Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2000, Blaðsíða 94

Frjáls verslun - 01.11.2000, Blaðsíða 94
Nauðsynlegt er að geyma vínin við jafnt hitastig, helst í myrkri og þar sem þau verða ekki fyrir neinni hreyfingu í tíma og ótíma. skoðaður. Þess vegna er nauðsynlegt að nota góð vínglös sem ekki mega vera lituð, útskorin eða skreytt, og gott er að hafa hvítan dúk á borðinu. Þá er það ilmur vínsins eða angan. Nef- inu er bókstaflega stungið niður í glasið og þefað duglega af vininu. Við vínsmökkun er því mjög mikilvægt að ekki sé reykt né að þátttakendur í smökkuninni noti ilmvötn, sterka rakspíra eða önnur efni sem gefa frá sér mikla lykt. Loks er það bragðið af víninu. Þegar þetta er allt lagt saman fæst nokk- uð góð lýsing á umræddu víni og hægt er að mynda sér skoð- un á því. Allar þessar upplýsingar þarf svo samviskulega að skrá niður í bók, og þá einnig dagsetningar og gjarnan hverj- ir tóku þátt í vínsmökkuninni. En það dugar ekki að bragða á víninu einu sinni, það þarf að endurtaka vínsmökkunina á sömu víntegundinni nokkrum sinnum, gjarnan þrisvar til fimm sinnum. Þá er ágætt að prófa umrætt vín með mat og finna hvaða áhrif það hefur. Eg vildi nota tækifærið og benda hér á smáatriði, sem þó er mikilvægt varðandi vínsmökkun, en það er að alla vega við íyrstu smökkun er nauðsynlegt að spýta víninu út úr sér eftir iyrsta sopann. Við það að spýta vín- inu skynjum við bragðið af því á annan hátt. Þá er ágætt að hafa eitthvert kerfi við vínsmökkunina, t.d. að í einni víns- mökkun sé aðeins bragðað á hvítum vínum frá Burgundi, í annarri smökkun að smakka á Cabernet Sauvignon frá Chile og í þeirri þriðju vínum frá Suður-Afríku. Eftir nokkur skipti sést ákveðið mynstur í bókinni sem vínin eru skráð í - sum vín falla þér betur í geð en önnur og einmitt þau vín átt þú að kaupa og geyma. Vínkjallarinn En hvar er svo best að geyma vlnin? Þó svo að við tölum um vínkjallara þá eiga fæstir aðgang að góðum kjallara til að geyma vín sín í. Einn staður er þó afleitur sem víngeymsla og það er eldhúsið. Fyrst er að kaupa góða vinrekka en þá má orðið fá t.d. i IKEA. Þá er að finna góðan stað í húsinu til að geyma vínin á. Afar mikilvægt er að vínin hristist ekki í geymsl- unni. Með þvi á ég við að vínin séu t.d. ekki nálægt hurð sem lok- að er eða skellt, eða nálægt lyftu sem stöðugt er á ferðinni. Smá- vægilegar hreyfingar í tíma og ótíma hafa mjög slæm áhrif á vín- in. Þá eiga vínin ekki að vera í birtu, best er að geyma þau í Vínkjallarinn - að eiga vín heima Að skrá, skoða og skynja Fyrsti þátt- urinn í því að koma sér upp vínkjallara felst í því að finna þau vín sem falla að smekk þínum og það getur verið nokk- uð flókið mál. Fæstir eru svo miklir vín- áhugamenn að þeir hafi kerfisbundið leitað að þeim vínum sem falla þeim í geð. Vín eru hrein náttúruafurð sem stöðugt breytist, mikill munur er á milli árganga og jafnvel framleiðenda. Þá breytast vín nokkuð við geymslu. Þess vegna er fyrsta skrefið í áttina að því að byggja upp góðan vínkjallara tekið með því að hefja leitina að réttu vínunum. Það er einfaldlega gert með því að bragða á úrvali vína og meta þau og skrá. Skemmtilegast er að gera það með nokkrum góðum vinum. Mikilvægasti þáttur vínsmökkunarinnar er að spjalla um vínin, að hver og einn segi álit sitt á þeim og lýsi einkennum þeirra. Fyrst er liturinn myrkri. Einnig er mjög mikilvægt að stöðugt hitastig sé í víngeymslunni, heppilegt hitastig er 15° C og rakastig 70- 80%. Hins vegar er ég persónulega þeirr- ar skoðunar af fenginni reynslu að það sé mun mikilvægara að hitastigið sé stöðugt fremur en að það sé lágt, t.d. 10-14°C. Það er miklu betra að vínið sé geymt allt árið við 18° C en að hitinn sveiflist stöðugt ffá 10° C til 20° C. Sveiflur á hitastigi geta hreinlega gert út af við vínin, meira að segja þótt þær séu árstíða- bundnar. Við hitasveiflu þenst vínið í flöskunni út og dregst svo saman til skiptis. Þessar sveiflur reyna mjög á korkinn í flösk- unni. Eftir nokkurn tíma missir korkurinn hinn eiginlega sveigj- anleika sinn og mýkt, dregst saman og loft kemst að víninu. Mik- ilvægt er því að finna góðan geymslustað áður en farið er að ijár- festa í vínum til geymslu. En hvar er svo best að geyma vínin? Þó svo að við tölum um vínkjallara þá eiga fæstir aðgang að góðum kjallara til að geyma vín sín í. Einn staður erþó afleitur sem víngeymsla ogþað er eldhúsið. Eftin Sigmar B. Hauksson Myndir: Geir Olafsson 94
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.