Fréttablaðið


Fréttablaðið - 29.12.2006, Qupperneq 30

Fréttablaðið - 29.12.2006, Qupperneq 30
Neysla á kalkún hefur aukist undanfarin ár en fyrsta kalk- únabúið var stofnað á landinu fyrir tæpum sextíu árum. Reykjabúið er fjölskyldufyrirtæki sem var stofnað í Mosfellsbæ, skömmu eftir seinna stríð. Sá sem rekur búið í dag er Jón Magnús Jónsson, en hann tók við fyrirtæk- inu af fjölskyldunni á síðasta ári og hafði þá starfað þar síðan 1989. Reykjabúið, sem sérhæfir sig í framleiðslu á kalkún, hefur lengst af verið ráðandi á íslenskum mark- aði með þessa afurð. „Við byrjuðum með kalkúna- rækt hér á Íslandi laust eftir 1950, en neysla á kalkún fór ekki að auk- ast að ráði fyrr en upp úr 1980. Smátt og smátt hefur þetta svo farið í það horf sem það er í núna,“ segir Jón og bætir því við að sjald- an hafi Íslendingar verið jafn hrifnir af kalkún og síðustu ár. „Í dag borðar fólk meiri kalkún en nokkru sinni fyrr. Undanfarin ár hefur hann alltaf verið til í verslunum í kringum hátíðarnar og það má með sanni segja að það sé vel tekið á móti þessari vöru. Um jól og áramót 1994 borðuðu 23 prósent landsmanna kalkún ein- hvern tíma um hátíðarnar en um síðustu jól var hlutfallið orðið 42 prósent.“ Kalkúnn er sannkallaður hátíðamatur því yfirleitt er erfitt að nálgast þessa afurð á öðrum tíma enum jólin. Eflaust væri kalkúnn þó kærkomin viðbót í kjötborð verslana þar sem vitund- arvakning hefur átt sér stað í sam- bandi við heilsusamlegt mataræði. Kalkúnn er með hollara kjötmeti sem hægt er að fá, því hann er afar próteinríkur og mjög fitulít- ill. Jón Magnús segist búast við því að fljótlega eigi eftir að verða auðveldara að nálgast kalkún í verslunum á öðrum tíma en í kringum hátíðir. „Vinsældir kalkúns eru alltaf að aukast. Þetta má merkja á því að það fer sífellt meira af kjöti frá mér í vinnslu og salan á því stígur meira en salan á heilum fugli. Ég þarf þó að fylgja straumnum í þessum málum því það er dýrt fyrir mig að koma með vöru á markaðinn sem ekki selst,“ segir Jón en bætir því jafnframt við að hann hafi ekki miklar áhyggjur af því að sala kalkúnakjöts eigi ekki eftir að aukast. „Þetta er magrara kjöt en kjúklingakjöt og þar af leiðandi mjög heilsusamlegur matur. Ætli hann eigi ekki eftir að slá í gegn eins og skyrið? Kalkúnn er jú einstaklega próteinrík og fitulaus afurð og fólk sækist alltaf meira og meira eftir því í matar- æði sínu.“ Hvað varðar hollráð í sambandi við matreiðslu kalkúnakjöts segir Jón það afar mikilvægt að hafa hitann ekki of hátt stilltan. „Þetta er fitulaust kjöt og þar af leiðandi er það algert skilyrði að vera með lágan hita og langan tíma. Kalkúnn er ólíkur lamba- kjöti að því leyti að maður hefur enga fitu til að vinna með. Ef hit- inn er hafður of hár þegar kalkúnn er eldaður þá er hætt við að kjötið verði þurrt, en ef farið er eftir þessu ráði − lágur hiti, langur tími, þá er matreiðslan gulltryggð og útkoman safaríkur og góður kalk- únn.“ Á vefsíðu Holdakalkúns er að finna margar góðar uppskriftir og hollráð í sambandi við mat- reiðsluna en síðan er á slóðinni www.kalkunn.is. Hollur hátíðamatur F í t o n / S Í A
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.