Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.1983, Qupperneq 21

Ægir - 01.07.1983, Qupperneq 21
1 rar á hafi úti eru í gangi þessa dagana en einnig er re>nt að melta lifrina sérstaklega og skilja lifrarfót rá lýsi þegar í land kemur. ^ sambandi við söltun á síld hafa verið gerðar margs nar rannsóknir síðustu árin einkum um áhrif mis- unandi saltskammta og myndun spinnpækils í syk- grsi d. Hafa þessar rannsóknir leitt til þess að salt- n ur hafa nú betra vald á söltuninni en áður. Þá I Ur Rannsóknastofnunin sýnt fram á að nauðsyn- 5 er að geyma saltaða síld við allt að 10° C fyrstu 3- ^Vl 'urnar eftir söltun til þess að eðlileg verkun fáist. v 11115 fleiri verkefni mætti nefna en hér verður tímans ^ gna að stikla á stóru. Sérfræðingar stofnunarinnar I a ni1 hver sitt verkefnasvið og nokkuð frjálsar n ur með það hvernig þeir standa að lausn verk- Senanna. Niðurstöður eru birtar í Tæknitíðindum, 111 stofnunin gefur út. Af þeim verkefnum, sem í eru eða er nýlokið vil ég nefna þessi: _ ^hrif saltpéturs á Moraxella slímgerla. eymsluþol á órotvarinni og rotvarinni tómatsíld. 1 -s'tUn u hlutlægum mælikvarða á holdarfari grá- _ n u til stuðnings skynmati. _ p,annsókn á verkun saltsíldar. ramleiðsla á bragðefnum úr smáfiski, humarúr- _ Sangi 0g hörpudiski. _ Urrkun á skreið, marningsframleiðsla. - P)1Staniln'rannsóknir á sjávarafurðum. _ Vltamínrannsóknir í þorskalýsi. _ ^eitun aðferða til að draga úr losi í saltfiski. er*arannsóknir á ýmsum fiskafurðum. p ræðsluhlutverk stofnunarinnar tók talsverðan fjörkippárið 1981 þegarráðinnvarsérfræðingurtilað standa að gerð og útgáfu fræðsluhandbókar fyrir þá sem vinna að framleiðslu fiskafurða. Þessi mál eru nú komin á það góðan rekspöl að búast má við fyrstu leiðbeiningum innan skamms og munu þær fjalla um saltfisk. Vegna handbókarundirbúningsins hafa ýmis atriði verið frumunnin. Má þar nefna að þróað hefur verið saltfiskmatskerfi sem kynnt hefur verið hjá forráða- mönnum S.Í.F. og víðar. Hvað viðvíkur fyrri áætluninni má segja að flestum verkefnum sem þar eru nefnd fyrir Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins hafi að nokkru verið sinnt. Gert er ráð fyrir fjölgun starfsfólks hjá R.f. um 15 frá 1982-1987. Þá vil ég að lokum geta þess að Rannsóknaráð ríkisins hefur í samráði við hinar opinberu rannsóknastofn- anir tvívegis staðið að gerð langtímaáætlana fyrir þessar stofnanir og nær sú síðari yfir árabilið 1982- 1987, og er þar einnig fjallað um starfsmarkmið stofn- ananna. Samvinna við Háskóla íslands hefur aukist mjög á seinni árum, ekki hvað síst vegna þess að ýmsir af sérfræðingum stofnunarinnar kenna við Háskólann, sérstaklega í matvælafræði en einnig í efnafræði og vélaverkfræði. Þannig gefast oft tækifæri gegnum stúdentaverkefni til að fá ýmislegt unnið, sem annars yrði útundan. Þá má einnig nefna að samvinna milli Háskólans og R.f. um rannsóknir á enzym-virkni við verkun á saltsíld er nú í fullum gangi. Þessi samvinna gæti sjálfsagt með góðri skipulagningu verið enn meiri. áratugi hefur lifrin að mestu hafnað í maga múkkans. ÆGIR —357
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.