Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.02.1989, Page 64

Frjáls verslun - 01.02.1989, Page 64
IÐNAÐUR fyrirtækið aðgang að tilrauna- og þró- unarverksmiðju EWOS ab. í Svíþjóð og fiskeldisstöð fyrirtækisins í Noregi þar sem hægt er að gera samanburð- armælingar á einstökum fóðurteg- undum. Ami upplýsir að á milli 2.5 og 3.0% af veltu EWOS hf. fari beint í þróunarstarfsemi. Ástæðan fyrir því hve margar tegundir af fóðri eru framleiddar er sú að menn eiga að geta valið fóður eftir aðstæðum hverju sinni. Þannig er t.d. til ákveðin fóðurtegund fyrir seiði, önnur fyrir hrygningarfisk, sú þriðja fyrir sjúkan fisk, sú fjórða fyrir fisk sem lifir við erfið skilyrði s.s. kulda og svo mætti lengi telja. Jafnan er reynt að eiga a.m.k. tveggja til þriggja vikna birgðir af helstu tegundunum en aðrar eru framleiddar eftir pöntunum. í bráða- tilfellum er hægt að flýta framleiðslu á einstökum tegundum fyrir fasta við- skiptavini og afgreiða fóðrið innan nokkurra daga. Aðeins er notað hágæðamjöl við framleiðslu á fiskeldisfóðri hjá EWOS hf. Um 75% af hráefninu eru íslenskar fiskafurðir, aðallega loðnumjöl og loðnulýsi en afganginn s.s. litarefni, hveiti og vítamín þarf að flytja inn. Fyrirtækið kaupir innlenda hráefnið frá Fiskimjöli og lýsi hf. í Grindavík en það er ein af fáum loðnubræðslum hérlendis sem getur lághitaþurrkað mjölið, sem síðan er ein forsendan fyrir framleiðslu á hágæðamjöli. Að auki eru gerðar strangar kröfur varð- andi ferskleika loðnunnar sem notuð er í mjölið og eftirlitsmaður frá EWOS hf. fer oft á hverri vertíð og fylgist með löndun og hita í þurrkurum. — Það er ekki nóg að eiga góð tæki. Mjölgæðin ráðast ekki síst af ferskleika loðnunnar og þessu verða sjómenn og aðrir að gera sér grein fyrir. íslensku loðnubræðslurnar voru alveg staðnaðar og það er ekki fyrr en nú á allra síðustu árum að menn virðast gera sér grein fyrir þeirri miklu verðmætasköpun sem hægt er að ná t.d. með gufuþurrkun á loðnu í stað gömlu eldþurrkunarinnar og ströngum kröfum um ferskleika, segir Ámi en samkvæmt upplýsing- um hans hefur íslenska hráefnið reynst mjög vel í fiskafóður og hann telur stöðu íslendinga sterka á þessu sviði. Birgðageymsla fyrirtækisins. Héðan er fylgst með einstökum framleiðsluþáttum. „STYRKUR OKKAR ER LOÐNUVEIÐARNAR“ — Það tók að vísu drjúgan tíma að sannfæra viðskiptavini okkar um gæði íslenska loðnumjölsins, enda var ísland ekki inni á kortinu sem hrá- efnissali á þessu sviði. Styrkur okkar er loðnuveiðarnar, enda hafa t.d. loðnuveiðar Norðmanna hrunið og Færeyingar þurfa að sækja langt til þess að veiða loðnuna. Það er vissu- lega ókostur að við þurfum að kaupa 75% af okkar hráefni á meðan á loðnu- vertíðinni stendur, en við bíðum nú í ofvæni eftir því að sfldarstofninn stækki það mikið að sfld fari að veið- ast í stórum stíl við suðurströndina á sumrin. Þá myndi skapast hér grund- völlur til þess að bræða sfld í miklum mæli, segir Árni og leynir því ekki að hann er ekki alls kostar ánægður með það að þurfa að treysta svo mjög á loðnuna, semraunbervitni. Rejmdar segist hann forðast að hugsa um af- leiðingar þess ef loðnustofninn hryndi eins og dæmi eru um og sfldarstofn- inn væri þá á sama tíma ekki orðinn nægilega sterkur. — Þá yrðum við að flytja inn hrá- efnið og ég vil ekki hugsa þá hugsun til enda, segir hann. Árni segir að fiskeldi í heiminum

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.