Fréttablaðið


Fréttablaðið - 05.12.2009, Qupperneq 58

Fréttablaðið - 05.12.2009, Qupperneq 58
2 matur Jólin eru tími hefða. Hvort sem hefðin snýr að mat, skrauti eða athöfn-um er einna víst að einhverjar slíkar er að finna á öllum heimilum. Á mínu heimili eru til dæmis engin jól án jólabúðingsins gómsæta sem ég hlakka til að borða allt árið. Búðingur þessi, sem er í raun frómas og jafnvel upphaflega fínasta triffli, á sér langa sögu innan fjölskyldunnar. Upphafið má rekja til þess þegar Salóme, amma mín, fór ung að aldri í vist til fínnar frúar á Stokks- eyri en sjálf var amma mín formannsdóttir úr Vestmannaeyjum. Fína frúin kenndi henni ýmislegt varðandi heimilishald en þó lagði hún mesta áherslu á eldhússtörfin. Til dæmis kenndi hún ömmu að gera „heimsins bestu súpu“ og var amma ævinlega stolt af því að vera hálfgerður súpu- gerðarmeistari, útskrifuð úr eldhúsi frúarinnar á Stokkseyri. Súputækn- in týndist þó með láti ömmu en trifflið sem hún lærði einnig að gera frá grunni lifir enn góðu lífi í örlítið breyttri mynd. Amma átti aðeins einn son, föður minn, og hún var af þeirri kynslóð sem stjanaði í kringum karlmennina og fékk sting í hjartað ef þeir ætl- uðu sér svo mikið sem ganga frá disknum sínum eftir matinn. Það kom því í hlut móður minnar að læra búðingsgerðina á áttunda áratugnum. Á þeim tíma hafði uppskriftin breyst nokkuð enda matarlím orðið algengt í verslunum sem gerði allt umstangið auðveldara. Þó getur matarlímið verið til ófriðs ef það er of heitt eða of kalt þegar því er hrært út í graut- inn. Það getur móðir mín staðfest. Í fyrsta sinn sem hún bjó til búðing- inn sjálf klúðraðist matarlímið og búðingurinn varð svo kekkjóttur að nauðsynlegt reyndist að tyggja hann. Amma var hins vegar svo glöð yfir að þurfa ekki að elda sjálf, auk þess sem hún kunni sannarlega að hrósa, jafnt sjálfri sér sem öðrum, að hún hrósaði tengdadóttur sinni í hástert og átti ekki til orð yfir gæðum búðingsins. Hún hefði bara aldrei smakk- að hann betri. Mamma varð því lítið bangin að gera aðra tilraun að ári því hún vissi að búðingurinn gat ekki orðið verri. Ég tók síðan sjálf við keflinu fyrir þremur árum þegar ég hélt í fyrsta sinn mín eigin jól. Stressið var mikið. Skyldi búðingurinn kekkjast? Ég var með móður mína í símanum og hún leiðbeindi mér skref fyrir skref hvernig ég ætti að bera mig að. Og viti menn, allt tókst með einstakri prýði. Mér til mikillar furðu voru stjúpdæturnar ekki jafn himinlifandi yfir búðingnum góða, þær voru vanar að fá ís … Jólabúðingurinn góði 6 egg 10-12 msk. sykur 12-14 stk. matarlímsblöð 750 ml rjómi jarðarberjasafi makkarónukökur sérrí súkkulaðirasp Þeytið rjóma og geymið í ísskáp. Þeytið egg og sykur út í hið óendanlega. Setjið matarlím í kalt vatn í u.þ.b. 6 mín. Vindið blöðin og hitið yfir gufu ásamt jarðarberjasafa. Blandið rjóma og eggja- blöndu saman. Hellið volgu matarlími í mjórri bunu í blönduna og hrærið varlega í á meðan. Bætið súkkulaði út í. Makkarónukökurnar eru muldar og settar í botn á skál. Jarðarberjasafa og smá sérrí bætt út í og látið bíða smá stund. Rjómablöndunni er síðan hellt ofan á. Búðingurinn er skreyttur með rjóma og jarðarberjum áður en hann er borinn fram. JÓLATRIFFLI FÍNU FRÚARINNAR Sólveig Gísladóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Gunnnar V. Andrésson Pennar: Gunnþóra Gunnarsdóttir, Roald Viðar Eyvindsson, Sólveig Gísladóttir, Vera Einarsdóttir og Unnur H. Jóhannsdóttir. Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is Ha n n a seg-ist hlakka til jólanna og börnin hennar, Mar- grét Birta og Ólafur, taka svo sannarlega undir það. Þau hlakka þó mest til að fá pakkana. „Mér finnst aðvent- an skemmtilegur tími og ég nýt þess að skreyta og fegra heimilið. Bökunarilmurinn setur punktinn yfir i-ið.“ Hanna er með uppskrift að súkkulaðibiscotti sem er tilval- ið með jólakaffinu eða sérrítári. „Ég fékk uppskriftina hjá einum kennara mínum í Myndlistaskól- anum í Reykjavík,” segir Hanna sem finnst gaman að gefa óvæntar gjafir. „Á aðventunni pakka ég oft nokkrum biscottistöngum fallega inn og gef öðrum. Það vekur iðulega lukku þótt lítið sé.“ Enn er ónefnd sú ástríða Hönnu að leggja á borð. „Japanir segja að maður borði tvisvar, fyrst með augunum og svo með munninum. Fallega framreiddur matur geymir þannig minninguna um góða mál- tíð. Ég legg því mikið upp úr matar- stelli og skreytingum við hátíðlegt borðhald. Oft nota ég hluti sem ég hef gert sjálf og í skreytingum leyfi ég hugmyndafluginu og inn- blæstri þá stundina að ráða og nota jafnvel eitthvað úr leikfangakassa barnanna,“ segir Hanna, sem einn- ig er mikið fyrir kertaljós. „Þá má ekki gleyma kertum og blómum. Kerti lýsa upp skammdegið, gefa notalega og sérstaka birtu og eru nauðsynlegur staðalbúnaður í góðu boði.“ - uhj Kökur sem kæta Hanna Margrét með börnum sínum sem hlakka til að gæða sér á gotterínu. 100 g smjör, mjúkt 190 g sykur 2 stór egg 280 g hveiti 1 tsk. matarsódi ¼ tsk. salt 1 dl kakó 100 g pistasíu- eða heslihnetur 50 g súkkulaði, saxað Hitið ofn í 200° C. Hrærið saman smjör og sykur þar til blanda verð- ur létt og ljós. Bætið eggjum við einu í einu og hrærið vel á milli. Setjið hveiti, matarsóda, salt og kakó út í og hnoðið. Hnoðið hnet- um og súkkulaði saman við. Mótið tvo hleifa úr deigi, ca. 7x30 cm, og setjið á ofnplötu þakta bökunar- pappír. Bakið í 25 mín. og kælið í 20. Skerið hleifa í 1 cm þykk- ar sneiðar, raðið á plötu og bakið aftur í ca. 10-15 mín. Seinni bökun- artími fer eftir kökuþykkt. SÚKKULAÐI-BISCOTTI 40–60 kökur Hann leikur í höndunum á henni, baksturinn, ekkert síður en keramikið. Hanna Margrét Einarsdóttir, kennari og hönnunarnemi, segir að ekki sé svo ólíkt að móta hluti í leir og að baka. Þeir sem vinna í keramiki kannist vel við þessi tengsl. Biscotti bætir, hressir og kætir. Bollarnir eru úr keramik og eftir Hönnu Margréti. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A N TO N ÍS L E N S K A S IA .I S S F G 4 20 40 0 4. 20 08 MUFFIN BAKERY „Við erum hér með alls kyns gerð- ir, einar sjö til átta tegundir á hverjum degi og meira að segja eina í piparkökustíl fyrir jól,“ segir Jón Gunnarsson, eigandi kaffi- og veitingahússins Muffin Bakery, við Hamraborg 3 í Kópa- vogi, en staðurinn gefur sig út fyrir að vera sá eini á landinu sem sérhæfir sig í múffubakstri. Þótt múffurnar sem þar fást séu af ýmsum gerðum eiga þær allar það sameiginlegt að vera mun stærri en menn eiga að venjast. „Með því móti tekst okkur að halda þeim mjúkum, matarmiklum og betri en almennt gerist,“ útskýrir Jón og bætir við að Íslendingar hafi tekið vel í framtakið. Til marks um það hafa um 30.000 múffur selst á staðnum frá því hann var opnaður fyrir ári. Fleira er þó þar á boð- stólum, til dæmis salöt, súpur, ristaðar samlokur, pastaréttir, fiskur og réttur dagsins. Jón hvetur sem flesta að kíkja í heimsókn og tekur fram að þar rúmist vel allt að 15 til 20 manna hópar. Betri en almennt gerist FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Gott á jólunum! Til hátíða- brigða Hvunndags/til hátíðabrigða KökurE Eftir- réttur Sætindi
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.