Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Blaðsíða 80

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Blaðsíða 80
84 Ársrit Ræktunarfjclags Norðurlands. Matreiðsla jarðepla. Eg vildi láta ritgerðina enda með dálitlum kafla um það efni. En eg bjóst við, að meðferð jarðeplanna í eldhúsinu þætti alt of fábreytt hjá mjer, ef eg væri einn um hituna. f*ess vegna skrifaði ungfrú Jónína Sigurðardóttir frá Lækjamóti þann kafla eftir ósk minni. Hann er þannig: »F*ó að kartöflur hafi í rauninni ekki mikið næringar- gildi, þegar miðað er við ýmsar aðrar fæðutegundir, þá hafa þær þó mjög mikla þýðingu sem fæðutegund vegna þess, hve afarmikið þær eru notaðar víðsvegar um heim. Og þessi mikla notkun á auðvitað rót sína að rekja til þess, hve ódýrar þær eru og auðvelt fyrir hvern og einn að afla þeirra, og í öðru lagi til þess, að þær eru lystug og holl fæða. F*ví sagði Friðrik mikli: »Meðan kartöflur og púður er til í landinu, skal eg ekki uppgefast.« Algengasta aðferðin vió matreiðslu á kartöflum er að sjóða þær. F*ær eru þá ýmist soðnar flysjaðar eða með hýðinu og flysjaðar soðnar. Til að flysja kartöflurnar hráar er hentugast að nota sjerstaka hnífa, sem til þess eru ætlaðir. Pað er bæði fljótlegra og það fer minna af kartöflunni sjálfri með hýðinu. En sjeu þessir sjerstöku kartöfluhnífar eigi til, má nota smáhnífa til að flysja með. Pess ber að gæta, að leggja kartöflurnar undir eins í kalt vatn, þegar búið er að flysja þær hráar, því bíði þær þurrar ósoðnar, verða þær dökkgular. Kartöflur, sem flysjaðar eru hráar, skal aldrei láta í pottinn, fyr en vatn- ið sýður. F*á losna þær minna í sundur. Vatn, sem á að sjóða kartöflur í, skal ávalt vera saltað. Hæfileg sölt- un á þær er, að láta eina teskeið af salti í hvern lítra vatns. Pað er mjög mismunandi, hve langan tíma kart- öflur þurfa að sjóða. Tegundirnar eru svo margar. En altaf má finna, hvort þær eru soðnar, með því að stinga í þær með prjóni. F*egar þær eru soðnar, skal undir eins hella vatninu af þeim og leggja þær á fat, og bera á borð rjúkandi heitar. Kartöflurnar eru lystugastar og bragðbeztar vel heitar. F*ví verður að gæta þess vel, ef
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159

x

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands
https://timarit.is/publication/268

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.