Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1982, Qupperneq 17

Ægir - 01.09.1982, Qupperneq 17
^P'kið kápunni. Eftir fláningu er skinnið látið 0 na á ísnum. Síðan eru skinnin látin í eina kös í stlna. Mikilvægt er að skinnin komist ekki í við jarn °£/eða sólarljós. Til vara er anr ' s^innin efni til hindrunar þránun (svokallað Ur !®ui)- Engin kæling er í lestunum, en hafa verð- kölHhU8a’ að ^P111 eru nær a^r 1 mjög f . Uln sjó. Að sögn veiðimanna, væri auðvelt ve'ð' °^^ur að safna skinnum saman frá 1 'stöðvum hérlendis á þennan hátt. Settrarðyeisla á kjöti er meira vandamál. Það kjöt t *kið er í soðið er ýmist fryst eða saltað, eða . 1 í lok veiðiferðar og getur þá haldist óskemmt takeimleiöinni- Hafa sumar skúturnar reynt að að ser eitthvert magn af kjöti, og þá reynt he a^a bví köldu, en slíkt hefur yfirleitt mis- vik‘AUaSt' ^ln iei^in er sv0 meltan eins og áður er þe 1 að> en skipin hafa enn ekki verið útbúin til að Sa ^ td *tti að koma nýting á meira kjöti, yrði 8era viðamiklar breytingar á skipunum. Niðurstöður J*vil nú draga saman þau atriði sem ég tel y. u til að athuga betur. Senilnnsla svipuð þeirri sem fram fer í Tromsö, þar magn a^ skinnum er afspikað og saltað le . skinn), getur aldrei átt sér hliðstæðu hér- skin^l Þess er hráefni of lítið (talað er um 10000 að at,her a l^ndi). Samt sem áður tel ég ástæðu til um u®a þann möguleika að safna saman skinn- latl^annaöhv°rt af öllu landinu, eða af ákveðnum haf^SVæðum> og vinna þau síðan í saltpækil. Ég 0g s 1 samband við framleiðanda afspikunarvéla, þess^Urðlst fyrir um verð á slíkum tækjum. Vélar j3urf r eru mjög sjaldan smíðaðar fyrir selskinn, og kostn' tramleiðandi tíma til að athuga hugsanlegt að iútaðarverð slíkra véla. Munu upplýsingar þar um erandl berast á næstunni. Ef verð á slíkum vél- < skikkanlegt, mætti hugsa sér að koma slíkri gaetj u a hérlendis. Óliklegt er að slík vinnsla kleiftStaðtð undir sér sem slík, en hún gæti gert það veruieað nýta það sem til fellur af skinnum án að r^?s kostnaðar, ef um auknar selveiðar verður slikf k hérlendis- Spikið er ekkert vandamál sem PVl það mætti vinna í venjulegri lýsis- bræðslu. Það er því ástæða til að ætla að ofan- greind vinnsla gæti fallið saman við hefðbundna fiskverkun. Varðandi kjötið, þá tel ég ástæðu til að líta frekar á meltuframleiðslu. Ástæðan er sú, að slík framleiðsla getur auðveldlega farið saman við vinnslu á fiskúrgangi og slógi, og geri ég þá ráð fyrir að fiskvinnslustöðvar verði í auknu mæli út- búnar tækjum til slíkrar vinnslu. Væri þá opinn sá möguleiki að koma selkjöti í skepnufóður fyrir landbúnaðinn gegnum fiskvinnsluna. Ekki er um veruleg vandkvæði að ræða á fram- kvæmd slíkra hugmynda m.t.t. tæknilegra atriða. Hins vegar er ljóst að selveiðar okkar eru mjög dreifðar, heildarafli lítill, og miðað við núverandi afurðaverð, er ekki hægt að reikna með hag- kvæmni. Ólíklegt er að afurðaverð hækki frá því sem nú er, bæði hvað varðar skinn og kjöt. En fyrst farið er að drepa sel vegna hringormavanda- málsins, þá ber okkur skylda til að kosta einhverju til, til þess að nýta það sem til fellur. Ég tel því ástæðu til að við gerum okkur enn betur grein fyrir aðstæðum hérlendis varðandi skipulagðar veiðar, að gerð verði nánari athugun á því að koma hér upp aðstöðu til skinnaverkunar í salt, og að athugaðir verði nánar möguleikar á meltuframleiðslu úr selkjöti. 5 1 z i4. Meltutœki um borð í selfangara. ÆGIR — 465
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.