Vikan


Vikan - 03.10.2000, Page 27

Vikan - 03.10.2000, Page 27
Saltfiskssalat frá Trinidad (Buljol) 250 g saltfiskur, afvatnaður 1 laitkur, saxaður smátt 2 tómatar, frœhreinsaðir og saxaðir 1 chilialdin, rautt, frœhreinsað og skorið íþunnar sneiðar 1 límóna (lime) 1 lárpera 3 msk ólífuolía pipar, nýmalaður nokkur salatblöð Hitið vatn að suðu og setjið fiskinn út í. Takið pottinn af hit- anum um leið og suðan kemur upp aftur, setjið lok á hann og lát- ið standa þar til fiskurinn er hálf- kaldur. Takið hann þá upp úr, roð- og beinhreinsið hann og skiptið í flögur. Setjið hann í skál ásamt lauk, tómötum og chili. Kreistið safann úr límónunni. Afhýðið lárperuna, skerið hana í báta og veltið þeim upp úr límónusafa. Hrærið afganginum af safanum saman við olíu og pip- ar, hellið yfir salatið og blandið. Raðið salatblöðunum á fat, hrúg- ið salatinu í miðjuna og skreytið með lárperubátum. Svipað salat er gert á Haítí og raunar víðar á Karfbahafseyjum en þar er gjarna notað meira af grænmeti, svo sem blaðlaukur, gulrætur og strengjabaunir, og þá er allt saxað fremur smátt og sal- atið síðan látið standa við stofu- hita í um 2 klukkustundir eða lengur og síðan notað t.d. sem fylling í samlokur eða smurt á snittur. Tómatsúpa með grænmeti 2 msk ólífuolía 1 msk smjör 2 laukar, saxaðir fremur smátt 2 gulrœtur, skomar íþunnar sneiðar 1-2 hvítlauksgeirar, saxaðir smátt 75-100 g beikon, skorið í litla bita 750 g tómatar, vel þroskaðir, saxaðir 1 lárviðarlauf 0,5 l kjúklingasoð eða vatn 1 msk tómatþykkni (paste) 2 tsk pestósósa eða 1 tsk þurrk- uð basilíka pipar, nýmalaður salt Hitið olíu og smjör í potti og látið lauk og gulrætur krauma í því við fremur vægan hita í um 5 mínútur. Bætið hvítlauk og beikonbitum út í og látið krauma í 5 mínútur í viðbót. Bætið þá tómötum og lárviðarlaufi í pott- inn og látið malla undir loki við hægan hita í 15-20 mínútur, eða þar til tómatarnir eru vel meyr- ir. Hrærið þá soði eða vatni sam- an við ásamt tómatþykkni og pestósósu eða basilíku. Kryddið með pipar og salti (en hafið í huga að beikonið er salt) og lát- ið malla í 15-20 mínútur í viðbót. Súpan smökkuð, bragðbætt frek- ar ef þarf, og síðan borin fram, gjarna með ristuðu brauði, brauðstöngum eða hvítlauks- brauði. Vikan 27

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.