Fréttablaðið - 18.10.2006, Page 43

Fréttablaðið - 18.10.2006, Page 43
500 grömm Lýðheilsustöð hvetur fullorðið fólk til að borða fimm skammta eða 500 grömm af grænmeti, ávöxtum og safa á dag, þar af að minnsta kosti 200 grömm af grænmeti og 200 grömm af ávöxtum, auk kartaflna. Þetta þarf ekki að vera erfitt, fólk getur til dæmis fengið sér einn ávöxt eða glas af hreinum ávaxtasafa að morgni, salat með hádegismatnum, annan ávöxt síðdegis og tvær tegundir af grænmeti með kvöldmatnum. Fjölbreytnin skiptir öllu máli, og ekki eru þurrkað- ir ávextir síðri en þeir fersku. Ávextir Árið 1928 var skoski læknirinn Alexander Fleming að þvo óhreina glasabakka í rannsóknarstofu á St. Mary spítalanum í London, þegar hann tók eftir auðu svæði hringinn í kringum penicillium chrysogenum myglusvepp sem hafði sest í bakt- eríustíu. Áhugi Flemings vaknaði, og hann komst að þeirri niðurstöðu að sveppurinn dræpi bakteríurnar. Áður, eða árið 1896, hafði ungur franskur læknisfræðinemi, Ernest Duchesne, rannsakað áhrif myglu- sveppsins á bakteríur, en rann- sóknir hans náðu þó ekki lengra, og Fleming gafst líka upp á rann- sóknum sínum því hann taldi að penisillín gæti ekki verið nógu lengi í líkamanum til að vinna bug á bakteríum. Þó olli uppgötvun hans byltingu í læknisfræði þegar Howard Walter Florey og lið rannsóknarmanna við Oxford háskóla árið 1939 notuðu sveppinn til að drepa sýkla í mann- eskjum. Sérfræðingar notuðu pen- isillín til þess að bjarga þúsundum mannslífa í seinni heimstyrjöldinni, og kom lyfið á almennan markað árið 1944. Fleming fékk nóbels- verðlaunin í læknisfræði árið 1945, ásamt Howard Walter Florey og Ernst Boris Chain, sem fundu aðferð til að fjöldaframleiða lyfið. Saga penisillínsins Enginn vafi leikur á því að uppgötvun penisillínsins er ein sú markverðasta sem gerð hefur verið innan lyfja- geirans. Þótt penisillín ráði alls ekki við allar bakteríu- sýkingar, er það enn mest notaða sýklalyfið í heiminum, og án þess væru minni háttar aðgerðir enn áhættusamar. Penisillín er fjöldaframleitt í gríðarstórum kerum. ■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ { líf og heilsa } ■■■■ Viðheldur fallegu brosi Kalk er líkamanum nauðsynlegt og fær hann það aðeins í gegnum fæðu. Langvarandi kalkskortur getur verið alvarlegur en hægt er að skorta kalk án þess að taka nokkuð eftir því. Eitt stærsta hlut- verk kalks í líkamanum er að viðhalda tönnum og beinum en vefir líkamans, taugakerfi og vöðvar þarfnast þess líka. Kalkskortur leiðir til beinþynn- ingar, auk þess sem það getur haft áhrif á blóð- þrýsting, ristilkrabbamein og fyrirtíðarspennu. Það sem færri vita er að D-vítamín er nauð- synlegt svo kalkið nýtist líkamanum, og því er mælt með að D-vítamín sé tekið sem fæðubótarefni þar sem oft er lítið af því í hefðbundinni fæðu. Sólarljós og lýsi færa líkamanum D-vítamín, en mjólkurvörur, spergilkál og spínat eru rík af kalki. Kalk

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.