Fréttablaðið - 18.10.2006, Síða 43

Fréttablaðið - 18.10.2006, Síða 43
500 grömm Lýðheilsustöð hvetur fullorðið fólk til að borða fimm skammta eða 500 grömm af grænmeti, ávöxtum og safa á dag, þar af að minnsta kosti 200 grömm af grænmeti og 200 grömm af ávöxtum, auk kartaflna. Þetta þarf ekki að vera erfitt, fólk getur til dæmis fengið sér einn ávöxt eða glas af hreinum ávaxtasafa að morgni, salat með hádegismatnum, annan ávöxt síðdegis og tvær tegundir af grænmeti með kvöldmatnum. Fjölbreytnin skiptir öllu máli, og ekki eru þurrkað- ir ávextir síðri en þeir fersku. Ávextir Árið 1928 var skoski læknirinn Alexander Fleming að þvo óhreina glasabakka í rannsóknarstofu á St. Mary spítalanum í London, þegar hann tók eftir auðu svæði hringinn í kringum penicillium chrysogenum myglusvepp sem hafði sest í bakt- eríustíu. Áhugi Flemings vaknaði, og hann komst að þeirri niðurstöðu að sveppurinn dræpi bakteríurnar. Áður, eða árið 1896, hafði ungur franskur læknisfræðinemi, Ernest Duchesne, rannsakað áhrif myglu- sveppsins á bakteríur, en rann- sóknir hans náðu þó ekki lengra, og Fleming gafst líka upp á rann- sóknum sínum því hann taldi að penisillín gæti ekki verið nógu lengi í líkamanum til að vinna bug á bakteríum. Þó olli uppgötvun hans byltingu í læknisfræði þegar Howard Walter Florey og lið rannsóknarmanna við Oxford háskóla árið 1939 notuðu sveppinn til að drepa sýkla í mann- eskjum. Sérfræðingar notuðu pen- isillín til þess að bjarga þúsundum mannslífa í seinni heimstyrjöldinni, og kom lyfið á almennan markað árið 1944. Fleming fékk nóbels- verðlaunin í læknisfræði árið 1945, ásamt Howard Walter Florey og Ernst Boris Chain, sem fundu aðferð til að fjöldaframleiða lyfið. Saga penisillínsins Enginn vafi leikur á því að uppgötvun penisillínsins er ein sú markverðasta sem gerð hefur verið innan lyfja- geirans. Þótt penisillín ráði alls ekki við allar bakteríu- sýkingar, er það enn mest notaða sýklalyfið í heiminum, og án þess væru minni háttar aðgerðir enn áhættusamar. Penisillín er fjöldaframleitt í gríðarstórum kerum. ■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ { líf og heilsa } ■■■■ Viðheldur fallegu brosi Kalk er líkamanum nauðsynlegt og fær hann það aðeins í gegnum fæðu. Langvarandi kalkskortur getur verið alvarlegur en hægt er að skorta kalk án þess að taka nokkuð eftir því. Eitt stærsta hlut- verk kalks í líkamanum er að viðhalda tönnum og beinum en vefir líkamans, taugakerfi og vöðvar þarfnast þess líka. Kalkskortur leiðir til beinþynn- ingar, auk þess sem það getur haft áhrif á blóð- þrýsting, ristilkrabbamein og fyrirtíðarspennu. Það sem færri vita er að D-vítamín er nauð- synlegt svo kalkið nýtist líkamanum, og því er mælt með að D-vítamín sé tekið sem fæðubótarefni þar sem oft er lítið af því í hefðbundinni fæðu. Sólarljós og lýsi færa líkamanum D-vítamín, en mjólkurvörur, spergilkál og spínat eru rík af kalki. Kalk
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.