Vikan - 04.04.1974, Page 40
EGGJA SKREYTINGA R
Víöa um lön4er það gamall sið-
ur að mála á egg og nota þau til
skreytinga á páskurii, eða gefa
þau vinum með góðum óskym.
Uin uppruna þessa siðar er ekki
vitað nákvæmlega, en helzt er
talið að hann hafi komið inn 1
kristnihald úr heiðnum trúar-
brögðum, þar sem egg voru frjó-
semistákn á voFhátiðum. Þannig
voru lituö egg tákn endurnýjunar
Hfsins á vorin hjá Persum og
Egyptum til forna. I kristni hefur
verið algengast að lita eggin rauð
og hafa. sumir t'alið rauða litinn
eiga að tákna blóð Krists. Enn
önnur skýring á tengslum eggja
við páska er sú, að þar sem
eggjaneyzla hafi verið bönnuð
alla föstuna, hafi gleðin verið slik,
er snæða mátti þau á ný, að þau
hafi smám saman orðið eins kon-
ar tákn páskanna.
Hér á landi hefur eggjaskreyt-
ing ekki náð fótfestu — en aftur á
móti var fyrir nokkrum áratug-
um tekinn upp annar erlendur
páskasiður: framleiðsla og
neyzla sykurskreyttra súkkulaði-
eggja. Fara súkkulaði eggin
ekki fram hjá neinum, þegar liða
tekur að páskum.
Ef einhverjir skyldu vilja
spreyta sig á eggjaskreytingu
slöustu dagana fyrir páska, birt-
um við hér nokkrar leiðbeiningar
um hvernig bezt sé að fara að.
Aður en hægt er að taka til við
að skreyta eggin þarf annaðhvort
að harðsjóða þau eða blása úr
þeim innihaldinu og ætti að vera
tilvalið að blása eggin, sem notuð
eru i páskabaksturinn.
Harösoðin egg: Setjjð eggin i
kalt vatn og gætið þess að vatnið
fljóti alveg yfir eggin. Látið eggin
sjóöá við lágan hita i að minnsta
kosti hálfa klukkustund, til þess
aðinnihaldið harðni vel. Setjið
svolítið þvottaefni i vatnið, svó öll
óhreinindi, sem á eggjunum
kunna að vera, leysist upp. Þegar
eggin eru soðin er vatninu hellt af
og eggin látin kólna hægt. Þau
egg, sem kunna að hafa sprungið
viö suðuna, er bezt að hafa i
kvöldmatinn, þvi þau verða
aldrei falleg.
Hlásin cgg: Haldið egginu ýfir
skál og stingið gegnum það með
nál eða mjóum prjóni. Blásið
siðan gegnum annaö gatið, hægt
og rólega, þar til allt innihaldið er
komið i skálina. Þvoið eggið
vandlega að utan og innan og látið
það þorna vel, áðúr en skreyting
hefst.
Litun: Egg má mála og skreyta
á margan hátt. Ef lita á allt eggið
með einum lit er bezt að nota
venjulegan fatalit. Eggið þarf að
liggjá i litarblöndunni i að
minnsta kosti klukkustund, til
þess að liturinn verði jafn. Látið
eggið þorna vel og þegar það er
þurrt má bera varlega á það
mataroliu, til að fá fallegri gljáa.
1 stað fatalitar má einnig nota
svokallaða plakat-liti, en þá þarf
að bera á hratt og jafna þá vel.
Egg, sem lituð hafa verið á þenn-
an hátt má aldrci borða og gætá
verður þess vel að óvitar nái ekki
i þau.
Egg, sem litað hefur verið á
framangreindan átt má siðan*
skreyta á ýmsa vegu. Hægt er að
rjspa i það mynstur og myndir
þannig að hvitur skurnliturinn
komi I Ijós, eins og sjá má á bláa
egginu á myndinnr. Við þetta þarf
að nota oddhvasst áhald, og þar
sem mikla aðgát og þolinmæði
þarf til þess að eggið springi ekki,
er þessi aðferð varla á færi barna.
Börn geta aftur á móti skreytt lit-
uð egg með þvi að lima á þau
myndir, klipptar úr skrautpappir.
Aúðveldasta leiðin til þess að
lita egg er að nota tússpenna eða
vatnsliti. „Regnbogaeggið” á
myndinni var til dæmis málað
með tússpennum. Á þennan hátt
má mála alls konar myndir á
eggið, t.d. blóm, unga, hringi,
ferhyrninga og hvað annað sem
upp i húgann kemur. Einnig getur
verið skemmtilegt að mála andlit
á eggið og setja siðan á það
pappirshatt — og er þá kominn
skemmtilegasti páskakarl.
Ef til eru á heimilinu garnaf-
gangar i skrautlegum litum er
hægt að lima þá á egg og búa
þannig til skemmtileg mynstur,
eins og sést á einu egginu á‘ mynd-
inni.
Þegar búið er að skreyta eggin
má koma þeim fyrir til skrauts á
ýmsan hátt. Einfaldast er að láta
þau standa i eggjabikurum eða
kertastjökum. eða liggja i fallegri
skál. Einnig má hengja blásin egg
úpp, annaðhvort mörg i röð eða
eitt og eitt. Ef hengja á upp egg,
eitt sér, er einfaldast áð binda
þráð i.hálfa eldspýtu, stinga henni
inn i eggið og láta hana snúast þar
þvert á gatið.
*
40 VIKAN 14. TBL.