Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 62

Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 62
6 matur Heillandi marsípanheimur Víða á Norður-löndunum, og þá sérstaklega í Svíþjóð og í Dan- mörku, er rík hefð fyrir því að bakar- ar fylli borðin hjá sér af skraut- legum marsípanfígúrum um þetta leyti árs en sama hefð hefur ekki skapast hér. Fréttablaðið leitaði skýringa hjá Ásgeiri Þór Tómassyni, fagstjóra bakaradeildar Hótel- og matvæla- skólans. Skandinavísk munaðarvara „Í Svíþjóð og Danmörku er rík hefð fyrir því að borða svínasteik á jólunum og hafa dísætir marsípan- grísir sem minna á steikina notið sams konar vinsælda. Hér á landi þótti svínasteik lengst af munað- arvara og náði hún ekki sömu fót- festu og hjá hinum Norðurlanda- þjóðunum. Það sama held ég að eigi við um marsípangrísina,“ segir Ásgeir. Hann segist vita til þess að þegar afi hans, Ásgeir Sandholt heitinn, og fleiri voru að koma sprenglærðir heim úr bakaranámi í kringum 1930 þá hafi þeir búið yfir þeirri þekkingu sem þurfti. „Þá skorti hins vegar rétta hrá- efnið þar sem þá ríkti kreppa eins og nú. Þekkingin lá því í dvala og hefðin varð aldrei til. Í dag er hrá- efnið og þekkingin til staðar en ég held að bakarar gefi sér ekki tíma til að búa til marsípanfígúr- ur enda að drukkna í öðru. Okkar jólabakstursarfleifð er randalínan auk þess sem enska jólakakan hefur sótt í sig veðrið en það væri hins vegar gaman ef marsípan- fígúruhefðin kæmist á því fígúr- urnar eru óneitanlega mikil prýði, bæði fyrir bakarí og veisluborð.“ Upprunið í Suður-Evrópu Ásgeir segir að vissu leyti hægt að gera hann ábyrgan fyrir því að íslenskir bakarar leggi ekki meiri áherslu á marsípanfígúr- ur. „Ég hef lagt höfuðáherslu á að þeir kunni að hjúpa kökur og búa til rósir og annað kökuskraut. En þegar þú komst að máli við mig fór ég að velta því fyrir mér hvort ég ætti ekki að fara að gera meira úr þessu, þó að auðvitað sé það líka á ábyrgð hvers og eins að æfa sig. Þegar ég vann hjá Sandholt- bakaríi um árið gerði ég mikið af svona fígúrum. Þær seldust vel auk þess sem þær prýddu búð- ina svo hugmyndin er alls ekki fjarstæðukennd.“ Marsípanið nýtur víðar vin- sælda en á Norðurlöndum en það er upprunnið í Suður-Evrópu. „Þar er mikil og löng hefð fyrir því að búa til alla skapaða hluti úr marsípani og er til dæmis mikið úrval af litríku marsípan- grænmeti og ávöxtum.“ Eftir að hafa grennslast fyrir hjá nokkrum bakaríum í Reykja- vík komst blaðamaður að því að lítið sem ekkert er um marsípan- fígúrur. Þorvaldur Borgar Hauks- son hjá Jóa Fel féllst þó á að gera nokkrar. „Það var gaman að rifja upp gamla takta en marsíp- an er nánast eins og leir. Það er skemmtilegur efniviður og upp- lagður í fjölskylduföndur.“ Þor- valdur segir víða hægt að kaupa marsípan í ljósum litatónum en vilji fólk skærari liti sé hægt að hnoða matarlit inn í marsípanið. Hann segir svolítið föndur að gera fígúrur í þrívídd og að auðveld- ara sé að stinga þær út með pipar- kökuformum. „Hvort heldur sem er þá punta þær mikið.“ Fígúrurn- ar liggja ekki frammi hjá Jóa Fel en Þorvaldur segir hægt að panta nánast hvað sem er. - ve Til að fá sterkari liti hnoðar Þorvaldur matarliti inn í marsípanið. Ásgeir segir ekki fráleitt að leggja meiri áherslu á marsípanfígúrur. Heill ævintýraheimur gerður úr ljúffengu marsípani. Litríkt lostæti FR ÉT TA B LA Ð IÐ /G VA Um víða veröld svigna hillur undan jólalegum marsípanfígúrum um þetta leyti árs en það sama á ekki við hér heima. Það hefur ekkert með getu íslenskra bakara að gera eins og meðfylgjandi myndir sýna heldur hefur hefðin ekki orðið til.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.