Vikan

Ataaseq assigiiaat ilaat

Vikan - 04.09.1986, Qupperneq 7

Vikan - 04.09.1986, Qupperneq 7
vel af áður en þær eru slegnar af. Þá blæðir betur úr þeim. Til að byrja með voru notaðar venjulegar kindabyssur til að aflífa dýrin en seinna komu byssur með hnalli og eins loft- byssur. Fyrst skutum við skepnurnar bara á gólfinu og skárum þær þar en seinna komu talíur til sögunnar. Eftir að svínunum hafði blætt út voru þau sett í kar með 62 gráða heitu vatni og síðan var skrokkurinn skafinn með hníf. Nautgripirnir voru flegnir með höndunum og miklu skipti að gera það rétt til að skemma hvorki húðina né kjötið. Þá var kjötið hengt upp og tekið í fjóra parta.“ Þetta er það starf sem fylgir slátruninni og að sögn Sigurbjörns er sami gangur á því og áður. Tækninni hefur hins vegar fleygt fram þannig að nú nota menn rafmagnshnífa við fláninguna og í körunum er sjálfvirkur búnaður sem skefur svinaskrokkana. „Þetta var erfið vinna hér áður fyrr en er það ekki lengur," segir Sigurbjörn. „Áður þurfti að vinna allt í höndunum en þessi nýja tækni hefur skilað sér í léttari vinnu og betra kjöti. Menn fara líka betur með gripina. Þeir ganga ekki úr holdum og safna því ekki á sig óeðlilegri fitu. Nú er sjaldgæft að fá grip sem ekki er góður.“ Að slátrun lokinni getur kjötið hangið í kæli þetta 10 til 12 daga án þess að á því sjái en þá er úr því unnið og þess neytt eða það fryst. Þegar hús Sláturfélagsins milli Skúlagötu og Lindargötu brunnu fyrir nokkrum árum var hætt að slátra í Reykjavík. Þarna er nú mót- taka, geymsla, kjötvinnsla og pökkun. Slátrun fer fram allt árið í sláturhúsinu á Selfossi, þar sem flestar myndirnar hér á síðunni eru tekn- ar, og í smáum stíl á Hvolsvelli, Kirkjubæjar- klaustri og í Vík. Stundum hefur því verið haldið fram að dýr finni á sér þegar hætta vofir yfir þeim, til að mynda þegar þau eru leidd til slátrunar. Sigur- björn segir erfitt að segja örugglega til um þetta en kveður nautin oft sérstaklega erfið viður- eignar. „Við höfðum stundum hauspoka á þeim. Annars man ég eftir því óþurrkasumarið 1955 að ég var sendur austur á Hellu þar sem við slátruðum holdanautum frá Gunnarsholti. Tveir menn á hestum höfðu rekið þau í mikilli rigningu niður eftir og veðrið var svo vont að ákveðið var að þeir svæfu á Hellu yfir nóttina. Við létum hestana þeirra inn og gáfum öðrum vatn í fötu sem hefur líklega ekki verið nógu hrein því hesturinn tók voðalegan kipp. Hann hefur þá fundið blóðfykt af vatninu." Við sláum botn í spjallið og þessi góðfúsi maður, sem gerði slátrun að ævistarfi, hefur afsannað allar ýktar hugmyndir um slátrara. Ég spyr hann samt að síðustu hvort þetta sé ekki að einhverju leyti óviðkunnanlegt starf. „Mér fannst verst með folöldin. Þetta voru ekki nema fimm til sex mánaða grey og mjög spræk þegar maður þurfti að slá þau af. En þegar maður byrjar að vinna við þetta , verður þetta eins og hver önnur vinna.“ | 36. TBL VIKAN 7
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.