Vikan


Vikan - 23.07.1992, Síða 31

Vikan - 23.07.1992, Síða 31
TIL VARNAR BEINÞYNNINGU Einn algengasti hrörnunarsjúkdómur nú- tímans er beinþynning. Sjúkdómurinn stafar af því aö beinin missa mikinn hluta af nauðsynlegu kalki, veröa stökk og afar viökvæm. Osteoporosis er alþjóðlegt orð yfir beinþynningu. Það þýðir froðukennd bein og lýsir vel ástandi beinanna því afar lítið þarf til að þau brotni eða springi. FYRSTU EINKENNI BEINÞYNNINGAR í flestum tilfellum koma fyrstu einkenni sjúk- dómsins fram í bakverkjum, bognu baki og brotum á framhandleggjum eða lærhálsi. Al- gengasta einkennið hjá eldri konum er sprunga eða brot á lærhálsi. Oft gróa slík brot seint eða jafnvel aldrei. ALGENGARI HJÁ KONUM Þar sem úrkölkun er helmingi hraðari hjá kon- um en körlum er beinþynning fjórum til átta sinnum algengari hjá þeim. Talið er að allt að níu af hverjum hundrað konum fái einhver ein- kenni sjúkdómsins. ORSAKIR BEINÞYNNINGAR Þegar leitað er orsaka beinþynningar er helst litið til eftirtalinna þátta: 1. Skortur á kynhormónum. 2. Skortur á kalki í fæðu. 3. Hreyfingarleysi og kyrrsetur. ÁHÆTTUHÓPAR Allir, burtséð frá aldri og kyni, þurfa á kalki að halda til að tryggja eðlilegan vöxt og viðhald beinanna. Þeir sem ættu þó sérstaklega að hafa þetta í huga eru börn og unglingar og eldri konur. Ráðlagður dagskammtur af kalki fyrir börn og unglinga er á bilinu 800 til 1200 mg. Fyrir eldri konur er dagskammturinn 800 mg og eykst eftir tíðahvörf í 1200 til 1500 mg á dag. NEYTTU KALKRÍKRAR FÆÐU OG HREYFÐU ÞIG Áhrifaríkustu leiðirnar til varnar þessum hættu- lega sjúkdómi eru að neyta kalkríkrar fæðu og gæta þess að fá nægilega hreyfingu. Bestu kalkgjafarnir eru mjólkurafurðir, matvæli sem innihalda bein eða beinamjöl og grænmeti, sérstaklega dökkt grænmeti. Hvað varðar hreyfingu er einkum bent á göngur sem reyna á alla hluta líkamans og öll bein. Einnig má benda á dans, leikfimi, sund og hlaup sem æakilega hreyfingu. ast nýmjólk (111 mg). Súrmjólk er einnig kalk- rík því í 100 g er kalkinnihaldið 123 mg. í 100 g af brauðosti eru 755 mg af kalki og í Gouda 17% 980 mg. Mjúkur mysuostur er einnig kalk- ríkur eða 325 mg í 100 g. Blóðmör og lifrar- pylsa innihalda 55-60 mg af kalki í 100 g. í vinarpylsum eru 68 mg af kalki í 100 g og í sviðum 29 mg í hverjum 100 g. í ýsu og þorski er kalkinnihald 16-18 mg en í 100 g af rækjum eru 45 mg af kalki. Sardínur í dós eru mjög kalkríkar því í 100 g eru 550 mg af kalki. Sama má segja um spínat (600 mg) og möndlur (250). í 100 g af spergil- káli eru 100 mg af kalki en um helmingi minna í hvítkáli og gulrótum. Appelsínur eru kalkrík- ari en epli. Þá má að lokum bena á að hesli- hnetur eru ágætur kostur því í 100 g eru 44 mg af kalki. ALDREI OF SEINT Erlendar rannsóknir benda til þess að hægt sé að tefja framgang beinþynningar með kalkgjöf eða neyslu kalkríkrar fæðu eftir að sjúkdómur- inn hefur komið fram. Það er því aldrei of seint að huga að kalkinnihaldi þeirrar fæðu sem við neytum. □ KALK í FÆÐU Af mjólkurdrykkjum er undanrenna kalkríkust, (121 mg á 100 g), þá léttmjólk (115 mg) og síð- 15. TB .1992 VIKAN 31
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.