Fréttablaðið - 27.10.2006, Page 36

Fréttablaðið - 27.10.2006, Page 36
 27. október 2006 FÖSTUDAGUR6 Uppskriftir sem eldað var eftir handa Clinton-hjónunum, Hussein Jórdaníukonungi og fleiri tignum gestum sem hafa heimsótt landið eru í Mat- reiðslubók íslenska lýðveldis- ins sem gefin er út af Sögum ehf. Feðgarnir Elías Eyjólfsson og Eyj- ólfur Elíasson sáu oft um að skipu- leggja málsverði og móttökur fyrir hin ýmsu ráðuneyti um ára- bil. Matreiðslubók íslenska lýð- veldisins, sem nú er að koma út, hefur að geyma úrval þeirra hátíðamálsverða sem þeir hafa eldað og borið fram við þessi til- efni. Þótt Elías hafi verið í forsvari er þeir stóðu í veisluhöldum fyrir ríkið þá er það Eyjólfur sem skrif- ar bókina. Hann þakkar reyndar starfsstúlku hjá þeim feðgum, Erlu Sveinbjörnsdóttur það að efnið var til. „Erla hélt til haga öllum matseðlunum okkar. Ég var svoddan skussi að ég safnaði þessu ekki en hún tók það upp á sitt ein- dæmi að setja matseðlana í möppu. Hún er ein af þessum traustu konum,“ segir hann með hlýju í röddinni. Flestar veislurnar voru haldn- ar í ráðherrabústöðunum, annað- hvort við tjörnina eða á Þingvöll- um, að sögn Eyjólfs. „Við gerðum þrjár til fjórar tillögur að matseðl- um sem var svo valið úr. Yfirleitt var það ráðherra eða ráðherrafrú- in sem hafði úrslitavaldið.“ Hann segir réttina oft hafa verið árs- tíðatengda. „Ef góð humartíð stóð yfir þá elduðum við humar og á haustin varð villibráð fyrir valinu. Svo reyndum við að taka mið af því hvaða þjóðhöfðingi var í heim- sókn. Ef hann var Asíubúi sneidd- um við hjá mjólkurvörum og drógum úr kartöflunum. Eitthvað sem þeir eru ekki vanir að borða og fer kannski ekki vel í þeirra maga.“ Spurður um óhöpp eða eftir- minnileg atvik í matargerðinni svarar Eyjólfur: „Ég man ekki eftir neinu klúðri en auðvitað var oft stress. Það mátti ekkert gleymast þegar farið var á Þingvöll því þar var engu hægt að redda á stundinni og betra að ætla sér nægan tíma. Einu sinni vorum við á leið þangað með hádegisveislu og skrældum kart- öflurnar á leiðinni í sendiferða- bílnum til að ná öllu í tæka tíð. Það varð að nýta hverja mínútu.“ Ein spurning að lokum. Hittu þeir hina tignu gesti? „Já, já. Það var oft komið inn í eldhús að þakka fyrir góðan mat.“ gun@frettabladid.is Oft komið í eldhúsið að þakka fyrir góðan mat Bókin er gefin út af Sögum ehf. Eyjólfur með möppuna góðu sem geymir hátíðamatseðlana frá þeim árum sem hann og faðir hans elduðu fyrir íslenska ríkið. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON Kvöldverður Valgerðar Sverrisdóttur, iðnaðar- og viðskiptaráðherra til heiðurs dr. Dlamini Zuma, utanríkisráðherra Suður-Afríku í Ráð- herrabústaðnum mánudaginn 23. september 2002. Forréttur Skötuselur og humar á salatbeði með balsamikolíu. 600g skötuselur 10 humarhalar, þyngd 7-9 libs. 1 pakki frisée-salat 1 pakki eikarlauf 1 pakki lollo rosso-salat Skötuselurinn er skorinn í tíu 60g steikur og steikt- ur á pönnu. Kryddað með salti og pipar. Humarhalarnir eru teknir úr skelinni og sporðurinn skilinn eftir. Grill- aðir í ofni með hvítlaukssmjörinu á hæsta mögulega hita í 3 mín. Frise, lollo rosso og eikarlauf sett undir skötusel- inn og humarinn þar ofan á. Grænmetisstrimlar (100g blaðlaukur, 100g papr- ika) steikt á pönnu við mikinn hita í olíu. Sett ofan á og í kring eftir smekk. Hvítlaukssmjör 200 g smjör 3 hvítlauksgeirar 1/2 dl ólífuolía 1/2 búnt steinselja Salt, pipar og sítróna eftir smekk. Öllu blandað saman og maukað í matvinnsluvél. Balsamikolía 1/2 dl kornolía 1/4 dl balsamik edik Hrist vel saman rétt áður en borið er fram og sett yfir salatið. Úr matreiðslubók íslenska lýðveldisins ������������������� ����������������� ������������������������������������������ ������������������������������������������������ ����������� �� ��������� ����������������������������� F A B R IK A N Jói Fel Fyrst þú ert að lesa þetta þá hefurðu fengið Fréttablaðið. En til vonar og vara skaltu klippa þetta símanúmer út og hringja í það ef Fréttablaðið kemur einhverntímann ekki. 550 5600 Ekkert blað? - mest lesið

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.