Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 62

Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 62
6 matur Heillandi marsípanheimur Víða á Norður-löndunum, og þá sérstaklega í Svíþjóð og í Dan- mörku, er rík hefð fyrir því að bakar- ar fylli borðin hjá sér af skraut- legum marsípanfígúrum um þetta leyti árs en sama hefð hefur ekki skapast hér. Fréttablaðið leitaði skýringa hjá Ásgeiri Þór Tómassyni, fagstjóra bakaradeildar Hótel- og matvæla- skólans. Skandinavísk munaðarvara „Í Svíþjóð og Danmörku er rík hefð fyrir því að borða svínasteik á jólunum og hafa dísætir marsípan- grísir sem minna á steikina notið sams konar vinsælda. Hér á landi þótti svínasteik lengst af munað- arvara og náði hún ekki sömu fót- festu og hjá hinum Norðurlanda- þjóðunum. Það sama held ég að eigi við um marsípangrísina,“ segir Ásgeir. Hann segist vita til þess að þegar afi hans, Ásgeir Sandholt heitinn, og fleiri voru að koma sprenglærðir heim úr bakaranámi í kringum 1930 þá hafi þeir búið yfir þeirri þekkingu sem þurfti. „Þá skorti hins vegar rétta hrá- efnið þar sem þá ríkti kreppa eins og nú. Þekkingin lá því í dvala og hefðin varð aldrei til. Í dag er hrá- efnið og þekkingin til staðar en ég held að bakarar gefi sér ekki tíma til að búa til marsípanfígúr- ur enda að drukkna í öðru. Okkar jólabakstursarfleifð er randalínan auk þess sem enska jólakakan hefur sótt í sig veðrið en það væri hins vegar gaman ef marsípan- fígúruhefðin kæmist á því fígúr- urnar eru óneitanlega mikil prýði, bæði fyrir bakarí og veisluborð.“ Upprunið í Suður-Evrópu Ásgeir segir að vissu leyti hægt að gera hann ábyrgan fyrir því að íslenskir bakarar leggi ekki meiri áherslu á marsípanfígúr- ur. „Ég hef lagt höfuðáherslu á að þeir kunni að hjúpa kökur og búa til rósir og annað kökuskraut. En þegar þú komst að máli við mig fór ég að velta því fyrir mér hvort ég ætti ekki að fara að gera meira úr þessu, þó að auðvitað sé það líka á ábyrgð hvers og eins að æfa sig. Þegar ég vann hjá Sandholt- bakaríi um árið gerði ég mikið af svona fígúrum. Þær seldust vel auk þess sem þær prýddu búð- ina svo hugmyndin er alls ekki fjarstæðukennd.“ Marsípanið nýtur víðar vin- sælda en á Norðurlöndum en það er upprunnið í Suður-Evrópu. „Þar er mikil og löng hefð fyrir því að búa til alla skapaða hluti úr marsípani og er til dæmis mikið úrval af litríku marsípan- grænmeti og ávöxtum.“ Eftir að hafa grennslast fyrir hjá nokkrum bakaríum í Reykja- vík komst blaðamaður að því að lítið sem ekkert er um marsípan- fígúrur. Þorvaldur Borgar Hauks- son hjá Jóa Fel féllst þó á að gera nokkrar. „Það var gaman að rifja upp gamla takta en marsíp- an er nánast eins og leir. Það er skemmtilegur efniviður og upp- lagður í fjölskylduföndur.“ Þor- valdur segir víða hægt að kaupa marsípan í ljósum litatónum en vilji fólk skærari liti sé hægt að hnoða matarlit inn í marsípanið. Hann segir svolítið föndur að gera fígúrur í þrívídd og að auðveld- ara sé að stinga þær út með pipar- kökuformum. „Hvort heldur sem er þá punta þær mikið.“ Fígúrurn- ar liggja ekki frammi hjá Jóa Fel en Þorvaldur segir hægt að panta nánast hvað sem er. - ve Til að fá sterkari liti hnoðar Þorvaldur matarliti inn í marsípanið. Ásgeir segir ekki fráleitt að leggja meiri áherslu á marsípanfígúrur. Heill ævintýraheimur gerður úr ljúffengu marsípani. Litríkt lostæti FR ÉT TA B LA Ð IÐ /G VA Um víða veröld svigna hillur undan jólalegum marsípanfígúrum um þetta leyti árs en það sama á ekki við hér heima. Það hefur ekkert með getu íslenskra bakara að gera eins og meðfylgjandi myndir sýna heldur hefur hefðin ekki orðið til.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.