Ný saga - 01.01.1999, Side 33

Ný saga - 01.01.1999, Side 33
Matseljur og kostgangarar í Reykjavík fyrr en í byrjun sjötta áratugarins og notuðust konur franr að því við búr og útigeymslur til geynrslu á matvælum.50 Flest hús í Reykjavík voru hituð upp með kolum þangað til Hita- veita Reykjavíkur var tekin í notkun árið 1943. Mikil vinna var fólgin í því að laga mat. Kjötið kom í heilurn skrokkum sem þurfti að höggva í spað. Það þurfti að hakka það sem átti að hakka í handsnúinni hakkavél og búa til ofanálegg eins og rúllupylsu og kæfu. Mar- inera síld, baka brauð og kökur, taka slátur á haustin, salta kjöt niður í tunnu og sjóða nið- ur í dósir.51 Meira að segja ýsan kemur í öðr- um búningi í hendur neytenda í dag en hún gerði fyrrum. Allt þurfti að hræra í höndunum, hvort sem það var kökudeig, mæjones eða ís. Dagleg störf voru svipuð hjá flestum mat- seljum og þær unnu frá því snemma á morgn- ana fram til klukkan 20 eða 21 á kvöldin, alla daga vikunnar, árið um kring. Flestar matselj- ur voru með ákveðið fyrirkomulag á vinnunni senr þær fylgdu frá degi lil dags. Á mörgum matsölum var morgunkaffi en áður en að því kom var algengt að matseljurnar skúruðu yfir gólfin hjá sér og tækju svolítið til. Að morg- unverði loknum var tekið til við að undirbúa hádegismatinn sem var stærsta máltíð dagsins. Þegar búið var að ganga frá eftir hádegis- matinn var keypt í matinn, pantað inn, far- ið yfir reikninga og því um líkt. Innkaupum var þannig háttað að stærsta hluta matarins keyptu matseljur í smásöluverslunum. Þær pöntuðu sumt, fóru sjálfar eftir öðru og ef magnið var mikið fengu þær stundum sendla til að fara nreð matinn heim. Fyrir daga fisk- búða keyrðu fisksalar fisk á hjólbörum um bæinn og seldu meðal annars á matsölurnar.52 Til Óskar Jósefsdóttur á Vesturgötu komu ýms- ar vörur beint úr sveitinni, svo sent egg og kartöflur og nýslátraðir kálfar. Til að gera sér grein fyrir því rnikla magni af mat sem var borinn á borð fyrir sjötíu kostgangara má nefna að 30 kílóa kartöflupoki var soðinn í hvert mál.53 Eftir hádegismatinn var mesta annríkinu lokið og rnargar matseljur hvíldu sig unr stund, fóru í gönguferðir eða eitthvað því um líkt.54 Svo var aftur tekið lil hendinni því auk eftirmiðdagskaffis þurfti að undirbúa kvöld- matinn. Störf eins og tiltektir og barnauppeldi, heimilisbókhald og þvottur, sem var þó nokk- ur á nratsölum, voru unnin þegar færi gafst.55 Á stærri matsölum eins og hjá Ósk á Vestur- götu fór þó alltaf ein af stúlkunum fimm einu sinni í viku og þvoði þvott, en á minni mat- sölunum sáu nratseljurnar líklega um þvott- inn sjálfar. Margrét Guðnrundsdóttir mat- selja þvoði oft þvottinn sjálf á kvöldin eftir að öðrum störfum við matsöluna var lokið en stundum fékk hún þó þvottakonu.56 Konan að baki konununni Margar matseljur voru nreð aðstoðarkonu, sem þær gátu fengið stjórn matsölunnar í hendur ef á þurfti að halda, en einnig var al- gengt að matseljan og aðstoðarkonan skiptu með sér verkum. Kristín Guðmundsdóttir var „Góða frú Sigríður, hvernlg fer þú að búa til svona góðar kökur?" „Ég skal kenna þér galdurlnn, Ólöf min. Notaðu að eins Lillu-lyftiduftlð og LUlu- eggjagult og annað til bökunar frá Efnagerð Reykjavikur. — En gæta verður þú þess, að telpan Lilla sé á öllum umbúðum. Þessar ágætu vörur fást hjá öllum helztu kaupmönnum og kaupfélögum i landinu, en taktu það ákveðið fram, Ólöf min, að þetta sé frá Efna- gerð Reykjavíkur". „Þakka, góða frú Sigrlður, grelðann, þó galdur sé ei, því gott er að muna hana LlUu mey“.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Ný saga

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ný saga
https://timarit.is/publication/806

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.