Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.08.1974, Page 29

Frjáls verslun - 01.08.1974, Page 29
Kjötiðnaðarstöð KEA: Árleg framleiðsluaukning hefur verið um 30% Reksturinn óðum að komast í eðlilegt horf eftir ketilsprenginguna ■ sumar Rekstur kjötiðnaðarstöðvar KEA á Akureyri er nú óðum að komast í eðlilegt horf eftir ketilspreng- inguna miklu, sem varð þar aðfaranótt 12. júlí sl. Vinnslan hefur verið mjög aðþrengd með pláss og hefur þurft að koma lagernum fyrir í öðrum hús- um og beinn fjárhagslegur skaði af þessu slysi er tilfinnanlegur. Óli Valdimarsson, vinnslu- stjóri, áætlar að sölutap vegna þess nemi um 20 milljónum króna, en tjón á vinnsluvél- um til daglegra nota hefur verið áætlað um 15 milljónir króna. Öll vinnsla lá niðri í kjötiðnaðarstöðinni í 15 daga eftir óhappið, en þar sem starfsfólkið tók höndum saman um að hreinsa og lagfæra þegar í stað, varð rekstrar- stöðvun ekki lengri. Óli sagði, að skemmdir á öðrum vélum og húsinu sjálfu hefðu ekki enn verið fullmetnar, en þær væru miklar. ÁRLEG FRAMLEIÐSLU- AUKNING 30%. Kjötiðnaðarstöðin hóf starf- semi sína i núverandi húsa- kynnum á Oddeyri árið 1966 og hefur þar um 1700 fer- metra gólfpláss. Áður hafði Kaupfélag Eyfirðinga kjöt- vinnslu í tengslum við kjöt- verzlun sína, eða allt frá ár- inu 1950. Mikil aukning hefur orðið í framleiðslu kjötiðnað- arstöðvarinnar hin síðari ár, og að sögn Óla Valdimarsson- ar hefur árlegt framleiðslu- magn aukizt um 30% að jafn- aði og raunverulega aldrei hafzt undan til að anna allri eftirspurn. Kjötskurðurinn, sem unninn er í höndunum, hefur reynzt helzti flöskuháls í þessu tilliti enda seinlegur og vinnuaflsfrekur. F J ÖLBREYTTAR VÖRUR. Fyrirferðarmesta framleiðsl- an er í pylsum, bjúgum og kjötfarsi eða 400-500 tonn á ári. Þar af eru aðeins seld um 20% á Akureyri en öðru dreift víða um land, m. a. fara 15% af þessari framleiðslu í IMA-verzlanir í Reykjavík. Eru kjötvörur sendar tii þeirra reglulega einu sinni í viku. Niðursoðnum kjötvörum KEA, sem hafa verið mjög eftirsóttar af neytendum, er dreift af heildverzlun Eggerts Kristjánssonar og Samband- inu. Þar er úr 10 tegundum af niðursoðnu kjöti að velja og aldrei hefur eftirspurninni verið mætt, þó að framleiddar séu 300 þús. dósir á ári. Tvö sl. sumur hefur aðaláherzlan verið lögð á 2-3 tegundir, einkanlega saxbauta og kjöt- búðing, enda tekur fram- leiðsla þeirra minnstan tíma. SKILNINGSSKORTUR VERÐ- LAGSYFIRVALDA. Óli Valdimarsson sagði, að niðursuðan hefði dregizt sam- an að undanförnu vegna þess að verðlagsyfirvöld leyfðu ekki það verð, sem þörf væri á. Nú væri svo komið t. d., að sama hráefnið væri selt 100 kr. ódýrar í saxbauta heldur en hakki, og þegar farið væri í vinnslusal kjötiðnaðarstöðvar KEA. FV 8 1974 29

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.