Frjáls verslun - 01.05.1982, Page 48
verptu hænur ekki nema lítinn
hluta úr árinu sökum kulda og
vosbúðar. Hér er þess vand-
lega gætt að hjá fuglunum sé
alltaf nægur hiti, vatn og fóöur
enda afraksturinn í samræmi
við það."
Bylting í kjúklingaframleiðslu
Hvar stendur íslensk
kjúklingaframleiðsla í dag?
,,Hún stendur orðið mjög vel.
Sú gagnrýni sem fram hefur
komið á bragðgæði til dæmis,
er óréttmæt og byggð á van-
þekkingu. Bragögæði eru til að
mynda miklu meiri hér en í
Bandaríkjunum, þar sem þessi
framleiðsla hefur náð hvað
lengst. Þar eru þetta orðnir
vatnsblandaðir kjúklingar og
hormónakjöt, hlutur sem leyfist
aö sjálfsögðu ekki hér á landi.
Menn eru komnir með réttu
stofnana og rétta fóórió hér og
geta vel við unað.“
En verðið, er það ekki hátt?
,,Sú gagnrýni á kannski viö
rök aó styðjast, því við höfum
ekki fengið að flytja inn af-
kastamestu stofnana. Noregur
er eina landið sem við fáum aö
flytja inn frá, því þaö er eina
landið sem er lokaö á þessu
sviði eins og ísland. Það hafa
víða átt sér stað gífurlegar
kynbætur og komnir eru fram
stofnar sem nýta fóðriö allt að
tvisvar sinnum betur en það
sem við höfum. Þaó munar
heilmiklu hvort notuð eru tvö
kíló af fóðri til að fá fram einu
kíló af kjöti, eða hvort til þarf
fjögur kíló eins og hér.“
Eigið þiö von á að fá frjálsari
hendur með innflutning?
,,Nei, varla. Yfirvöld eru
gífurlega íhaldssöm á allar rót-
tækar breytingar, enda hafa
menn farið flatt á innflutningi af
þessu tagi vegna sjúkdóma."
Markaðurinn fær að ráða
Er mikil samkeppni í þessari
búgrein?
,,Já, hún er gífurleg og verö-
ið fer stöðugt lækkandi. Það
kemur auövitað til af stórauk-
inni framleiðslu og meiri hag-
kvæmni. Menn verða að
standa vel til að halda velli,
gæðin skipta miklu máli. Viö
vorum svo heppnir aö verða
fyrstir í vélvæðingunni og ná
auk þess f ram góðri vöru strax í
uþþhafi. Höfum við þess vegna
farið tiltölulega létt út úr þeim
verðsveiflum sem orðið hafa.
Það er nú einu sinni svo með
þessa búgrein aö þaö er ekki
nóg að framleiða, heldur þarf
líka að selja vöruna strax fyrir
raunhæft veró. Eggin þola
enga geymslu. Margir verða til
þess að rúlla yfir um í þessari
atvinnugrein eins og svo
mörgum öörum. Það er mark-
aðurinn sem ræður."
ísmolar á Florida og
appelsínur á Grænlandi
Nú hafa komið fram hug-
myndir um nýjar búgreinar hér
á landi, kornrækt til dæmis.
Hvernig líst ykkur á þær?
„Þær eru alveg út í hött, það
er ekki hægt að framleiða korn
hér á landi, til þess þyrfti að
draga hólmann 500 km sunnar.
Við höfum ekki sólarljósið sem
til þarf, landið er á mörkum
þess að vera byggilegt."
Menn hljóta að þurfa aö taka
tillit til staöhátta hverju sinni.
Það er mikið ódýrara að fram-
leiða ísmola hér á íslandi en á
Florida og að sama skapi hag-
kvæmara að framleiða appel-
sínur þar en á Grænlandi. Það
þýðir ekkert að halda í ein-
hverjar fáránlegar hugmyndir
um getu okkar í landbúnaöi.
Sjáum til dæmis kvikfjárrækt-
ina. Það er verið að básúna
möguleika okkar á að fram-
leiða kindakjöt fyrir heims-
markað í samkepþni vió Ný~
Sjálendinga meðal annarra.
Hjá þeim er ágætis grassþretta
48