Fréttablaðið


Fréttablaðið - 05.12.2009, Qupperneq 102

Fréttablaðið - 05.12.2009, Qupperneq 102
70 5. desember 2009 LAUGARDAGUR Ljúffengt og hollt með lítilli fyrirhöfn Sigrún Þorsteinsdóttir heldur úti uppskriftavefnum www.CafeSigrun.com þar sem eingöngu eru hollir réttir. Sjálf hefur Sigrún ekki neytt skyndibita né sælgætis síðan hún var tólf ára. Níels Rúnar Gíslason kom að máli við þessa kjarnakonu og fékk hana til að gefa uppskrift að hollum sætindum. Þ að er auðvelt að gera óhollan mat hollari með lítilli fyrirhöfn. Nota til dæmis spelti í stað hveitis, nota ekki hvítan sykur, kók- osolíu í stað smjörs, minnka fitu- magn og nota meira af óunninni matvöru,“ segir Sigrún og svar- ar þegar hún er spurð um gullnar reglur: „Já, önnur reglan er sú að ég borða aldrei mat sem inniheldur orð í innihaldslýsingu sem ég skil ekki. Hin reglan er sú að ég fylgi aldrei mataræði sem er í tísku. Ég fylgi alltaf mínu mataræði.“ Sigrúnu þykir Íslendingar held- ur betur borða óhollan mat en þrátt fyrir það reynir hún ekki að ýta sínum lífsstíl að fólki. „Það verð- ur að vilja þetta sjálft. Svo er held- ur ekki sérlega sniðugt að fullyrða að þessar hollu tófúbollur sem þú ert að borða séu miklu betri en lambalærið sem einhver annar er að borða. Þó að mér finnist það er ekki víst að öðrum finnist það. Það fær því enginn hollustupredikanir hjá mér nema biðja sérstaklega um það,“ segir Sigrún. Hún tekur þó fram að þegar hún bjóði fólki í mat sé óhollustufólkið forvitið og sæki í hollustuna. „Fólk heldur að það hafi ekki nægan tíma eða peninga til þess að gera mat hollari. Ég segi hins vegar alltaf að ef maður hefur nægan tíma til að horfa á sjónvarp hefur maður tíma til að elda. Og ef maður hefur tíma til að elda hefur maður tíma til að elda hollt,“ segir Sigrún. Hún lætur hér lesendum í té þrjár uppskriftir sem ekki hafa birst á síðunni hennar. Eina að hollum smákökum, aðra að hráfæðissmákökum og þá þriðju að einföldu konfekti. SIGRÚN ÞORSTEINSDÓTTIR Leggur áherslu á hollustu í allri sinni matargerð. MYND/KRISTINN MAGNÚSSON VALHNETU- OG RÚSÍNUKÖKURNAR Girnilegar og uppfullar af hollu hráefni. Hlynsíróps- og vanillusmákökur um 25-30 smákökur Valhnetu- og rúsínukökur 15-20 kökur Macadamia- og límónukonfekt Gerir um 12-15 kúlur 60 g rúsínur 40 g valhnetur 30 g kakó 1 msk. kakónibbur (e. Cacao Nibs, má sleppa) 1 tsk. agavesíróp Setjið valhneturnar og rúsínurnar í matvinnsluvél og malið í um 20 sekúndur eða þangað til allt blandast vel saman og er fínkornótt. Bætið kakónibbunum, kakóinu og agavesírópinu út í og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Skafið hliðar mat- vinnsluvélarinnar og blandið áfram í nokkrar sekúndur. Bætið 1 tsk. af agavesírópi út í ef blandan er of þurr. Hnoðið deigið vel saman með höndunum og geymið í ísskáp í um 20 mínútur. Setjið plastfilmu á borð (eða bökunarpappír). Fletjið deigið út með höndunum eða kökukefli svo það verði um 1/2 sentimeti að þykkt og skerið út kökur með smákök- umóti. Geymið í ísskáp eða frysti og berið fram kalt. Nota má carob í staðinn fyrir kakó. Nota má pekan- hnetur í staðinn fyrir val- hnetur. Sleppa má kakóinu og nota 30 gr kókosmjöl og 1 tsk. kanil í staðinn. Nota má hlynsíróp í staðinn fyrir agavesíróp. Kakónibbur fást í heilsu- búðum, nota má 85% dökkt súkkulaði í staðinn. 2 bollar macadamiu- hnetur 1 bolli kókosmjöl 1 msk. fínt rifinn börkur af límónu 2 msk. límónusafi 2 tsk. vanilludropar eða duft úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. salt (Himalaya- eða sjávarsalt) 3 msk. agavesíróp 1 msk. kókosolía Setjið macadamiu- hnetur, kókosmjöl, límónubörk, límón- usafa, vanilludropa, salt og agavesíróp í matvinnsluvél. Malið í 5-10 sekúndur eða þangað til hneturn- ar hafa molnað vel en eru ekki orðnar að mauki (verða of olíukenndar ef mauk- aðar of mikið). Setjið kókosolíuna út í og malið í 2-3 sekúndur. Kælið deigið í 30 mínútur. Mótið kúlur og geymið í lokuðu íláti í ísskápnum. Gott er að dýfa molunum í bráðið, dökkt súkkulaði. Notið dökkt súkkulaði með hrásykri til dæmis frá Green & Black’s. 130 g spelti 60 ml hlynsíróp 1 eggjahvíta 1 vanillustöng 4 msk. kókosolía 2 msk. rapadura- hrásykur (eða annar hrásykur) ½ tsk. vanilludropar úr heilsubúð (má sleppa) ¼ tsk. bökunarsódi 1/8 tsk. kanill ¼ tsk. engifer 1/8 tsk. múskat Smá klípa salt (Hima- laya- eða sjávarsalt) Sigtið saman í stóra skál; spelti, bökunar- sóda, kanil, engifer, múskat og salti. Hrærið vel. Í aðra skál skuluð þið blanda saman eggjahvítu, kókosolíu, hlynsírópi, vanilludrop- um og hrásykri. Hrærið vel saman. Skerið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið fræin (með oddi á litlum hníf) ofan í hlynsíróps- blönduna. Hellið hlynsíróps- blöndunni ofan í stóru skálina. Hnoðið deigið vel og geymið í ísskápnum í klukkutíma. Ef deigið er mjög klístrað má dreifa spelti utan um deigið svo það festist ekki við. Skiptið deiginu í nokkra búta og fletjið hvern bút út með kökukefli eða stórri glerflösku. Skerið út kökur sem eru um 5,5 sentimetrar í þvermál. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu. Dreifið kökunum á bökunar- pappírinn. Bakið við 180°C í um 10-12 mínút- ur. Gott er að saxa eina lúku af valhnetum afar smátt og setja í deigið. HLYNSÍRÓPS- OG VANILLU- SMÁKÖKUR Hollar og hreint út sagt ómótstæðilegar. MACADAMIA- OG LÍMÓNUKONFEKT SIGRÚNAR Ef til vil fremur látlaust að sjá en leikur við bragðlaukana. M YN D IR /S IG R Ú N
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.