Fréttablaðið - 27.10.2006, Síða 37
FÖSTUDAGUR 27. október 2006 7
Lélegar merkingar á léttvínum
hafa komið niður á sölu hjá
evrópskum vínframleiðendum.
Oft á tíðum eru neytendur ráð-
villtir þegar þeir reyna að átta sig
flóknum merkingum sem vín-
framleiðendur í Frakklandi, Ítalíu
og Þýskalandi nota. Neytendur
þurfa oft að spyrja um hvaða
þrúgu er að ræða en í raun vilja
neytendur mun einfaldari og skýr-
ari merkimiða.
Vín frá nýja heiminum, eins og
Bandaríkjunum og Ástralíu, eru
mun betur merkt en vín frá Evr-
ópulöndunum og hefur það hjálp-
að þeim vínframleiðendum við að
auka markaðshlutdeild sína. Haft
er eftir Marianne Fischer Boel,
sem fer með landbúnaðarmál í
framkvæmdastjórn Evrópusam-
bandsins, að jafnvel reyndustu
vínsérfræðingar ruglist á merk-
ingum vína frá Evrópu en að hörð
andstaða sé í Evrópu við að breyta
núverandi merkingakerfi.
Talið er að flóknar merkingar
komi niður á sölu meðaldýrra vína
meðal almennings. Evrópskir vín-
framleiðendur þurfa því að ein-
falda merkingar á vínflöskum
sínum vilji þeir auka hlutdeild sína
á heimsmarkaði á ný að mati full-
trúa Evrópusambandsins. - jóa
Vín nýja heimsins
betur merkt
Neytendur eiga oft á tíðum erfitt með að átta sig á merkingum léttvína frá Evrópu-
löndunum. FRÉTTABLAÐIÐ/PJETUR
Subway býður afslátt á skinku-
bátum í október.
Þar sem þessi mánuður er að
renna sitt skeið á enda er ekki úr
vegi að benda á októbertilboð Sub-
way sem snýst um sex tommu
skinkubáta. Þeir eru boðnir á 299
krónur út mánuðinn en eru annars
á 399 krónur. Auk skinkunnar er
úrval fersks grænmetis á bátun-
um, svo sem kál, tómatar, græn
paprika, laukur, ólífur og súrar
gúrkur eða ferskar. Skinkubátur-
inn er mjög fitulítill og telst því til
hollustufæðis.
Hver að verða síðastur
Subway í Spönginni í Grafarvogi.
Merrild 103
Me›alrista›
gæ›akaffi
Fæst nú í heilbaunum!
Hefur flú prófa›?
E
N
N
E
M
M
/
S
ÍA
/
N
M
2
3
4
6
2
Landslið matreiðslumeistara
undirbýr för á heimsbikarmót í
matreiðslu sem haldið verður í
Lúxemborg.
Keppnin (World culinary cup) er
haldin í Lúxemborg fjórða hvert
ár og er hún tvíþætt. Keppt er í
köldum mat þar sem er meðal
annars pinnamatur, eftirréttir,
konfekt, skúlptúr úr súkkulaði
og fleira. Sumt á að vera heitt en
er sýnt kalt. Æfingum á þessum
hluta lauk á Ostadögum í Smára-
lindinni þann 30. september.
Nú standa yfir æfingar með
heita matinn og verður ein æfing
á Hótel Geysi í dag. Þar þarf að
afgreiða 110 manns með þriggja
rétta matseðil þar sem hver rétt-
ur er öðrum girnilegri.
Í forrétt er léttreykt bleikja
og skelfisk-tartaletta með app-
elsínuilmandi skelfisksósu. Í
aðalrétt er lífrænt ræktað lamb á
þrjá vegu með estragon kartöfl-
um, haustgrænmeti og sítrónu-
og tímíansósu. Eftirrétturinn
samanstendur af heitu möndlu-
og súkkulaði-soufflé með prov-
encal möndlu-mousse ásamt apr-
ikósum framreiddum á þrjá
vegu. Ekki amalegt það.
Upplýsingar af vef Klúbbs matreiðslumeistara
www.chef.is
Heimsbikarmót
undirbúið
Það er vandaverk að útbúa veislumáltíð.