Dagblaðið Vísir - DV - 14.12.2000, Síða 13
FIMMTUDAGUR 14. DESEMBER 2000
13
I>V
Hagsýni
Bragðprófun DV á hamborgarhryggjum:
Hryggurinn frá Ali bestur
- en aðrir fylgja fast á eftir
nokkrar verslanir
Fyrir skömmu
gerði neytenda-
siða DV bragð-
könnun á ham-
borgarahrygg sem
er á markaðnum
fyrir þessi jól frá
nokkrum fram-
leiðendum. Það
voru bragðgæðing-
ar DV, Sigmar B.
Hauksson, Dröfn
Farestveit og Úlfar
Eysteinsson, sem
smökkuðu á kjöt-
inu, nú sem
endranær. Fram-
kvæmd könnunar-
innar var á þá leið
að farið var í
Goði
★★★★
☆☆☆☆ ☆☆☆☆ 12
J Nóatún ☆☆☆ ☆☆☆☆ ☆☆☆ 10
[kea ★★★★ ☆☆☆ ☆☆☆ 10
|SS ☆☆☆ ☆☆☆ ☆☆☆ 9
| Óöals ☆☆☆ ☆☆☆ ☆☆☆ 9
Mjög vont ☆ Vont ☆☆ Sæmllegt ☆☆☆ GottíWnWr Mjög gott TÍnWnWr
Bragðgæðingar DV: Dröfn Farestveit, Útfar Eysteins&on og Sigmar B. Hauksson
Bautabúrið ☆☆☆☆☆ ☆☆☆☆☆ ☆☆ 12 [
Búrfells____________☆☆☆☆ ☆☆☆☆☆ ☆☆☆' 12 |
Þungt hugsi
Sigmar skráir umsögn sína um kjötiö.
máli og sagði „kjötið bragðlítið og af
því lítið reykbragð". Úlfari fannst
„frekar lítil holdfylling" á hryggn-
um og að hann væri „of feitur fyrir
flesta en bragðið í lagi“.
í þessari bragðprófun reka lestina
hryggirnir frá Óðali og SS en þeir
fengu hvor um sig 9 stjörnur. Bragð-
gæðingarnir voru mjög sammála
um þessa hryggi og gáfu þeim allir
3 stjörnur hver. Sigmari fannst kjöt-
ið frá Óðali „sæmilegt en lítið reyk-
bragð og leiðinlegt eftirbragð“ á
meðan Dröfn gaf því umsögnina
„virkar frekar þurrt“. Úlfari fannst
hryggurinn „frekar vöðvarýr" og
sagði að hann „virkaði frekar þurr
en bragðið í lagi“. Þau Úlfar, Sig-
mar og Dröfn voru öll sammála um
að SS hamborgarhryggurinn væri
of þurr auk þess sem Dröfn fannst
kjötið seigt. Sigmar sagði að þetta
væri „bragðmikill hamborgari" en
hann „kunni ekki við eftirbragðið“
og Úlfari fannst „vöðvinn rýr og fit-
an ekki góð“
Lítil rýrnun við suðu
Það virðist vera hið sama upp á
teningnum með hamborgarhrygg-
ina og hangikjötið að bragðgæðing-
ar DV voru sammála um að gæðin
væru mun meiri og jafnari í ár en
oft áður. Eins rýrnar kjötið minna
við suðu en áður og að þessu sinni
nemur hún frá 2% og upp í 14% sem
verður að teljast nokkuð gott.
Minnst var rýrnunin á hryggnum
frá Nóatúni eða aðeins 2% og mest
á hamborgarhryggnum frá Búrfelli
eða 14%. -ÓSB
Hamborgarhryggir
Pröfn Úlfar Sigmar Samt.
☆☆☆☆☆ ☆☆☆☆☆ ☆☆☆ i3 n
mmmmmm\
mÆ
■wmrnm
...:
r þú fengið desember-
lótina bína?
Desemberuppbót skal ekki
greiða seinna en 15. desember
Sími 510 1700 • www.vr.is
Verzlunarmannafélag Reykjavíkur Wm,
Ali hryggur fékk 13 stjörnur
Ali hamborgarhryggurinn fékk
alls 13 stjömur af 15 mögulegum.
Dröfn gaf honum 5 stjömur þrátt
fyrir að henni fyndist sneiðin ekki
mjög falleg en „bragðið gott og kjöt-
ið hæfilega salt og reykt“. Úlfar var
sammála Dröfn og hafði þetta að
segja „góður holdfylltur hryggur,
mjög bragðgóður" og gaf hann kjöt-
inu einnig 5 stjörnur. Sig-
mar var ekki eins hrifinn
og því fékk Ali kjötið að-
eins 3 stjömur hjá honum
og fannst honum „bragðið
frekar dauft en kjötið þó
meyrt“.
Þrir aðrir hamborgar-
hryggir fylgdu fast á hæla
Ali hryggjarins með 12
stjörnur hver en þeir voru
frá Goða, Búrfelli og
Bautabúrinu. Hamborgar-
hryggurinn frá Goða fékk
fjórar stjömur frá öllum
bragðgæðingunum og
sagði Sigmar að þetta væri
„ljúfur hamborgarhryggur
og bragðgóður, hæfilega
feitur og passlega saltur“.
Dröfn fannst þetta „falleg
sneið og ljúft á bragðið“ á
meðan Úlfari fannst gott
reykbragð af hryggnum auk þess
sem hann væri „vel holdfylltur og
Lostæti
Úlfar sagöi kjötiö í ár nokkuö gott
og gaf hann þremur tegundum
fullt hús stiga.
Leiðrétting:
Fjallahangikjöt
ekki sama og
fjallalamb
Til að forðast allan misskilning
skal tekið fram að í bragðprófun
DV á hangikjöti nú fyrir skömmu
urðu þau leiðu mistök að Fjalla-
hangikjöt frá Bautabúrinu á Ak-
ureyri var kallað Fjallalamb frá
Bautabúrinu. Fyrirtækið sem
framleiðir Fjallalamb er hins veg-
ar á Kópaskeri og á ekkert skylt
við Bautabúrið á Akureyri. Neyt-
endasíöan biöst velvirðingar á
þessum leiðu mistökum. -ÓSB
Ekki bara bragöskyn
Nota þarf fleiri skynfæri til aö meta kjötiö og
hér skoöar Dröfn þaö meö haukfránum augum.
hæfilega saltur“. Bautabúrsham-
borgarhryggurinn fékk fimm stjörn-
ur frá Dröfn og Úlfari en aðeins tvær
hjá Sigmari. Dröfn sagði „falleg
sneið, gott bragð, hæfilega salt og
reykt“ og Úlfari fannst þetta „góður
hryggur, flottur vöðvi með góðu
bragði". Eins og fyrr segir var Sig-
mar ekki eins hrifinn og sagði
hrygginn of saltan og af honum „tor-
kennfiegt bragð“. Þriðji hryggurinn
sem fékk 12 stjömur var frá Búrfelli.
Úlfar gaf honum 5 stjörnur og sagði
þetta „meyrt og flott kjöt, gott jafn-
vægi á salt- og reykbragði", Sigmari
fannst kjötið „sæmilegt en óþægilegt
eftirbragð - gervibragð" og gaf Búr-
felli 3 stjörnur. Dröfn fannst kjötið
„of salt en af því gott reykbragð" og
gaf þvi 4 stjörnur.
„Of feitur fyrir flesta“
í 5. til 6. sæti lentu hamborgar-
hryggir frá Nóatúni og KEA, báðir
Ulfar Eysteinsson,
sem þau smökkuöu.
á höfuðborgar-
svæðinu og keypt-
ar þær tegundir
sem voru í boði.
Kjötið var síðan
sett í hendurnar á
matreiðslumönn-
um sem sáu um að
matreiða það eftir
kúnstarinnar regl-
um. Ef leiðbein-
ingar um meðferð kjötsins voru á
umbúðunum var farið eftir þeim.
Síðan var kjötið borið fyrir matgæð-
ingana á númeruðum diskum
þannig að þeir vissu ekki frá hvaða
framleiðanda kjötið var auk þess
sem þeir fengu kjötið ekki í sömu
röð. Niðurstaða bragðgæðinganna
að þessu sinni var sú að hamborgar-
hryggurinn frá Ali væri bestur af
þeim sem prófaðir voru að þessu
sinni.
DV-MYNDIR PJETUR
Bragögæðingar DV
Sigmar B. Hauksson og Dröfn Farestveit, bera saman bækur sínar um kjötiö
Rétt er aö taka þaö fram aö myndin er tekin eftir aö formlegri smökkun lauk.
með 10 stjörnur. Sigmar sagði um
hrygginn frá Nóatúni að hann væri
„bragðdaufur og lítið spennandi" en
Dröfn fannst kjötsneiðin „falleg og
ljúf á bragðið“ og Úlfar sagði „milt
og safaríkt en aðeins feitt“. KEA
hamborgarhryggurinn fékk eins og
fyrr sagði líka 10 stjörnur og fannst
Dröfn hann „hæfilega saltur og
reyktur" en Sigmar var ekki á sama