Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 102

Fréttablaðið - 05.12.2009, Síða 102
70 5. desember 2009 LAUGARDAGUR Ljúffengt og hollt með lítilli fyrirhöfn Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti uppskriftavefnum www.CafeSigrun.com þar sem eingöngu eru hollir réttir. Sjálf hefur Sigrún ekki neytt skyndibita né sælgætis síðan hún var tólf ára. Níels Rúnar Gíslason kom að máli við þessa kjarnakonu og fékk hana til að gefa uppskrift að hollum sætindum. Þ að er auðvelt að gera óhollan mat hollari með lítilli fyrirhöfn. Nota til dæmis spelti í stað hveitis, nota ekki hvítan sykur, kók- osolíu í stað smjörs, minnka fitu- magn og nota meira af óunninni matvöru,“ segir Sigrún og svar- ar þegar hún er spurð um gullnar reglur: „Já, önnur reglan er sú að ég borða aldrei mat sem inniheldur orð í innihaldslýsingu sem ég skil ekki. Hin reglan er sú að ég fylgi aldrei mataræði sem er í tísku. Ég fylgi alltaf mínu mataræði.“ Sigrúnu þykir Íslendingar held- ur betur borða óhollan mat en þrátt fyrir það reynir hún ekki að ýta sínum lífsstíl að fólki. „Það verð- ur að vilja þetta sjálft. Svo er held- ur ekki sérlega sniðugt að fullyrða að þessar hollu tófúbollur sem þú ert að borða séu miklu betri en lambalærið sem einhver annar er að borða. Þó að mér finnist það er ekki víst að öðrum finnist það. Það fær því enginn hollustupredikanir hjá mér nema biðja sérstaklega um það,“ segir Sigrún. Hún tekur þó fram að þegar hún bjóði fólki í mat sé óhollustufólkið forvitið og sæki í hollustuna. „Fólk heldur að það hafi ekki nægan tíma eða peninga til þess að gera mat hollari. Ég segi hins vegar alltaf að ef maður hefur nægan tíma til að horfa á sjónvarp hefur maður tíma til að elda. Og ef maður hefur tíma til að elda hefur maður tíma til að elda hollt,“ segir Sigrún. Hún lætur hér lesendum í té þrjár uppskriftir sem ekki hafa birst á síðunni hennar. Eina að hollum smákökum, aðra að hráfæðissmákökum og þá þriðju að einföldu konfekti. SIGRÚN ÞORSTEINSDÓTTIR Leggur áherslu á hollustu í allri sinni matargerð. MYND/KRISTINN MAGNÚSSON VALHNETU- OG RÚSÍNUKÖKURNAR Girnilegar og uppfullar af hollu hráefni. Hlynsíróps- og vanillusmákökur um 25-30 smákökur Valhnetu- og rúsínukökur 15-20 kökur Macadamia- og límónukonfekt Gerir um 12-15 kúlur 60 g rúsínur 40 g valhnetur 30 g kakó 1 msk. kakónibbur (e. Cacao Nibs, má sleppa) 1 tsk. agavesíróp Setjið valhneturnar og rúsínurnar í matvinnsluvél og malið í um 20 sekúndur eða þangað til allt blandast vel saman og er fínkornótt. Bætið kakónibbunum, kakóinu og agavesírópinu út í og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Skafið hliðar mat- vinnsluvélarinnar og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Bætið 1 tsk. af agavesírópi út í ef blandan er of þurr. Hnoðið deigið vel saman með höndunum og geymið í ísskáp í um 20 mínútur. Setjið plastfilmu á borð (eða bökunarpappír). Fletjið deigið út með höndunum eða kökukefli svo það verði um 1/2 sentimeti að þykkt og skerið út kökur með smákök- umóti. Geymið í ísskáp eða frysti og berið fram kalt. Nota má carob í staðinn fyrir kakó. Nota má pekan- hnetur í staðinn fyrir val- hnetur. Sleppa má kakóinu og nota 30 gr kókosmjöl og 1 tsk. kanil í staðinn. Nota má hlynsíróp í staðinn fyrir agavesíróp. Kakónibbur fást í heilsu- búðum, nota má 85% dökkt súkkulaði í staðinn. 2 bollar macadamiu- hnetur 1 bolli kókosmjöl 1 msk. fínt rifinn börkur af límónu 2 msk. límónusafi 2 tsk. vanilludropar eða duft úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. salt (Himalaya- eða sjávarsalt) 3 msk. agavesíróp 1 msk. kókosolía Setjið macadamiu- hnetur, kókosmjöl, límónubörk, límón- usafa, vanilludropa, salt og agavesíróp í matvinnsluvél. Malið í 5-10 sekúndur eða þangað til hneturn- ar hafa molnað vel en eru ekki orðnar að mauki (verða of olíukenndar ef mauk- aðar of mikið). Setjið kókosolíuna út í og malið í 2-3 sekúndur. Kælið deigið í 30 mínútur. Mótið kúlur og geymið í lokuðu íláti í ísskápnum. Gott er að dýfa molunum í bráðið, dökkt súkkulaði. Notið dökkt súkkulaði með hrásykri til dæmis frá Green & Black’s. 130 g spelti 60 ml hlynsíróp 1 eggjahvíta 1 vanillustöng 4 msk. kókosolía 2 msk. rapadura- hrásykur (eða annar hrásykur) ½ tsk. vanilludropar úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. bökunarsódi 1/8 tsk. kanill ¼ tsk. engifer 1/8 tsk. múskat Smá klípa salt (Hima- laya- eða sjávarsalt) Sigtið saman í stóra skál; spelti, bökunar- sóda, kanil, engifer, múskat og salti. Hrærið vel. Í aðra skál skuluð þið blanda saman eggjahvítu, kókosolíu, hlynsírópi, vanilludrop- um og hrásykri. Hrærið vel saman. Skerið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið fræin (með oddi á litlum hníf) ofan í hlynsíróps- blönduna. Hellið hlynsíróps- blöndunni ofan í stóru skálina. Hnoðið deigið vel og geymið í ísskápnum í klukkutíma. Ef deigið er mjög klístrað má dreifa spelti utan um deigið svo það festist ekki við. Skiptið deiginu í nokkra búta og fletjið hvern bút út með kökukefli eða stórri glerflösku. Skerið út kökur sem eru um 5,5 sentimetrar í þvermál. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu. Dreifið kökunum á bökunar- pappírinn. Bakið við 180°C í um 10-12 mínút- ur. Gott er að saxa eina lúku af valhnetum afar smátt og setja í deigið. HLYNSÍRÓPS- OG VANILLU- SMÁKÖKUR Hollar og hreint út sagt ómótstæðilegar. MACADAMIA- OG LÍMÓNUKONFEKT SIGRÚNAR Ef til vil fremur látlaust að sjá en leikur við bragðlaukana. M YN D IR /S IG R Ú N
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.