Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands


Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Qupperneq 80

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1913, Qupperneq 80
84 Ársrit Ræktunarfjclags Norðurlands. Matreiðsla jarðepla. Eg vildi láta ritgerðina enda með dálitlum kafla um það efni. En eg bjóst við, að meðferð jarðeplanna í eldhúsinu þætti alt of fábreytt hjá mjer, ef eg væri einn um hituna. f*ess vegna skrifaði ungfrú Jónína Sigurðardóttir frá Lækjamóti þann kafla eftir ósk minni. Hann er þannig: »F*ó að kartöflur hafi í rauninni ekki mikið næringar- gildi, þegar miðað er við ýmsar aðrar fæðutegundir, þá hafa þær þó mjög mikla þýðingu sem fæðutegund vegna þess, hve afarmikið þær eru notaðar víðsvegar um heim. Og þessi mikla notkun á auðvitað rót sína að rekja til þess, hve ódýrar þær eru og auðvelt fyrir hvern og einn að afla þeirra, og í öðru lagi til þess, að þær eru lystug og holl fæða. F*ví sagði Friðrik mikli: »Meðan kartöflur og púður er til í landinu, skal eg ekki uppgefast.« Algengasta aðferðin vió matreiðslu á kartöflum er að sjóða þær. F*ær eru þá ýmist soðnar flysjaðar eða með hýðinu og flysjaðar soðnar. Til að flysja kartöflurnar hráar er hentugast að nota sjerstaka hnífa, sem til þess eru ætlaðir. Pað er bæði fljótlegra og það fer minna af kartöflunni sjálfri með hýðinu. En sjeu þessir sjerstöku kartöfluhnífar eigi til, má nota smáhnífa til að flysja með. Pess ber að gæta, að leggja kartöflurnar undir eins í kalt vatn, þegar búið er að flysja þær hráar, því bíði þær þurrar ósoðnar, verða þær dökkgular. Kartöflur, sem flysjaðar eru hráar, skal aldrei láta í pottinn, fyr en vatn- ið sýður. F*á losna þær minna í sundur. Vatn, sem á að sjóða kartöflur í, skal ávalt vera saltað. Hæfileg sölt- un á þær er, að láta eina teskeið af salti í hvern lítra vatns. Pað er mjög mismunandi, hve langan tíma kart- öflur þurfa að sjóða. Tegundirnar eru svo margar. En altaf má finna, hvort þær eru soðnar, með því að stinga í þær með prjóni. F*egar þær eru soðnar, skal undir eins hella vatninu af þeim og leggja þær á fat, og bera á borð rjúkandi heitar. Kartöflurnar eru lystugastar og bragðbeztar vel heitar. F*ví verður að gæta þess vel, ef
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159

x

Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands
https://timarit.is/publication/268

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.