið brauðrasp
saman við og hrærið í. Setjið blönd-
una á ristað brauð. Berið fram með
salatblaði og sítrónu.
Aðalréttur: Rækju- og
fiskipanna
1 stór laukur
1 msk. matarolía
2 tsk. karrí eða 1 bréf safíron
2 dl sýrður rjómi
1/2 teningur fiskikraftur
2 msk. hvítvín (má sleppa)
2-3 msk. tómatkraftur
salt og pipar eftir smekk
400 g ýsa eða þorskur
200 g rækjur
dill eða graslaukur
Einfaldur og góður eftirréttur:
- tilbúið á rúmum hálftíma
Fyrir &-8
Botn
500 g smjördeig (fæst tilbúið)
Grænmetis- og beikonfylling
200 g beikonstrimlar
1 fennikka
2 tómatar
1 rauðlaukur
2 hvítlauksrif
1/2 haus spergilkál
1/2 haus blómkál (lítill)
1 tsk. timian
1 tsk. rósmarín
2 dl mjólk
4 egg
100 g mozzarellaostur, rifinn
50 g parmesanostur
6-7 beikonsneiðar
Botninn
Smyrjið eldfast mót, u.þ.b. 24-26
cm í þvermál. Fletjið smjör-
deigið út í u.þ.b. 30x30 cm og
leggið í mótið.
Fyllingin
Saxið rauðlauk, tómata og
hvítlauksrif. Skerið spergilkál
og blómkál í grófa bita, sjóðið
í 4 mínútur í léttsöltu vatni.
Kælið. Skerið fennikkuna í sneiðar
og sjóðið þær einnig í 2-3 mínútur.
Einnig kældar. Blandið síöan sam-
an ásamt öllu öðru grænmeti og
leggið á deigið í eldfasta mótinu.
Pískið saman mjólk, egg og þurrk-
aða kryddið, bragðbætið með salti
og pipar og hellið yfir grænmetið.
Stráið mozzarellaostinum yfir.
Smjördeigshomin sem standa út
fyrir eru brotín inn á bökuna. Þar
ofan á em settar sneiðar af beikoni
og parmesanosti. Bakið í 4(145
mínútur við 190’C.
við. Hellið öllu
formið og bakið
30-35 mínútur.
Smjörkrem
75 g smjör
eða smjörlíki
75 g
suðusúkkulaði
3/4 dl flórsykur
1 eggjarauða
Þóra Jóna bjó í Svíþjóð í 10 ár og segir að matreiðsla
sín mótist mjög af því. DV-mynd GK
lauknum yfir rétt áður en hann er
borinn fram. Borið fram í pönnunni
með hrísgrjónum og hvítlauks-
brauði, helst hvítlauksbrauði frá
bakaríinu við brúna hér á Akureyri
sem er mjög gott.
Eftirréttur: Sænsk
klessukaka með kon-
íaksrjóma
Undirbúningstími 15
mínútur
suðutími 20 mínútur
2 sæt og safarík epli, af-
hýdd, kjamhreinsuð og skorin í
litla bita.
125 ml appelsínusafi
1/2 dl Marsala (nota má sérrí
eða madeira)
220 g hveiti, sigtað
1/2 tsk. lyftiduft
2 msk. möndlur, malaðar
125 ml mjólk
2 eggjarauður
2 msk. sykur
olía til að steikja í
Blandið saman appelsinusafanum
og Marsalavíninu og látið eplabit-
ana liggja í blöndunni í 15 mínútur.
Hrærið saman hveitið, lyftiduftið og
malaðar möndlumar. Þeytið saman
eggjarauðumar og sykurinn þar til
það er þykkt og ljóst. Pískið hveiti-
blönduna saman við eggjahræmna,
síðan mjólkina og þeytið vel. Takið
eplin og löginn sem
þau hafa legið í og
blandið þessu saman
við deigið. Gætið þess
að hræra vel svo deig-
iö verði jafnt. Látið
síðan standa í 10 mín-
útur. Hitið olíuna.
Setjið hræruna með
teskeið í olíuna og
steikið þar til hver
biti er orðinn ljós-
brúnn, þá er hann
veiddur upp úr olí-
unni með gatasleif eða
fiskspaða. Sett á eld-
húspappír þar sem
feitin rennur af. Borið
fram heitt eða kalt.
Gott er að strá sykri
yfir eða bera fram salat úr nýjum
ávöxtum með. Einnig er hægt að
bera fram með vanilluís.
175 g smjör eða smjörlíki
175 g suðusúkkulaði
2 dl sykur
3 eggjarauður
100 g hakkaðar
heslihnetur
1 dl hveiti
3 eggjahvítur,
stifþeyttar
Setjið ofninn á 200'C,
smyrjið formið, ég nota oftast
kringlótt form með lausum
botni. Þeytið sykur og eggja-
rauður SEunan. Bræð-
ið smjörið og tak-
ið af hellunni,
brytjið
súkkulaðið út
í og látið
bráðna. Bland-
ið saman við
eggjahræruna.
Blandið hnet-
unum og hveit-
inu út í. Þeytið
eggjahvíturnar
og blandið saman
Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði.
Þeytið smjör og flórsykur saman.
Bætið eggjarauðunum út í og þeytið
saman. Blandið súkkulaðinu var-
lega saman við. Látið kremið kólna
áður en því er smurt á kökuna. Ger-
ið síðan munstur með gaffli og ber-
ið kökuna fram með koníaksrjóma
og fersku kiwi eða jarðarberjum.
Koníaksrjómi
3 dl þeyttur rjómi
3 msk. koníak
ætla að skora á mág-
konu mína og svila.
Þau heita Guðbjörg
Vignisdóttir og Krist-
ján Ármannsson.
Þau verða að teljast
miklir matgæðingar
og eru mjög samhent í
eldhúsinu.
Ljúffengt eplahraun