Fréttablaðið - 05.12.2009, Side 58

Fréttablaðið - 05.12.2009, Side 58
2 matur Jólin eru tími hefða. Hvort sem hefðin snýr að mat, skrauti eða athöfn-um er einna víst að einhverjar slíkar er að finna á öllum heimilum. Á mínu heimili eru til dæmis engin jól án jólabúðingsins gómsæta sem ég hlakka til að borða allt árið. Búðingur þessi, sem er í raun frómas og jafnvel upphaflega fínasta triffli, á sér langa sögu innan fjölskyldunnar. Upphafið má rekja til þess þegar Salóme, amma mín, fór ung að aldri í vist til fínnar frúar á Stokks- eyri en sjálf var amma mín formannsdóttir úr Vestmannaeyjum. Fína frúin kenndi henni ýmislegt varðandi heimilishald en þó lagði hún mesta áherslu á eldhússtörfin. Til dæmis kenndi hún ömmu að gera „heimsins bestu súpu“ og var amma ævinlega stolt af því að vera hálfgerður súpu- gerðarmeistari, útskrifuð úr eldhúsi frúarinnar á Stokkseyri. Súputækn- in týndist þó með láti ömmu en trifflið sem hún lærði einnig að gera frá grunni lifir enn góðu lífi í örlítið breyttri mynd. Amma átti aðeins einn son, föður minn, og hún var af þeirri kynslóð sem stjanaði í kringum karlmennina og fékk sting í hjartað ef þeir ætl- uðu sér svo mikið sem ganga frá disknum sínum eftir matinn. Það kom því í hlut móður minnar að læra búðingsgerðina á áttunda áratugnum. Á þeim tíma hafði uppskriftin breyst nokkuð enda matarlím orðið algengt í verslunum sem gerði allt umstangið auðveldara. Þó getur matarlímið verið til ófriðs ef það er of heitt eða of kalt þegar því er hrært út í graut- inn. Það getur móðir mín staðfest. Í fyrsta sinn sem hún bjó til búðing- inn sjálf klúðraðist matarlímið og búðingurinn varð svo kekkjóttur að nauðsynlegt reyndist að tyggja hann. Amma var hins vegar svo glöð yfir að þurfa ekki að elda sjálf, auk þess sem hún kunni sannarlega að hrósa, jafnt sjálfri sér sem öðrum, að hún hrósaði tengdadóttur sinni í hástert og átti ekki til orð yfir gæðum búðingsins. Hún hefði bara aldrei smakk- að hann betri. Mamma varð því lítið bangin að gera aðra tilraun að ári því hún vissi að búðingurinn gat ekki orðið verri. Ég tók síðan sjálf við keflinu fyrir þremur árum þegar ég hélt í fyrsta sinn mín eigin jól. Stressið var mikið. Skyldi búðingurinn kekkjast? Ég var með móður mína í símanum og hún leiðbeindi mér skref fyrir skref hvernig ég ætti að bera mig að. Og viti menn, allt tókst með einstakri prýði. Mér til mikillar furðu voru stjúpdæturnar ekki jafn himinlifandi yfir búðingnum góða, þær voru vanar að fá ís … Jólabúðingurinn góði 6 egg 10-12 msk. sykur 12-14 stk. matarlímsblöð 750 ml rjómi jarðarberjasafi makkarónukökur sérrí súkkulaðirasp Þeytið rjóma og geymið í ísskáp. Þeytið egg og sykur út í hið óendanlega. Setjið matarlím í kalt vatn í u.þ.b. 6 mín. Vindið blöðin og hitið yfir gufu ásamt jarðarberjasafa. Blandið rjóma og eggja- blöndu saman. Hellið volgu matarlími í mjórri bunu í blönduna og hrærið varlega í á meðan. Bætið súkkulaði út í. Makkarónukökurnar eru muldar og settar í botn á skál. Jarðarberjasafa og smá sérrí bætt út í og látið bíða smá stund. Rjómablöndunni er síðan hellt ofan á. Búðingurinn er skreyttur með rjóma og jarðarberjum áður en hann er borinn fram. JÓLATRIFFLI FÍNU FRÚARINNAR Sólveig Gísladóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Gunnnar V. Andrésson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Roald Viðar Eyvindsson, Sólveig Gísladóttir, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir. Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Ha n n a seg-ist hlakka til jólanna og börnin hennar, Mar- grét Birta og Ólafur, taka svo sannarlega undir það. Þau hlakka þó mest til að fá pakkana. „Mér finnst aðvent- an skemmtilegur tími og ég nýt þess að skreyta og fegra heimilið. Bökunarilmurinn setur punktinn yfir i-ið.“ Hanna er með uppskrift að súkkulaðibiscotti sem er tilval- ið með jólakaffinu eða sérrítári. „Ég fékk uppskriftina hjá einum kennara mínum í Myndlistaskól- anum í Reykjavík,” segir Hanna sem finnst gaman að gefa óvæntar gjafir. „Á aðventunni pakka ég oft nokkrum biscottistöngum fallega inn og gef öðrum. Það vekur iðulega lukku þótt lítið sé.“ Enn er ónefnd sú ástríða Hönnu að leggja á borð. „Japanir segja að maður borði tvisvar, fyrst með augunum og svo með munninum. Fallega framreiddur matur geymir þannig minninguna um góða mál- tíð. Ég legg því mikið upp úr matar- stelli og skreytingum við hátíðlegt borðhald. Oft nota ég hluti sem ég hef gert sjálf og í skreytingum leyfi ég hugmyndafluginu og inn- blæstri þá stundina að ráða og nota jafnvel eitthvað úr leikfangakassa barnanna,“ segir Hanna, sem einn- ig er mikið fyrir kertaljós. „Þá má ekki gleyma kertum og blómum. Kerti lýsa upp skammdegið, gefa notalega og sérstaka birtu og eru nauðsynlegur staðalbúnaður í góðu boði.“ - uhj Kökur sem kæta Hanna Margrét með börnum sínum sem hlakka til að gæða sér á gotterínu. 100 g smjör, mjúkt 190 g sykur 2 stór egg 280 g hveiti 1 tsk. matarsódi ¼ tsk. salt 1 dl kakó 100 g pistasíu- eða heslihnetur 50 g súkkulaði, saxað Hitið ofn í 200° C. Hrærið saman smjör og sykur þar til blanda verð- ur létt og ljós. Bætið eggjum við einu í einu og hrærið vel á milli. Setjið hveiti, matarsóda, salt og kakó út í og hnoðið. Hnoðið hnet- um og súkkulaði saman við. Mótið tvo hleifa úr deigi, ca. 7x30 cm, og setjið á ofnplötu þakta bökunar- pappír. Bakið í 25 mín. og kælið í 20. Skerið hleifa í 1 cm þykk- ar sneiðar, raðið á plötu og bakið aftur í ca. 10-15 mín. Seinni bökun- artími fer eftir kökuþykkt. SÚKKULAÐI-BISCOTTI 40–60 kökur Hann leikur í höndunum á henni, baksturinn, ekkert síður en keramikið. Hanna Margrét Einarsdóttir, kennari og hönnunarnemi, segir að ekki sé svo ólíkt að móta hluti í leir og að baka. Þeir sem vinna í keramiki kannist vel við þessi tengsl. Biscotti bætir, hressir og kætir. Bollarnir eru úr keramik og eftir Hönnu Margréti. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N ÍS L E N S K A S IA .I S S F G 4 20 40 0 4. 20 08 MUFFIN BAKERY „Við erum hér með alls kyns gerð- ir, einar sjö til átta tegundir á hverjum degi og meira að segja eina í piparkökustíl fyrir jól,“ segir Jón Gunnarsson, eigandi kaffi- og veitingahússins Muffin Bakery, við Hamraborg 3 í Kópa- vogi, en staðurinn gefur sig út fyrir að vera sá eini á landinu sem sérhæfir sig í múffubakstri. Þótt múffurnar sem þar fást séu af ýmsum gerðum eiga þær allar það sameiginlegt að vera mun stærri en menn eiga að venjast. „Með því móti tekst okkur að halda þeim mjúkum, matarmiklum og betri en almennt gerist,“ útskýrir Jón og bætir við að Íslendingar hafi tekið vel í framtakið. Til marks um það hafa um 30.000 múffur selst á staðnum frá því hann var opnaður fyrir ári. Fleira er þó þar á boð- stólum, til dæmis salöt, súpur, ristaðar samlokur, pastaréttir, fiskur og réttur dagsins. Jón hvetur sem flesta að kíkja í heimsókn og tekur fram að þar rúmist vel allt að 15 til 20 manna hópar. Betri en almennt gerist FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Gott á jólunum! Til hátíða- brigða Hvunndags/til hátíðabrigða KökurE Eftir- réttur Sætindi
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.