Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 58

Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 58
2 matur Jólin eru tími hefða. Hvort sem hefðin snýr að mat, skrauti eða athöfn-um er einna víst að einhverjar slíkar er að finna á öllum heimilum. Á mínu heimili eru til dæmis engin jól án jólabúðingsins gómsæta sem ég hlakka til að borða allt árið. Búðingur þessi, sem er í raun frómas og jafnvel upphaflega fínasta triffli, á sér langa sögu innan fjölskyldunnar. Upphafið má rekja til þess þegar Salóme, amma mín, fór ung að aldri í vist til fínnar frúar á Stokks- eyri en sjálf var amma mín formannsdóttir úr Vestmannaeyjum. Fína frúin kenndi henni ýmislegt varðandi heimilishald en þó lagði hún mesta áherslu á eldhússtörfin. Til dæmis kenndi hún ömmu að gera „heimsins bestu súpu“ og var amma ævinlega stolt af því að vera hálfgerður súpu- gerðarmeistari, útskrifuð úr eldhúsi frúarinnar á Stokkseyri. Súputækn- in týndist þó með láti ömmu en trifflið sem hún lærði einnig að gera frá grunni lifir enn góðu lífi í örlítið breyttri mynd. Amma átti aðeins einn son, föður minn, og hún var af þeirri kynslóð sem stjanaði í kringum karlmennina og fékk sting í hjartað ef þeir ætl- uðu sér svo mikið sem ganga frá disknum sínum eftir matinn. Það kom því í hlut móður minnar að læra búðingsgerðina á áttunda áratugnum. Á þeim tíma hafði uppskriftin breyst nokkuð enda matarlím orðið algengt í verslunum sem gerði allt umstangið auðveldara. Þó getur matarlímið verið til ófriðs ef það er of heitt eða of kalt þegar því er hrært út í graut- inn. Það getur móðir mín staðfest. Í fyrsta sinn sem hún bjó til búðing- inn sjálf klúðraðist matarlímið og búðingurinn varð svo kekkjóttur að nauðsynlegt reyndist að tyggja hann. Amma var hins vegar svo glöð yfir að þurfa ekki að elda sjálf, auk þess sem hún kunni sannarlega að hrósa, jafnt sjálfri sér sem öðrum, að hún hrósaði tengdadóttur sinni í hástert og átti ekki til orð yfir gæðum búðingsins. Hún hefði bara aldrei smakk- að hann betri. Mamma varð því lítið bangin að gera aðra tilraun að ári því hún vissi að búðingurinn gat ekki orðið verri. Ég tók síðan sjálf við keflinu fyrir þremur árum þegar ég hélt í fyrsta sinn mín eigin jól. Stressið var mikið. Skyldi búðingurinn kekkjast? Ég var með móður mína í símanum og hún leiðbeindi mér skref fyrir skref hvernig ég ætti að bera mig að. Og viti menn, allt tókst með einstakri prýði. Mér til mikillar furðu voru stjúpdæturnar ekki jafn himinlifandi yfir búðingnum góða, þær voru vanar að fá ís … Jólabúðingurinn góði 6 egg 10-12 msk. sykur 12-14 stk. matarlímsblöð 750 ml rjómi jarðarberjasafi makkarónukökur sérrí súkkulaðirasp Þeytið rjóma og geymið í ísskáp. Þeytið egg og sykur út í hið óendanlega. Setjið matarlím í kalt vatn í u.þ.b. 6 mín. Vindið blöðin og hitið yfir gufu ásamt jarðarberjasafa. Blandið rjóma og eggja- blöndu saman. Hellið volgu matarlími í mjórri bunu í blönduna og hrærið varlega í á meðan. Bætið súkkulaði út í. Makkarónukökurnar eru muldar og settar í botn á skál. Jarðarberjasafa og smá sérrí bætt út í og látið bíða smá stund. Rjómablöndunni er síðan hellt ofan á. Búðingurinn er skreyttur með rjóma og jarðarberjum áður en hann er borinn fram. JÓLATRIFFLI FÍNU FRÚARINNAR Sólveig Gísladóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Gunnnar V. Andrésson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Roald Viðar Eyvindsson, Sólveig Gísladóttir, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir. Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Ha n n a seg-ist hlakka til jólanna og börnin hennar, Mar- grét Birta og Ólafur, taka svo sannarlega undir það. Þau hlakka þó mest til að fá pakkana. „Mér finnst aðvent- an skemmtilegur tími og ég nýt þess að skreyta og fegra heimilið. Bökunarilmurinn setur punktinn yfir i-ið.“ Hanna er með uppskrift að súkkulaðibiscotti sem er tilval- ið með jólakaffinu eða sérrítári. „Ég fékk uppskriftina hjá einum kennara mínum í Myndlistaskól- anum í Reykjavík,” segir Hanna sem finnst gaman að gefa óvæntar gjafir. „Á aðventunni pakka ég oft nokkrum biscottistöngum fallega inn og gef öðrum. Það vekur iðulega lukku þótt lítið sé.“ Enn er ónefnd sú ástríða Hönnu að leggja á borð. „Japanir segja að maður borði tvisvar, fyrst með augunum og svo með munninum. Fallega framreiddur matur geymir þannig minninguna um góða mál- tíð. Ég legg því mikið upp úr matar- stelli og skreytingum við hátíðlegt borðhald. Oft nota ég hluti sem ég hef gert sjálf og í skreytingum leyfi ég hugmyndafluginu og inn- blæstri þá stundina að ráða og nota jafnvel eitthvað úr leikfangakassa barnanna,“ segir Hanna, sem einn- ig er mikið fyrir kertaljós. „Þá má ekki gleyma kertum og blómum. Kerti lýsa upp skammdegið, gefa notalega og sérstaka birtu og eru nauðsynlegur staðalbúnaður í góðu boði.“ - uhj Kökur sem kæta Hanna Margrét með börnum sínum sem hlakka til að gæða sér á gotterínu. 100 g smjör, mjúkt 190 g sykur 2 stór egg 280 g hveiti 1 tsk. matarsódi ¼ tsk. salt 1 dl kakó 100 g pistasíu- eða heslihnetur 50 g súkkulaði, saxað Hitið ofn í 200° C. Hrærið saman smjör og sykur þar til blanda verð- ur létt og ljós. Bætið eggjum við einu í einu og hrærið vel á milli. Setjið hveiti, matarsóda, salt og kakó út í og hnoðið. Hnoðið hnet- um og súkkulaði saman við. Mótið tvo hleifa úr deigi, ca. 7x30 cm, og setjið á ofnplötu þakta bökunar- pappír. Bakið í 25 mín. og kælið í 20. Skerið hleifa í 1 cm þykk- ar sneiðar, raðið á plötu og bakið aftur í ca. 10-15 mín. Seinni bökun- artími fer eftir kökuþykkt. SÚKKULAÐI-BISCOTTI 40–60 kökur Hann leikur í höndunum á henni, baksturinn, ekkert síður en keramikið. Hanna Margrét Einarsdóttir, kennari og hönnunarnemi, segir að ekki sé svo ólíkt að móta hluti í leir og að baka. Þeir sem vinna í keramiki kannist vel við þessi tengsl. Biscotti bætir, hressir og kætir. Bollarnir eru úr keramik og eftir Hönnu Margréti. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N ÍS L E N S K A S IA .I S S F G 4 20 40 0 4. 20 08 MUFFIN BAKERY „Við erum hér með alls kyns gerð- ir, einar sjö til átta tegundir á hverjum degi og meira að segja eina í piparkökustíl fyrir jól,“ segir Jón Gunnarsson, eigandi kaffi- og veitingahússins Muffin Bakery, við Hamraborg 3 í Kópa- vogi, en staðurinn gefur sig út fyrir að vera sá eini á landinu sem sérhæfir sig í múffubakstri. Þótt múffurnar sem þar fást séu af ýmsum gerðum eiga þær allar það sameiginlegt að vera mun stærri en menn eiga að venjast. „Með því móti tekst okkur að halda þeim mjúkum, matarmiklum og betri en almennt gerist,“ útskýrir Jón og bætir við að Íslendingar hafi tekið vel í framtakið. Til marks um það hafa um 30.000 múffur selst á staðnum frá því hann var opnaður fyrir ári. Fleira er þó þar á boð- stólum, til dæmis salöt, súpur, ristaðar samlokur, pastaréttir, fiskur og réttur dagsins. Jón hvetur sem flesta að kíkja í heimsókn og tekur fram að þar rúmist vel allt að 15 til 20 manna hópar. Betri en almennt gerist FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Gott á jólunum! Til hátíða- brigða Hvunndags/til hátíðabrigða KökurE Eftir- réttur Sætindi
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.