Vikan


Vikan - 14.06.1999, Side 34

Vikan - 14.06.1999, Side 34
Texti: Marentza Paulsen Myndir: Bragi Þór Jósefsson SKOGARINS GRÆNA SMJÖR Avokado, eða lárpera á íslensku, er ávöxtur sem er upprunninn í Mið-Ameríku. Lárperan er dökk- græn og yfirleitt á stærð við peru. Hýðið er óætt en kjötið á að vera meirt, aðeins stífara en smjör. Annars er það ekki gott. Kjötið verður fljótlega svart eftir að það kemst í snertingu við súrefni og því er gott að dreypa sítrónusafa yfir það til þess að halda litnum réttum. Það sama er hægt að gera við epli svo að þau dökkni ekki. Ekki er hægt að frysta lárperu. Hún er feitur og hitaein- ingaríkur ávöxtur sem auk þess er ríkur af E- og B2- vítamíni og fólinsýru. Hægt er að nota lárperu á ýmsa vegu. Hún er góð sem forréttur, aðalréttur, meðlæti og auk þess sem pinnamatur. Köld lárperusúpa (fyrir fjóra) 3 lárperur safi úr 1/2 sítrónu 3 7/2 dl kjúklingasoð 2 dl óþeyttur rjómi 2 msk. koníak 1 hvítlauksrif etv. salt og pipar þeyttur rjómi og þunnar lárperusneiðar til skrauts Aðferð: Skerið lárperuna langsum og fjarlægið stein- inn. Afhýðið hana og veltið kjötinu upp úr sítrónusafa. Setjið kjötið í matvinnsluvél ásamt kjúklingasoðinu, rjómanum, koníakinu og pressuðu hvítlauksrifinu. Bragðbætið með salti og pipar. Látið standa á köld- um stað þar til rétturinn er borinn fram. Skreytið hvern disk með dálitlu af þeyttum rjóma og nokkrum þunnum sneiðum að lárperu. Lárperuídýfa 1 lárpera 1 stór tómatur 1 tsk. sítrónusafi 7/2 dl óþeyttur rjómi nokkur fersk basilíkumblöð salt og pipar Aðferð: Setjið tómatinn í sjóðandi vatn svo hýðið losni auðveldlega af honum. Takið hann upp úr og afhýð- ið. Skerið lárperuna í tvennt, fjarlægið steininn og skafið kjötið innan úr hýð- inu. Setjið tómatkjötið, lárperukjötið og sítrónusafann í matvinnslu- vél og maukið. Bætið því næst rjómanum og fersku basilikublöðunum saman við og hrærið áfram. Bragð- bætið með salti og pipar. Þessa ídýfu má nota bæði sem ídýfu og sem dressingu á salat. 34 Vikan

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.