Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 102

Fréttablaðið - 05.12.2009, Page 102
70 5. desember 2009 LAUGARDAGUR Ljúffengt og hollt með lítilli fyrirhöfn Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti uppskriftavefnum www.CafeSigrun.com þar sem eingöngu eru hollir réttir. Sjálf hefur Sigrún ekki neytt skyndibita né sælgætis síðan hún var tólf ára. Níels Rúnar Gíslason kom að máli við þessa kjarnakonu og fékk hana til að gefa uppskrift að hollum sætindum. Þ að er auðvelt að gera óhollan mat hollari með lítilli fyrirhöfn. Nota til dæmis spelti í stað hveitis, nota ekki hvítan sykur, kók- osolíu í stað smjörs, minnka fitu- magn og nota meira af óunninni matvöru,“ segir Sigrún og svar- ar þegar hún er spurð um gullnar reglur: „Já, önnur reglan er sú að ég borða aldrei mat sem inniheldur orð í innihaldslýsingu sem ég skil ekki. Hin reglan er sú að ég fylgi aldrei mataræði sem er í tísku. Ég fylgi alltaf mínu mataræði.“ Sigrúnu þykir Íslendingar held- ur betur borða óhollan mat en þrátt fyrir það reynir hún ekki að ýta sínum lífsstíl að fólki. „Það verð- ur að vilja þetta sjálft. Svo er held- ur ekki sérlega sniðugt að fullyrða að þessar hollu tófúbollur sem þú ert að borða séu miklu betri en lambalærið sem einhver annar er að borða. Þó að mér finnist það er ekki víst að öðrum finnist það. Það fær því enginn hollustupredikanir hjá mér nema biðja sérstaklega um það,“ segir Sigrún. Hún tekur þó fram að þegar hún bjóði fólki í mat sé óhollustufólkið forvitið og sæki í hollustuna. „Fólk heldur að það hafi ekki nægan tíma eða peninga til þess að gera mat hollari. Ég segi hins vegar alltaf að ef maður hefur nægan tíma til að horfa á sjónvarp hefur maður tíma til að elda. Og ef maður hefur tíma til að elda hefur maður tíma til að elda hollt,“ segir Sigrún. Hún lætur hér lesendum í té þrjár uppskriftir sem ekki hafa birst á síðunni hennar. Eina að hollum smákökum, aðra að hráfæðissmákökum og þá þriðju að einföldu konfekti. SIGRÚN ÞORSTEINSDÓTTIR Leggur áherslu á hollustu í allri sinni matargerð. MYND/KRISTINN MAGNÚSSON VALHNETU- OG RÚSÍNUKÖKURNAR Girnilegar og uppfullar af hollu hráefni. Hlynsíróps- og vanillusmákökur um 25-30 smákökur Valhnetu- og rúsínukökur 15-20 kökur Macadamia- og límónukonfekt Gerir um 12-15 kúlur 60 g rúsínur 40 g valhnetur 30 g kakó 1 msk. kakónibbur (e. Cacao Nibs, má sleppa) 1 tsk. agavesíróp Setjið valhneturnar og rúsínurnar í matvinnsluvél og malið í um 20 sekúndur eða þangað til allt blandast vel saman og er fínkornótt. Bætið kakónibbunum, kakóinu og agavesírópinu út í og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Skafið hliðar mat- vinnsluvélarinnar og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Bætið 1 tsk. af agavesírópi út í ef blandan er of þurr. Hnoðið deigið vel saman með höndunum og geymið í ísskáp í um 20 mínútur. Setjið plastfilmu á borð (eða bökunarpappír). Fletjið deigið út með höndunum eða kökukefli svo það verði um 1/2 sentimeti að þykkt og skerið út kökur með smákök- umóti. Geymið í ísskáp eða frysti og berið fram kalt. Nota má carob í staðinn fyrir kakó. Nota má pekan- hnetur í staðinn fyrir val- hnetur. Sleppa má kakóinu og nota 30 gr kókosmjöl og 1 tsk. kanil í staðinn. Nota má hlynsíróp í staðinn fyrir agavesíróp. Kakónibbur fást í heilsu- búðum, nota má 85% dökkt súkkulaði í staðinn. 2 bollar macadamiu- hnetur 1 bolli kókosmjöl 1 msk. fínt rifinn börkur af límónu 2 msk. límónusafi 2 tsk. vanilludropar eða duft úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. salt (Himalaya- eða sjávarsalt) 3 msk. agavesíróp 1 msk. kókosolía Setjið macadamiu- hnetur, kókosmjöl, límónubörk, límón- usafa, vanilludropa, salt og agavesíróp í matvinnsluvél. Malið í 5-10 sekúndur eða þangað til hneturn- ar hafa molnað vel en eru ekki orðnar að mauki (verða of olíukenndar ef mauk- aðar of mikið). Setjið kókosolíuna út í og malið í 2-3 sekúndur. Kælið deigið í 30 mínútur. Mótið kúlur og geymið í lokuðu íláti í ísskápnum. Gott er að dýfa molunum í bráðið, dökkt súkkulaði. Notið dökkt súkkulaði með hrásykri til dæmis frá Green & Black’s. 130 g spelti 60 ml hlynsíróp 1 eggjahvíta 1 vanillustöng 4 msk. kókosolía 2 msk. rapadura- hrásykur (eða annar hrásykur) ½ tsk. vanilludropar úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. bökunarsódi 1/8 tsk. kanill ¼ tsk. engifer 1/8 tsk. múskat Smá klípa salt (Hima- laya- eða sjávarsalt) Sigtið saman í stóra skál; spelti, bökunar- sóda, kanil, engifer, múskat og salti. Hrærið vel. Í aðra skál skuluð þið blanda saman eggjahvítu, kókosolíu, hlynsírópi, vanilludrop- um og hrásykri. Hrærið vel saman. Skerið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið fræin (með oddi á litlum hníf) ofan í hlynsíróps- blönduna. Hellið hlynsíróps- blöndunni ofan í stóru skálina. Hnoðið deigið vel og geymið í ísskápnum í klukkutíma. Ef deigið er mjög klístrað má dreifa spelti utan um deigið svo það festist ekki við. Skiptið deiginu í nokkra búta og fletjið hvern bút út með kökukefli eða stórri glerflösku. Skerið út kökur sem eru um 5,5 sentimetrar í þvermál. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu. Dreifið kökunum á bökunar- pappírinn. Bakið við 180°C í um 10-12 mínút- ur. Gott er að saxa eina lúku af valhnetum afar smátt og setja í deigið. HLYNSÍRÓPS- OG VANILLU- SMÁKÖKUR Hollar og hreint út sagt ómótstæðilegar. MACADAMIA- OG LÍMÓNUKONFEKT SIGRÚNAR Ef til vil fremur látlaust að sjá en leikur við bragðlaukana. M YN D IR /S IG R Ú N
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.