Fréttablaðið - 26.10.2007, Blaðsíða 44

Fréttablaðið - 26.10.2007, Blaðsíða 44
 26. OKTÓBER 2007 FÖSTUDAGUR6 fréttablaðið heilsa og hreyfing Lengi býr að fyrstu gerð, en það er einmitt hugsjón rithöfundarins Ebbu Guðnýjar Guðmundsdóttur sem nú hef- ur skapað langþráð þarfaþing fyrir foreldra ungra barna í bókinni „Hvað á ég að gefa barninu mínu að borða?“ „Nokkru áður en ég ól frumburð minn hafði ég breytt mataræði mínu því það var ýmislegt í fæðu- valinu sem ég fann að gerði mér illt. Árangurinn lét ekki á sér standa svo ég fékk mikinn áhuga á þessu og fór á stúfana að leita að íslenskri bók um heilnæmt mataræði barna þegar dóttir mín fæddist,“ segir Ebba Guðný. Hún kom að tómum kofanum í bóka- búðum hér á landi, en fann úrvals bækur um hollt mataræði og lífs- hætti barna í útlöndum. „Ég hafði mikla trú á að að hollt mataræði mundi auka lífs- gæði barna, ef þau væru frá byrj- un vanin á grænmeti, ávexti og heilt korn. Þess vegna fór ég að prófa mig áfram og skrifa hjá mér margt af því sniðuga sem ég varð vísari ásamt því að búa til uppskriftir. Fljótlega var þetta orðinn svo mikill fróðleik- ur og safn góðra uppskrifta að ég ákvað að gefa út þessa bók svo að fleiri gætu nýtt sér það sama og ég hafði svo lengi leitað að,“ segir Ebba Guðný, en bókin er væntan- leg í bókabúðir í nóvember. „Það er óskaplega einfalt að búa til góðan og hollan barna- mat, og alls engin geimvísindi, ef maður hefur réttu upplýsingarn- ar og kann til verka. Bókin er not- endavænt uppflettirit með fróð- leik, hagnýtum upplýsingum og fjölda uppskrifta. Fólk hikar oft við að matreiða úr grænmeti, baunum, fisk og annarri hollustu fyrir börn sín, en mikilvægt er að hafa grænmeti og ávexti sýnilega á heimilinu. Mín reynsla er nefni- lega sú að börnum þykja ávext- ir góðir og grænmeti, enda fæð- ast þau með smekk fyrir náttúru- legri og ferskri fæðu,“ segir Ebba Guðný, en matseldin í bókinni er hugsuð fyrir börn eftir sex mán- aða aldur og upp úr. „Í bókinni er ítarlegur listi yfir það hvenær gefa má barni ákveðnar fæðutegundir, ýmis- legt um þroska og verkun ávaxta og grænmetis, listi yfir tólin sem gott er að eiga til matargerðarinn- ar og fullt af góðum, einföldum og fljótlegum uppskriftum fyrir alla fjölskylduna. Ef við byrjum strax að gefa börnum okkar fjöl- breytta og holla fæðu verður eft- irleikurinn auðveldari og maður lendir ekki í því seinna að þurfa að breyta mataræði allrar fjöl- skyldunnar.“ thordis@frettabladid.is Heimagerður barnamatur er engin geimvísindi Ebba Guðný Guðmundsdóttir er höfundur nýrrar bókar um mataræði barna frá því brjóstagjöfinni einni sleppir. Börn á öllum aldri, og raunar öll fjölskyldan ,geta gert sér glaðan dag og eldað eftir uppskriftum og hollráðum bókarinnar. FRÉTTABLAÐIÐ/VÖLUNDUR Linandi áhrif kannabisreykinga á sársauka hafa lengi verið þekkt og er notkun kannabisefna í læknisfræðilegum tilgangi leyfð í Kanada og Hollandi. Ný bandarísk rannsókn sem birt var í tímaritinu „The Journal of Anesthesiology“ sýnir hins vegar að of miklar kannabisreykingar geti aukið frekar en minnkað sársauka. Rannsakendurnir frá háskólanum í Kaliforníu fundu að sársauka mætti lina með því að reykja dálítið af marijúana en hins vegar hafði stór skammtur þveröfug áhrif. Fimmtán sjálfboðaliðar voru sprautaðir undir húð með efninu capsaicin sem unnið er úr chili- pipar til þess að búa til sársauka. Þeim var gefið kannabis að reykja í misstórum skömmtum. Eftir fimm mínútur fann enginn sjálfboðalið- anna breytingu á sársaukanum. Þremur korter- um síðar fundu þeir töluverðan mun sem reykt höfðu í hófi en þeir sem höfðu reykt mikið töldu sársaukann hafa aukist. Víman var þó mun meiri hjá þeim síðarnefndu. Einhverjar efasemdir eru um hvort slík rann- sókn á annars heilbrigðu fólki geti gefið raun- hæfar vísbendingar um áhrif kannabis á þá sem þjást af krabbameini eða MS, en í auknum mæli er litið á kannabisreykingar sem raunhæfan kost til að lina sársauka. Frétt af vef BBC. Of mikið gras eykur sársaukann Linandi áhrif kannabisreykinga á sársauka hafa lengi verið þekkt. Nú bendir ný rannsókn til þess að of miklar reyking- ar hafi þveröfug áhrif.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.