Fréttablaðið - 05.12.2009, Side 102

Fréttablaðið - 05.12.2009, Side 102
70 5. desember 2009 LAUGARDAGUR Ljúffengt og hollt með lítilli fyrirhöfn Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti uppskriftavefnum www.CafeSigrun.com þar sem eingöngu eru hollir réttir. Sjálf hefur Sigrún ekki neytt skyndibita né sælgætis síðan hún var tólf ára. Níels Rúnar Gíslason kom að máli við þessa kjarnakonu og fékk hana til að gefa uppskrift að hollum sætindum. Þ að er auðvelt að gera óhollan mat hollari með lítilli fyrirhöfn. Nota til dæmis spelti í stað hveitis, nota ekki hvítan sykur, kók- osolíu í stað smjörs, minnka fitu- magn og nota meira af óunninni matvöru,“ segir Sigrún og svar- ar þegar hún er spurð um gullnar reglur: „Já, önnur reglan er sú að ég borða aldrei mat sem inniheldur orð í innihaldslýsingu sem ég skil ekki. Hin reglan er sú að ég fylgi aldrei mataræði sem er í tísku. Ég fylgi alltaf mínu mataræði.“ Sigrúnu þykir Íslendingar held- ur betur borða óhollan mat en þrátt fyrir það reynir hún ekki að ýta sínum lífsstíl að fólki. „Það verð- ur að vilja þetta sjálft. Svo er held- ur ekki sérlega sniðugt að fullyrða að þessar hollu tófúbollur sem þú ert að borða séu miklu betri en lambalærið sem einhver annar er að borða. Þó að mér finnist það er ekki víst að öðrum finnist það. Það fær því enginn hollustupredikanir hjá mér nema biðja sérstaklega um það,“ segir Sigrún. Hún tekur þó fram að þegar hún bjóði fólki í mat sé óhollustufólkið forvitið og sæki í hollustuna. „Fólk heldur að það hafi ekki nægan tíma eða peninga til þess að gera mat hollari. Ég segi hins vegar alltaf að ef maður hefur nægan tíma til að horfa á sjónvarp hefur maður tíma til að elda. Og ef maður hefur tíma til að elda hefur maður tíma til að elda hollt,“ segir Sigrún. Hún lætur hér lesendum í té þrjár uppskriftir sem ekki hafa birst á síðunni hennar. Eina að hollum smákökum, aðra að hráfæðissmákökum og þá þriðju að einföldu konfekti. SIGRÚN ÞORSTEINSDÓTTIR Leggur áherslu á hollustu í allri sinni matargerð. MYND/KRISTINN MAGNÚSSON VALHNETU- OG RÚSÍNUKÖKURNAR Girnilegar og uppfullar af hollu hráefni. Hlynsíróps- og vanillusmákökur um 25-30 smákökur Valhnetu- og rúsínukökur 15-20 kökur Macadamia- og límónukonfekt Gerir um 12-15 kúlur 60 g rúsínur 40 g valhnetur 30 g kakó 1 msk. kakónibbur (e. Cacao Nibs, má sleppa) 1 tsk. agavesíróp Setjið valhneturnar og rúsínurnar í matvinnsluvél og malið í um 20 sekúndur eða þangað til allt blandast vel saman og er fínkornótt. Bætið kakónibbunum, kakóinu og agavesírópinu út í og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Skafið hliðar mat- vinnsluvélarinnar og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Bætið 1 tsk. af agavesírópi út í ef blandan er of þurr. Hnoðið deigið vel saman með höndunum og geymið í ísskáp í um 20 mínútur. Setjið plastfilmu á borð (eða bökunarpappír). Fletjið deigið út með höndunum eða kökukefli svo það verði um 1/2 sentimeti að þykkt og skerið út kökur með smákök- umóti. Geymið í ísskáp eða frysti og berið fram kalt. Nota má carob í staðinn fyrir kakó. Nota má pekan- hnetur í staðinn fyrir val- hnetur. Sleppa má kakóinu og nota 30 gr kókosmjöl og 1 tsk. kanil í staðinn. Nota má hlynsíróp í staðinn fyrir agavesíróp. Kakónibbur fást í heilsu- búðum, nota má 85% dökkt súkkulaði í staðinn. 2 bollar macadamiu- hnetur 1 bolli kókosmjöl 1 msk. fínt rifinn börkur af límónu 2 msk. límónusafi 2 tsk. vanilludropar eða duft úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. salt (Himalaya- eða sjávarsalt) 3 msk. agavesíróp 1 msk. kókosolía Setjið macadamiu- hnetur, kókosmjöl, límónubörk, límón- usafa, vanilludropa, salt og agavesíróp í matvinnsluvél. Malið í 5-10 sekúndur eða þangað til hneturn- ar hafa molnað vel en eru ekki orðnar að mauki (verða of olíukenndar ef mauk- aðar of mikið). Setjið kókosolíuna út í og malið í 2-3 sekúndur. Kælið deigið í 30 mínútur. Mótið kúlur og geymið í lokuðu íláti í ísskápnum. Gott er að dýfa molunum í bráðið, dökkt súkkulaði. Notið dökkt súkkulaði með hrásykri til dæmis frá Green & Black’s. 130 g spelti 60 ml hlynsíróp 1 eggjahvíta 1 vanillustöng 4 msk. kókosolía 2 msk. rapadura- hrásykur (eða annar hrásykur) ½ tsk. vanilludropar úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. bökunarsódi 1/8 tsk. kanill ¼ tsk. engifer 1/8 tsk. múskat Smá klípa salt (Hima- laya- eða sjávarsalt) Sigtið saman í stóra skál; spelti, bökunar- sóda, kanil, engifer, múskat og salti. Hrærið vel. Í aðra skál skuluð þið blanda saman eggjahvítu, kókosolíu, hlynsírópi, vanilludrop- um og hrásykri. Hrærið vel saman. Skerið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið fræin (með oddi á litlum hníf) ofan í hlynsíróps- blönduna. Hellið hlynsíróps- blöndunni ofan í stóru skálina. Hnoðið deigið vel og geymið í ísskápnum í klukkutíma. Ef deigið er mjög klístrað má dreifa spelti utan um deigið svo það festist ekki við. Skiptið deiginu í nokkra búta og fletjið hvern bút út með kökukefli eða stórri glerflösku. Skerið út kökur sem eru um 5,5 sentimetrar í þvermál. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu. Dreifið kökunum á bökunar- pappírinn. Bakið við 180°C í um 10-12 mínút- ur. Gott er að saxa eina lúku af valhnetum afar smátt og setja í deigið. HLYNSÍRÓPS- OG VANILLU- SMÁKÖKUR Hollar og hreint út sagt ómótstæðilegar. MACADAMIA- OG LÍMÓNUKONFEKT SIGRÚNAR Ef til vil fremur látlaust að sjá en leikur við bragðlaukana. M YN D IR /S IG R Ú N
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.