Sjómannablaðið Víkingur

Ukioqatigiit

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1997, Qupperneq 68

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1997, Qupperneq 68
Ný og byltingarkennd vinnslulína fyrir frystihús Plötur í stað færibanda - Ætlað að leysa flæðilínuna af hólmi Björn Jóhannsson. Ný vinnslulína fyrir frystihús, sem án efa á eftir að valda byltingu í fiskvinnslu hér á landi, er nú í þróun og fram- leiðslu hjá Landssmiðjunni hf. Talið er að nýja línan geti aukið bitanýtingu flaka um rúm 10%, miðað við nýjustu flæðilínur, og hækkað afurðaverð vegna bættrar meðferðar og aukinna gæða. Jafnframt sparar hún mannafla í vinnslusal um 15%. Meginmunurinn á nýju lín- unni og hinni eldri er að hvert og eitt fiskflak fer á plötu í gegnum vinnsluferlið í stað færibanda áður. Aðeins eitt flak er á hverri plötu og það losnar því við allt hnjask sem mer og losar um fiskholdið. Önnur grundvallarbreyting er að flakið er snertifryst áður en þeð fer í vélskurð. Það auð- veldar skurðinn, bætir útlit og eykur nýtingu flaka. Ekki er lengur þörf á starfsfólki til að raða flakbitum inn í lausfrysti. Nýja linan er þannig upp- bygð að flökin eru í kældu um- hverfi á meðan á vinnslu stendur. Sjálvirkni er það mikil að mannshöndin snertir flakið aðeins einu sinni frá roðflett- ingu til lausfrystingar. Kælingin viðheldur ferskleika fisksins en jafnframt leiðir hún til þess að unnt verður að bæta starfsum- hverfi fiskvinnslufólks. Hægt verður að vinna fiskinn nánast í stofuhita þar sem hráefnið er ekki utan lokaðs kælikerfis nema í þær 20 sekúndur sem tekur að snyrta flakið. Plötulínan býður upp á stór- aukna möguleika á skráningu og upplýsingaflæði. Á plöt- unni, sem flytur flakið, er þekk- ill eða tölvumerki, þannig að hægt er að fylgjast með og skrá hvað gert er á öllum stig- um vinnslunnar. Til dæmis er hægt að vigta og skrá hvert og eitt flak að og frá starfsmanni. Með því gefst kostur á að fylgjast mjög nákvæmlega með nýtingu og afköstum. Auk þess er hægt að koma upp þekkingargrunni um vinnsluna sem er ómetanlegur við stjórn- un og áætlanagerð. Þegar tím- ar líða fram safnast saman dýrmætar upplýsingar um vinnsluna, svo sem um snyrti- tíma á flök miðað við þyngd. Nýju vinnslulínunni er ætlað að leysa flæðilínuna af hólmi. Flæðilínan kom fram fyrir rúm- um 10 árum og var bylting á sínum tíma. Helsti ókostur hennar er sá að flökin verða fyrir hnjaski á færiböndunum sem getur losað um fiskholdið og dregur úr fullkominni nýt- ingu. Á plötulinunni rekast flökin hins vegar aldrei á eða detta á milli færibanda. Flakið fer aldrei af plötunni nema í snyrtingu. Flæðilínan er hentug fyrir hópbónus en erfiðlega hefur gengið að sníða hana að 68 Sjómannablaðið Víkingur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.