Ægir

Årgang

Ægir - 01.12.1999, Side 52

Ægir - 01.12.1999, Side 52
UA opnar þróunarsetur Guðbrandur Sigurðsson, framkvœmdastjóri ÚA, útskýrir hvemig leiðin er frá fiski til afurðar í sjávarúvegi. Lengst til vinstri er Friðrik Jóhannsson, stjórnarfonnaður ÚA, þá Árni Steinar Jóhannsson, alþingismaður, Árni Matthiesen, sjávarútvegsráðherra, og Guðbrandur Sigurðsson. M'arkmiðið með stofhun þróunar- seturs ÚA er að sœkja meiri tekjur fyrir fyrirtœkið í vöruþróun og fjölbreytileika afurða," segir Arnheið- ur Eyþórsdóttir, matvœiafrœðingur og annar tveggja starfsmanna á ný- stofnuðu þróunarsetri ÚA. „Við gerum okkur grein fyrir að hráefnið er ekki óþrjótandi og þess vegna er óraunhæft að reikna með að auknar tekjur komi til vegna meiri framleiðslu. Þess vegna er farin sú leið að styrkja rannsóknarstarfið og vöru- þróunina, vinna hráefnið meira yfir í neytendavöru og sækja auknar tekjur með þeim hætti. Þetta þýðir ekki að við ætlum að fara að þróa vörur úr hvaða fisktegundum sem er heldur munum við að sjálfsögðu byggja starf okkar fyrst og fremst á þeim fiskteg- undum sem ÚA veiðir mest, og þá sér- staklega þorski og karfa," segir Arn- heiður. Hún segir að á neytendamörkuðum þróist matvæli skýrt og greinilega í þá átt að neytendur vilji vöruna sem mest tilbúna fyrir matreiðslu. Þessi þróun sé bæði til staðar í framleiðslu á fiskafurðum, sem öðrum matvælum. „Það er ljóst að tilkoma þróunarset- ursins, og sú áhersla sem ÚA ieggur í vaxandi mæli á vöruþróunarþáttinn, verður til þess að vöruúrval fyrirtækis- ins getur orðið fjölbreyttara og þróast nokkuð frá því sem það er í dag," segir Arnheiður. í raun og sanni má segja að mat- vælafræðingarnir á þróunarsetrinu finni upp nýja og nýja fiskrétti, stund- um eftir hugmyndum frá starfsfólki, stundum út frá eigin hugmyndum og stundum eftir ábendingum frá mark- aðnum. „Síðan eru hugmyndirnar útfærðar og prófaðar og ef vel tekst til verður úr ný markaðsvara. Við störfum þess vegna í nánu sambandi við þá sem vinna í sölumálunum og reynum að lesa út hvað markaðurinn vill hverju sinni," segir Arnheiður Eyþórsdóttir, matvælafræðingur á þróunarsetri ÚA. Tilkoma þróunarseturs ÚA þykir til marks um sókn fyrirtœkisins í vinnslu afurða. Hér eru sjávarútvegsráðherra og forsvarsmenn ÚA ásamt starfsmönnum þróunarsetursins. Frá vinstri: Árni Matthiesen, sjávarútvegsráðherra, Arnheiður Eyþórsdóttir, matvæla- frœðingur, Agnés Joly, lífefnafrceðingur, Guðbrandur Sigurðsson, framkvœmdastjóri ÚA og Friðrik Jóhannsson, stjórnarformaður ÚA. 52 mm

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.