Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2000, Síða 94

Frjáls verslun - 01.11.2000, Síða 94
Nauðsynlegt er að geyma vínin við jafnt hitastig, helst í myrkri og þar sem þau verða ekki fyrir neinni hreyfingu í tíma og ótíma. skoðaður. Þess vegna er nauðsynlegt að nota góð vínglös sem ekki mega vera lituð, útskorin eða skreytt, og gott er að hafa hvítan dúk á borðinu. Þá er það ilmur vínsins eða angan. Nef- inu er bókstaflega stungið niður í glasið og þefað duglega af vininu. Við vínsmökkun er því mjög mikilvægt að ekki sé reykt né að þátttakendur í smökkuninni noti ilmvötn, sterka rakspíra eða önnur efni sem gefa frá sér mikla lykt. Loks er það bragðið af víninu. Þegar þetta er allt lagt saman fæst nokk- uð góð lýsing á umræddu víni og hægt er að mynda sér skoð- un á því. Allar þessar upplýsingar þarf svo samviskulega að skrá niður í bók, og þá einnig dagsetningar og gjarnan hverj- ir tóku þátt í vínsmökkuninni. En það dugar ekki að bragða á víninu einu sinni, það þarf að endurtaka vínsmökkunina á sömu víntegundinni nokkrum sinnum, gjarnan þrisvar til fimm sinnum. Þá er ágætt að prófa umrætt vín með mat og finna hvaða áhrif það hefur. Eg vildi nota tækifærið og benda hér á smáatriði, sem þó er mikilvægt varðandi vínsmökkun, en það er að alla vega við íyrstu smökkun er nauðsynlegt að spýta víninu út úr sér eftir iyrsta sopann. Við það að spýta vín- inu skynjum við bragðið af því á annan hátt. Þá er ágætt að hafa eitthvert kerfi við vínsmökkunina, t.d. að í einni víns- mökkun sé aðeins bragðað á hvítum vínum frá Burgundi, í annarri smökkun að smakka á Cabernet Sauvignon frá Chile og í þeirri þriðju vínum frá Suður-Afríku. Eftir nokkur skipti sést ákveðið mynstur í bókinni sem vínin eru skráð í - sum vín falla þér betur í geð en önnur og einmitt þau vín átt þú að kaupa og geyma. Vínkjallarinn En hvar er svo best að geyma vlnin? Þó svo að við tölum um vínkjallara þá eiga fæstir aðgang að góðum kjallara til að geyma vín sín í. Einn staður er þó afleitur sem víngeymsla og það er eldhúsið. Fyrst er að kaupa góða vinrekka en þá má orðið fá t.d. i IKEA. Þá er að finna góðan stað í húsinu til að geyma vínin á. Afar mikilvægt er að vínin hristist ekki í geymsl- unni. Með þvi á ég við að vínin séu t.d. ekki nálægt hurð sem lok- að er eða skellt, eða nálægt lyftu sem stöðugt er á ferðinni. Smá- vægilegar hreyfingar í tíma og ótíma hafa mjög slæm áhrif á vín- in. Þá eiga vínin ekki að vera í birtu, best er að geyma þau í Vínkjallarinn - að eiga vín heima Að skrá, skoða og skynja Fyrsti þátt- urinn í því að koma sér upp vínkjallara felst í því að finna þau vín sem falla að smekk þínum og það getur verið nokk- uð flókið mál. Fæstir eru svo miklir vín- áhugamenn að þeir hafi kerfisbundið leitað að þeim vínum sem falla þeim í geð. Vín eru hrein náttúruafurð sem stöðugt breytist, mikill munur er á milli árganga og jafnvel framleiðenda. Þá breytast vín nokkuð við geymslu. Þess vegna er fyrsta skrefið í áttina að því að byggja upp góðan vínkjallara tekið með því að hefja leitina að réttu vínunum. Það er einfaldlega gert með því að bragða á úrvali vína og meta þau og skrá. Skemmtilegast er að gera það með nokkrum góðum vinum. Mikilvægasti þáttur vínsmökkunarinnar er að spjalla um vínin, að hver og einn segi álit sitt á þeim og lýsi einkennum þeirra. Fyrst er liturinn myrkri. Einnig er mjög mikilvægt að stöðugt hitastig sé í víngeymslunni, heppilegt hitastig er 15° C og rakastig 70- 80%. Hins vegar er ég persónulega þeirr- ar skoðunar af fenginni reynslu að það sé mun mikilvægara að hitastigið sé stöðugt fremur en að það sé lágt, t.d. 10-14°C. Það er miklu betra að vínið sé geymt allt árið við 18° C en að hitinn sveiflist stöðugt ffá 10° C til 20° C. Sveiflur á hitastigi geta hreinlega gert út af við vínin, meira að segja þótt þær séu árstíða- bundnar. Við hitasveiflu þenst vínið í flöskunni út og dregst svo saman til skiptis. Þessar sveiflur reyna mjög á korkinn í flösk- unni. Eftir nokkurn tíma missir korkurinn hinn eiginlega sveigj- anleika sinn og mýkt, dregst saman og loft kemst að víninu. Mik- ilvægt er því að finna góðan geymslustað áður en farið er að ijár- festa í vínum til geymslu. En hvar er svo best að geyma vínin? Þó svo að við tölum um vínkjallara þá eiga fæstir aðgang að góðum kjallara til að geyma vín sín í. Einn staður erþó afleitur sem víngeymsla ogþað er eldhúsið. Eftin Sigmar B. Hauksson Myndir: Geir Olafsson 94
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.