Fréttablaðið - 05.12.2009, Side 102
70 5. desember 2009 LAUGARDAGUR
Ljúffengt og hollt
með lítilli fyrirhöfn
Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti uppskriftavefnum www.CafeSigrun.com
þar sem eingöngu eru hollir réttir. Sjálf hefur Sigrún ekki neytt skyndibita
né sælgætis síðan hún var tólf ára. Níels Rúnar Gíslason kom að máli við
þessa kjarnakonu og fékk hana til að gefa uppskrift að hollum sætindum.
Þ
að er auðvelt að gera
óhollan mat hollari
með lítilli fyrirhöfn.
Nota til dæmis spelti í
stað hveitis, nota ekki
hvítan sykur, kók-
osolíu í stað smjörs, minnka fitu-
magn og nota meira af óunninni
matvöru,“ segir Sigrún og svar-
ar þegar hún er spurð um gullnar
reglur: „Já, önnur reglan er sú að
ég borða aldrei mat sem inniheldur
orð í innihaldslýsingu sem ég skil
ekki. Hin reglan er sú að ég fylgi
aldrei mataræði sem er í tísku. Ég
fylgi alltaf mínu mataræði.“
Sigrúnu þykir Íslendingar held-
ur betur borða óhollan mat en þrátt
fyrir það reynir hún ekki að ýta
sínum lífsstíl að fólki. „Það verð-
ur að vilja þetta sjálft. Svo er held-
ur ekki sérlega sniðugt að fullyrða
að þessar hollu tófúbollur sem þú
ert að borða séu miklu betri en
lambalærið sem einhver annar er
að borða. Þó að mér finnist það er
ekki víst að öðrum finnist það. Það
fær því enginn hollustupredikanir
hjá mér nema biðja sérstaklega um
það,“ segir Sigrún.
Hún tekur þó fram að þegar hún
bjóði fólki í mat sé óhollustufólkið
forvitið og sæki í hollustuna. „Fólk
heldur að það hafi ekki nægan tíma
eða peninga til þess að gera mat
hollari. Ég segi hins vegar alltaf að
ef maður hefur nægan tíma til að
horfa á sjónvarp hefur maður tíma
til að elda. Og ef maður hefur tíma
til að elda hefur maður tíma til að
elda hollt,“ segir Sigrún.
Hún lætur hér lesendum í té
þrjár uppskriftir sem ekki hafa
birst á síðunni hennar. Eina
að hollum smákökum, aðra að
hráfæðissmákökum og þá þriðju
að einföldu konfekti.
SIGRÚN ÞORSTEINSDÓTTIR Leggur áherslu á hollustu í allri sinni matargerð.
MYND/KRISTINN MAGNÚSSON
VALHNETU- OG RÚSÍNUKÖKURNAR
Girnilegar og uppfullar af hollu hráefni.
Hlynsíróps- og vanillusmákökur
um 25-30 smákökur
Valhnetu- og rúsínukökur
15-20 kökur
Macadamia- og límónukonfekt
Gerir um 12-15 kúlur
60 g rúsínur
40 g valhnetur
30 g kakó
1 msk. kakónibbur
(e. Cacao Nibs, má
sleppa)
1 tsk. agavesíróp
Setjið valhneturnar og
rúsínurnar í matvinnsluvél
og malið í um 20 sekúndur
eða þangað til allt blandast
vel saman og er fínkornótt.
Bætið kakónibbunum,
kakóinu og agavesírópinu út
í og blandið áfram í nokkrar
sekúndur. Skafið hliðar mat-
vinnsluvélarinnar og blandið
áfram í nokkrar sekúndur.
Bætið 1 tsk. af agavesírópi
út í ef blandan er of þurr.
Hnoðið deigið vel saman
með höndunum og geymið í
ísskáp í um 20 mínútur.
Setjið plastfilmu á borð
(eða bökunarpappír). Fletjið
deigið út með höndunum
eða kökukefli svo það verði
um 1/2 sentimeti að þykkt og
skerið út kökur með smákök-
umóti. Geymið í ísskáp eða
frysti og berið fram kalt.
Nota má carob í staðinn
fyrir kakó. Nota má pekan-
hnetur í staðinn fyrir val-
hnetur. Sleppa má kakóinu
og nota 30 gr kókosmjöl og
1 tsk. kanil í staðinn. Nota
má hlynsíróp í staðinn fyrir
agavesíróp.
Kakónibbur fást í heilsu-
búðum, nota má 85% dökkt
súkkulaði í staðinn.
2 bollar macadamiu-
hnetur
1 bolli kókosmjöl
1 msk. fínt rifinn börkur
af límónu
2 msk. límónusafi
2 tsk. vanilludropar eða
duft úr heilsubúð (má
sleppa)
¼ tsk. salt (Himalaya-
eða sjávarsalt)
3 msk. agavesíróp
1 msk. kókosolía
Setjið macadamiu-
hnetur, kókosmjöl,
límónubörk, límón-
usafa, vanilludropa,
salt og agavesíróp í
matvinnsluvél. Malið
í 5-10 sekúndur eða
þangað til hneturn-
ar hafa molnað vel
en eru ekki orðnar
að mauki (verða of
olíukenndar ef mauk-
aðar of mikið). Setjið
kókosolíuna út í og
malið í 2-3 sekúndur.
Kælið deigið í 30
mínútur. Mótið kúlur
og geymið í lokuðu
íláti í ísskápnum.
Gott er að dýfa
molunum í bráðið,
dökkt súkkulaði. Notið
dökkt súkkulaði með
hrásykri til dæmis frá
Green & Black’s.
130 g spelti
60 ml hlynsíróp
1 eggjahvíta
1 vanillustöng
4 msk. kókosolía
2 msk. rapadura-
hrásykur (eða annar
hrásykur)
½ tsk. vanilludropar
úr heilsubúð (má
sleppa)
¼ tsk. bökunarsódi
1/8 tsk. kanill
¼ tsk. engifer
1/8 tsk. múskat
Smá klípa salt (Hima-
laya- eða sjávarsalt)
Sigtið saman í stóra
skál; spelti, bökunar-
sóda, kanil, engifer,
múskat og salti. Hrærið
vel.
Í aðra skál skuluð
þið blanda saman
eggjahvítu, kókosolíu,
hlynsírópi, vanilludrop-
um og hrásykri. Hrærið
vel saman.
Skerið vanillustöngina
eftir endilöngu og skafið
fræin (með oddi á litlum
hníf) ofan í hlynsíróps-
blönduna.
Hellið hlynsíróps-
blöndunni ofan í stóru
skálina.
Hnoðið deigið vel og
geymið í ísskápnum í
klukkutíma. Ef deigið er
mjög klístrað má dreifa
spelti utan um deigið
svo það festist ekki við.
Skiptið deiginu í
nokkra búta og fletjið
hvern bút út með
kökukefli eða stórri
glerflösku. Skerið út
kökur sem eru um 5,5
sentimetrar í þvermál.
Setjið bökunarpappír á
bökunarplötu. Dreifið
kökunum á bökunar-
pappírinn. Bakið við
180°C í um 10-12 mínút-
ur. Gott er að saxa eina
lúku af valhnetum afar
smátt og setja í deigið.
HLYNSÍRÓPS- OG VANILLU-
SMÁKÖKUR Hollar og hreint
út sagt ómótstæðilegar.
MACADAMIA- OG LÍMÓNUKONFEKT
SIGRÚNAR Ef til vil fremur látlaust
að sjá en leikur við bragðlaukana.
M
YN
D
IR
/S
IG
R
Ú
N