Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.1983, Qupperneq 20

Ægir - 01.07.1983, Qupperneq 20
Lifur hirt í Vestmannaeyjum. Karfalifrarbræðslan stóð í nokkur ár, en soda- bræðslan var svo tekin upp við vinnslu á þorska- lifrargrút og hefur verið notuð fram á þennan dag. Skömmu eftir að saltfiskframleiðsla hófst aftur að lokinni heimstyrjöldinni síðari fór að bera á því að saltfiskurinn gulnaði á óeðlilegan hátt. Hérvar á ferð- inni svonefnd saltgula, sem var þekkt vandamál víða erlendis. Lausn þessa vandamál fannst hér hjá R.f. og reyndist vera koparmengun í örlitlu magni í innfluttu salti á framleiðslustöðum saltsins erlendis eða í flutn- ingsskipunum. Niðursoðnar og niðurlagðar vörur hafa lengst af verið háðar eftirliti gerladeildar stofnunarinnar. Óhætt er að fullyrða að flestar þær lagmetisafurðir, sem komist hafa á framleiðslustig hafi hlotið meiri eða minni prófun hjá gerladeildinni fyrst. Af þeim lagmetisafurðum, sem beinlínis má telja að hafi verið þróaðar á stofnuninni og eru markaðs- vara má nefna niðursoðin þorskhrogn og lifur, lifrar- pöstu (kæfu) auk vinnu við uppskriftir af grá- sleppuhrognakavíar. Hreinlætis- og hollustuhættir í fiskiðnaði voru í gagngerðri endurskoðun á árunum um 1970, var þá á stofnuninni unnið geysimikið starf við samningu staðla og leiðbeininga um hreinlæti- og búnað frysti- húsa. Bæklingurinn Handbók fyrir frystihús hefur ætíð síðan verið notaður sem leiðarvísir í þessum efnum. Á síðasta áratug hafa verið gerðar umfangsmiklar rannsóknir á gæðum eggjahvítu í fiski og fiskmjöli og áhrifum upphitunarinnar við framleiðslu á fiskmjöli. Seinna fóru fram rannsóknir á breytingum á eggja- hvítu (holdafari) þorsks við mismunandi næringar- skilyrði. Á vetrarvertíð 1972 og 1973 var gerður saman- burður á pækilsöltun og stæðusöltun á flöttum þorski. Pækilsaltaði fiskurinn skilaði mun betri þyngdar- nýtingu en stæðusaltaður fiskur bæði sem fullstaðinn blautfiskur og þurrkaður saltfiskur. Áhrif kalsíum- klóríðs og polyfosfata hafa einnig verið rækilega könnuð í sambandi við fisksöltun og verður ekki annað séð en rétt notkun þessara efna geti aukið verð- mætasköpun við fisksöltun. Þá hafa ýmsir fleiri þættir fisksöltunar verið kannaðir svo sem geymsla á slægðum fiski í ís og þvottur á flöttum fiski fyrir söltun. Tilraunaframleiðsla á fisksalti hófst á Reykja- nesi fyrir nokkrum árum og er nú svo komið að áformuð er 8000 tonna árleg framleiðsla á næstunni. Saltið er unnið úr svonefndum jarðsjó og inniheldur raunverulega eingöngu natríumklóríð og kal- síumklóríð, en magni hins síðarnefnda má breýta eftir vild. R.f. hefur gert allumfangsmiklar söltunar- tilraunir fyrir Sjóefnavinnsluna h.f., til að fá úr þvl skorið hver samsetningin ætti að vera til þess að mats' flokkunin yrði sem hagstæðust. Þessum tilraunum ‘•l nú lokið og skýrslur hafa verið sendar Sjóefnavinnsl unni h.f. Víðtækar rannsóknir hafa farið fram á framleiðsl11 fóðurs til fiskeldis. Gáfu þær það góða raun að sei stakt fyrirtæki var stofnað til framleiðslu fiskafóðurs samkvæmt fyrirsögn frá Rannsóknastofnuninni- Fyrir nokkru var hér hafin framleiðsla á nýrri teg und fóðurefna, svonefndum meltum sem unnar eru ut hökkuðum fiski og fiskúrgangi á þann hátt að í hakki er blandað maurasýru þar til hæfilegu sýrustigi hefur verið náð fyrir áhrif lífhvata hráefnisins til að bre}tu efninu í súpu án þess að rotnun eigi sér stað. Fyrlf myndir þessarar framleiðslu eru að hluta til norsk‘ir og danskar. Þetta mál er komið á það góðan rekspöl að her starfrækt sérstakt fyrirtæki í þessum tilgangi og er þat nú að færa út kvíarnar. Þá hafa víðtækar fóður, tilraunir farið fram bæði hér í samvinnu við R-l- °- Danmörku með meltum sem hér hafa verið fraI|!| leiddar úr ýmsum hráefnum. Melturnar eru mj°r ^ umfjöllunar þessa stundina og vonandi á hér eft|r ^ vaxa upp framleiðsla, sem um munar. Frekan raunir til að vinna meltur úr slógi bæði með og a 356 — ÆGIR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.