Vikan


Vikan - 04.04.1974, Blaðsíða 40

Vikan - 04.04.1974, Blaðsíða 40
EGGJA SKREYTINGA R Víöa um lön4er það gamall sið- ur að mála á egg og nota þau til skreytinga á páskurii, eða gefa þau vinum með góðum óskym. Uin uppruna þessa siðar er ekki vitað nákvæmlega, en helzt er talið að hann hafi komið inn 1 kristnihald úr heiðnum trúar- brögðum, þar sem egg voru frjó- semistákn á voFhátiðum. Þannig voru lituö egg tákn endurnýjunar Hfsins á vorin hjá Persum og Egyptum til forna. I kristni hefur verið algengast að lita eggin rauð og hafa. sumir t'alið rauða litinn eiga að tákna blóð Krists. Enn önnur skýring á tengslum eggja við páska er sú, að þar sem eggjaneyzla hafi verið bönnuð alla föstuna, hafi gleðin verið slik, er snæða mátti þau á ný, að þau hafi smám saman orðið eins kon- ar tákn páskanna. Hér á landi hefur eggjaskreyt- ing ekki náð fótfestu — en aftur á móti var fyrir nokkrum áratug- um tekinn upp annar erlendur páskasiður: framleiðsla og neyzla sykurskreyttra súkkulaði- eggja. Fara súkkulaði eggin ekki fram hjá neinum, þegar liða tekur að páskum. Ef einhverjir skyldu vilja spreyta sig á eggjaskreytingu slöustu dagana fyrir páska, birt- um við hér nokkrar leiðbeiningar um hvernig bezt sé að fara að. Aður en hægt er að taka til við að skreyta eggin þarf annaðhvort að harðsjóða þau eða blása úr þeim innihaldinu og ætti að vera tilvalið að blása eggin, sem notuð eru i páskabaksturinn. Harösoðin egg: Setjjð eggin i kalt vatn og gætið þess að vatnið fljóti alveg yfir eggin. Látið eggin sjóöá við lágan hita i að minnsta kosti hálfa klukkustund, til þess aðinnihaldið harðni vel. Setjið svolítið þvottaefni i vatnið, svó öll óhreinindi, sem á eggjunum kunna að vera, leysist upp. Þegar eggin eru soðin er vatninu hellt af og eggin látin kólna hægt. Þau egg, sem kunna að hafa sprungið viö suðuna, er bezt að hafa i kvöldmatinn, þvi þau verða aldrei falleg. Hlásin cgg: Haldið egginu ýfir skál og stingið gegnum það með nál eða mjóum prjóni. Blásið siðan gegnum annaö gatið, hægt og rólega, þar til allt innihaldið er komið i skálina. Þvoið eggið vandlega að utan og innan og látið það þorna vel, áðúr en skreyting hefst. Litun: Egg má mála og skreyta á margan hátt. Ef lita á allt eggið með einum lit er bezt að nota venjulegan fatalit. Eggið þarf að liggjá i litarblöndunni i að minnsta kosti klukkustund, til þess að liturinn verði jafn. Látið eggið þorna vel og þegar það er þurrt má bera varlega á það mataroliu, til að fá fallegri gljáa. 1 stað fatalitar má einnig nota svokallaða plakat-liti, en þá þarf að bera á hratt og jafna þá vel. Egg, sem lituð hafa verið á þenn- an hátt má aldrci borða og gætá verður þess vel að óvitar nái ekki i þau. Egg, sem litað hefur verið á framangreindan átt má siðan* skreyta á ýmsa vegu. Hægt er að rjspa i það mynstur og myndir þannig að hvitur skurnliturinn komi I Ijós, eins og sjá má á bláa egginu á myndinnr. Við þetta þarf að nota oddhvasst áhald, og þar sem mikla aðgát og þolinmæði þarf til þess að eggið springi ekki, er þessi aðferð varla á færi barna. Börn geta aftur á móti skreytt lit- uð egg með þvi að lima á þau myndir, klipptar úr skrautpappir. Aúðveldasta leiðin til þess að lita egg er að nota tússpenna eða vatnsliti. „Regnbogaeggið” á myndinni var til dæmis málað með tússpennum. Á þennan hátt má mála alls konar myndir á eggið, t.d. blóm, unga, hringi, ferhyrninga og hvað annað sem upp i húgann kemur. Einnig getur verið skemmtilegt að mála andlit á eggið og setja siðan á það pappirshatt — og er þá kominn skemmtilegasti páskakarl. Ef til eru á heimilinu garnaf- gangar i skrautlegum litum er hægt að lima þá á egg og búa þannig til skemmtileg mynstur, eins og sést á einu egginu á‘ mynd- inni. Þegar búið er að skreyta eggin má koma þeim fyrir til skrauts á ýmsan hátt. Einfaldast er að láta þau standa i eggjabikurum eða kertastjökum. eða liggja i fallegri skál. Einnig má hengja blásin egg úpp, annaðhvort mörg i röð eða eitt og eitt. Ef hengja á upp egg, eitt sér, er einfaldast áð binda þráð i.hálfa eldspýtu, stinga henni inn i eggið og láta hana snúast þar þvert á gatið. * 40 VIKAN 14. TBL.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.