Morgunblaðið - 28.01.2007, Síða 28

Morgunblaðið - 28.01.2007, Síða 28
atvinnulíf 28 SUNNUDAGUR 28. JANÚAR 2007 MORGUNBLAÐIÐ Aðdragandi stofnunar Slát-urfélags Suðurlands voruþær ógöngur sem útflutn-ingur sauðfjárafurða var í um aldamótin. Stærsti útflutnings- markaður íslenskra sauðfjárbænda var í Bretlandi en þangað voru flutt árlega 60–70 þúsund lifandi fjár. Féð var keypt af breskum bændum sem fóðruðu það í nokkra mánuði fyrir slátrun. Bæði lömb og full- orðið fé var flutt út. Með breskum lögum árið 1896 var bannað að flytja lifandi fé til Bretlands. Yf- irskin bannsins var sjúkdómavarnir en einnig hafði áhrif að hags- munaaðilar í Bretlandi vildu bola Íslendingum af markaðnum. Í dag væri þetta kallað tæknileg við- skiptahindrun. Við bannið féll þessi útflutningur niður og mikil lækkun varð á verði til bænda. Nokkuð hafði verið flutt út af söltuðu kjöti bæði til Bretlands og Danmerkur. Slátrunin og söltunin var í höndum einstakra kaupmanna sem skiluðu bændum lágu verði sem þeir þurftu yfirleitt að taka út í vörum. Áföll voru tíð í þessum út- flutningi vegna þess að ekki var vandað til verka og slátrun fór fram utanhúss við mjög ófullkomnar að- stæður. Heilbrigðislögregla Kaup- mannahafnar gerði upptæka heila sendingu af saltkjöti um mitt ár 1904 og lét urða hana. Þörf á úrbótum Margir framámenn gerðu sér grein fyrir því að mikilla úrbóta var þörf og hvöttu til breytinga og þess að Íslendingar stæðu sjálfir að slátrun og verkun til að skapa sem mest verðmæti fyrir bændur. Í tímamótagrein sem Sigurður Sig- urðsson búnaðarráðunautur birti í Ísafold árið 1899 rekur hann vand- ann og hvetur bændur til að koma sér upp sláturhúsum með sam- vinnufyrirkomulagi með svipuðum hætti og gert var í Danmörku. Þessi mál voru til umræðu á Al- þingi frá árinu 1899 en það er ekki fyrr en árið 1901 sem 2000 kr. voru veittar til að styrkja stofnun slát- urhúss og tilraunir til kjötsölu er- lendis. Skeleggur talsmaður umbóta var Bogi Th. Melsted sagnfræð- ingur og alþingismaður sem ritaði margar greinar frá árinu 1904 og hvatti til breytinga. Bogi hélt fund með Árnesingum og Rangæingum við Þjórsárbrú síðsumars 1905 og flutti þar fyrirlestur sem hann nefndi „Verslun Íslendinga og sam- vinnufélagsskapur“. Þar færði hann rök fyrir því stærstur hluti ágóða af viðskiptum með kjöt hefði verið fluttur úr landi og var mjög gagn- rýninn á kaupmannastétt. Hvatti hann bændur eindregið til að setja á stofn sameignarsláturhús sem þeir ættu sjálfir. Miklar umræður urðu á fundinum og voru í fram- haldi hans kosnir þrír menn í nefnd til að undirbúa stofnun einhvers konar samvinnufélagsskapar. Þessir menn voru Ágúst Helgason í Birt- ingarholti, Eggert Benediktsson í Laugardælum og Sigurður Guð- mundsson bóndi í Helli (síðar Sela- læk). Nefndin hóf undirbúning félags- ins og vildi að stofnað yrði eitt öfl- ugt félag milli Skeiðarársands og Snæfellsjökuls sem ræki sláturhús í Reykjavík. Nefndin ritaði ýmsum mönnum á svæðinu bréf og mæltist til að kosnir yrðu fulltrúar til að ráðgast um og undirbúa stofnun sameignarsláturfélags. Var erindinu yfirleitt vel tekið. Fundur var hald- inn með öllum fulltrúunum í mars 1906 og samþykkt að stofna skyldi sameignarsláturfélag og ákveðið að leita stofnfjárframlaga. Lágmark stofnbréfa var ákveðið 10 kr. Fund- urinn samdi frumvarp til laga fyrir væntanlegt sláturfélag á Suðurlandi og fastnaði félaginu lóð á Frosta- staðabletti í Reykjavík þar sem nú heitir Skúlagata. Það var svo 28. janúar 1907 sem stofnfundur Slát- urfélags Suðurlands svf. var hald- inn við Þjórsárbrú. Ótrúlegur kraftur og framsýni einkenndi rekstur Sláturfélagsins SS stofnað til að flytja út kjöt Pylsugerð Danski kjötiðnaðarmeistarinn Alf Peder Nielsen þróaði uppskriftina að SS-pylsunni. Mikill kraftur og framsýni hefur einkennt rekstur félagsins allt frá byrjun. allt frá byrjun. Árið 1907 var reist myndarlegt sláturhús í Reykjavík, það fyrsta í landinu. Slátrað var á Skúlagötu allt til ársins 1971. Útflutningur kindakjöts var veigamikill í starfsemi SS í byrjun og nauðsynlegur til að koma í verð öllu því kjöti sem framleitt var. Strax árið 1908 náði félagið góðum árangri í sölu á saltkjöti og inn- leiddi betri vinnsluaðferðir en tíðk- ast höfðu og hóf meðal annars að flokka kjöt og láta dýralækni stimpla allt útflutningskjöt þótt ekki væri gerð krafa um það. Salt- kjöt var flutt til Danmerkur og síð- ar til Noregs. Heildarumsvif voru gríðarmikil og voru mest flutt út um 2500 tonn af saltkjöti frá öllum sláturhúsum landsins rétt fyrir árið 1930. Árið 1908 opnaði félagið tvær matvöruverslanir, Matardeildina í Hafnarstræti og Kjötbúðina í Bankastræti 10 en henni var lokað eftir rúmt ár þar sem hún bar sig ekki. Þriðja verslun SS var Mat- arbúðin á Laugavegi 42 og sú fjórða við Njálsgötu 23 og hét því skemmtilega nafni Hrossadeildin en sérgrein þessarar verslunar átti að vera sala hrossaafurða. Allt til árs- ins 1922 versluðu sölubúðir SS ein- göngu með afurðir sem keyptar voru af félagsmönnum og þurfti því ekki á verslunarleyfi að halda. En árið 1922 keypti félagið versl- unarleyfi til að geta jafnframt selt í verslunum sínum ýmsar útlendar vörur og vera þannig meira við hæfi viðskiptamanna sinna. Alls urðu verslanir sem Sláturfélagið opnaði 15 að tölu. SS rak svínabú á Skúla- götu frá árinu 1908 og allt til ársins 1920. Vegna skorts á svínakjöti var svínabú aftur sett á stofn um 1930 S láturfélag Suðurlands hef- ur fengið úthlutað lóð undir framtíðarstarfsemi sína á höfuðborgarsvæð- inu og er félagið að hefja undirbúning byggingarframkvæmda. Þá er félagið að hefja innflutning á fóðurblöndum með það að markmiði að bjóða bændum 10–20% lægra verð en þeir hafa átt kost á fram að þessu. Steinþór Skúlason, forstjóri Slát- urfélags Suðurlands, segir að félagið, sem í dag fagnar 100 ára afmæli, sé í sóknarhug. Farsæl ákvörðun að flytja til Hvolsvallar Steinþór sagði að það væri mikið fagnaðarefni fyrir SS að Reykjavík- urborg skyldi hafa úthlutað félaginu lóð, en félagið hefur allt frá árinu 1998 sótt um lóð fyrir framtíð- araðstöðu sína á höfuðborgarsvæð- inu. Árið 1993 flutti Sláturfélagið að- stöðu sína í Reykjavík frá Skúlagötu 20 að Fosshálsi 1 og hefur verið þar síðan. Hann sagði að húsnæðið á Fosshálsi hefði fengist á mjög hag- stæðum kjörum, en félagið hefði á þeim tíma ekki haft ráð á dýrari húsakosti. Fossháls 1 var byggður fyrir bílaumboð og sagði Steinþór að það hefði alla tíð hentað illa fyrir birgðahald og vörudreifingu félagsins og hefði hamlað starfseminni síðustu ár. Nýja lóðin er við Hádegismóa við Rauðavatns. Steinþór sagði staðsetn- inguna henta starfseminni mjög vel. Samningar tókust við ríkið um að það keypti húsið, en SS fengi á móti nokkrar húseignir sem ríkið vildi losna við, auk peninga. Fjármagnið sem fékkst út úr þessum viðskiptum notaði SS til að flytja alla kjötvinnslu félagsins úr gamla húsinu við Skúla- götu á Hvolsvöll. Á Hvolsvelli var SS nýlega búið að reisa sláturhús, en húsið var stækkað og því breytt í kjötvinnslu. Steinþór sagði að þessar aðgerðir hefðu verið mjög rótækar, en einnig bráðnauðsynlegar. Þetta hefðu reynst afar farsælar ákvarðanir og haft mikla þýðingu fyrir Hvolsvöll ekki síður en Sláturfélagið. Mjög dauft hefði verið yfir atvinnulífi bæj- arins á þessum tíma og það hefði ver- ið mikil vítamínssprauta fyrir bæinn að fá yfir 100 störf á skömmum tíma. Það voru sumir ósáttir við að slát- urhúsið á Hvolsvelli, sem var nýtt og glæsilegt hús, væri lagt niður og því breytt í kjötvinnslu. Steinþór sagði hins vegar að það hefði verið full- komlega óraunhæft af SS að reka fimm sauðfjársláturhús og slátra stórgripum á fjórum stöðum, eins og félagið gerði á þessum tíma. Það væri mjög óhagkvæmt að reka svona mörg sláturhús og árunum þar á eftir hefði félagið því lokað þessum húsum einu af öðru. Í dag rekur SS aðeins „Neytendur vilja að framleiðslan sé rekin með hagkvæmasta hætti“ Sláturfélag Suðurlands fagnar í dag 100 ára af- mæli. Steinþór Skúla- son, forstjóri félagsins, ræddi við Egil Ólafsson um stöðu félagsins og framtíðaráform. Morgunblaðið/G.Rúnar Pylsur Vinsælasta framleiðsluvara Sláturfélagsins eru SS-pylsur, en þær eru framleiddar á Hvolsvelli. Í HNOTSKURN » Sláturfélag Suðurlands ersamvinnufélag sem bygg- ist á því að hver félagsmaður fari með eitt atkvæði óháð hlut sínum í félaginu. » Öll kjötvinnsla SS varflutt til Hvolsvallar árið 1991 sem hafði miklar breyt- ingar í för með sér á starfsemi fyrirtækisins. » SS fékk nýlega úthlutaðlóð við Hádegismóa í Reykjavík. Þetta er ekki í fyrsta skipti sem gerðar eru breytingar á húsnæðis- málum Sláturfélagsins eftir að Stein- þór gerðist forstjóri þess. Félagið var í erfiðleikum um miðjan níunda ára- tuginn þegar það hafði hafið bygg- ingu kjötvinnslu og höfuðstöðva á Kirkjusandi í Reykjavík. Þar sem fé- lagið hafði ekki fjármagn til að ljúka við bygginguna var tekin sú ákvörð- un að selja húsið við Kirkjusand. Saga SS vörumerkisins SS vörumerkið er eitt þekktasta innlenda vörumerkið á neytendamarkaði. Saga vörumerkisins er mjög áhugaverð. Í upphafi var merkið mjög lýsandi! Kind með ör í gegn og SS stafina. Síðar var kindin tekin burt en SS og örin voru eftir. Árið 1970 verður kokkahúfan fyrst til sem notuð hefur verið síðan með nokkrum endurbótum síðan. Slagorðið „Gæðafæða bragðast best“ var notað um langt árabil en frá árinu 1986 hefur slagorðið „Fremstir fyrir bragðið“ verið notað.

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.